HEIF là gì? Định dạng hình ảnh mới trên iOS có gì lạ?

0

HEIF là gì? là viết tắt của High Efficiency Image File Format, được dịch có nghĩa là Định dạng File Hình ảnh Hiệu quả Cao (HEIF). Và trong đó, HEIF hiện đã được Apple áp dụng trên iPhone, iPad và iPod touch để tiết kiệm bộ nhớ trong mà không làm giảm chất lượng hình ảnh, bởi nó có dung lượng file rất nhẹ so với các định dạng ảnh hiện có. .

Và điều này có nghĩa là bạn có thể chụp nhiều ảnh hơn và lưu nhiều hơn trên thiết bị iOS của mình mà không lo tốn bộ nhớ như trước. Đặc điểm kỹ thuật [HEIF] đã được phát triển bởi Nhóm chuyên gia hình ảnh chuyển động (MPEG). Đặc biệt, MPEG cho rằng HEIF có dung lượng thấp hơn JPEG 1/2 nhưng chất lượng như nhau, ngoài ra nó còn được mã hóa để bảo mật cao hơn và xử lý nhanh hơn nhiều.

FILE hình ảnh HEIF mới

Hình ảnh: HEIF

HEIF cũng có một số lợi thế khác, chẳng hạn như bao gồm nhiều hình ảnh trong một File duy nhất và ngay cả việc chỉnh sửa hình ảnh cũng không ảnh hưởng đến nó. Thông tin chi tiết có thể được tìm thấy trong ISO / IEC 23008.

Thông tin thêm về định dạng HEIF

Vào mùa hè năm 2017, Apple đã công bố kế hoạch áp dụng định dạng File hình ảnh HEIF làm định dạng tiêu chuẩn cho tất cả các hình ảnh trong tương lai. Định dạng mới này tự nén tốt hơn các tiêu chuẩn cũ như JPG, PNG và GIF, dẫn đến kích thước File hình ảnh nhỏ hơn nhiều. Apple không phát minh ra định dạng này; vì nó dựa trên công nghệ được gọi là Mã hóa video hiệu quả cao, hoặc HEVC, được tạo ra bởi Nhóm chuyên gia hình ảnh chuyển động. Trong đó, các tập tin ảnh HEIF cũng hỗ trợ thumbnail và siêu dữ liệu cũng như các tính năng độc đáo để tối ưu hóa chất lượng và dung lượng.

Ảnh HEIF của Apple có phần mở rộng HEIC, (Bạn có thể kiểm tra lại đây là HEIC) có nghĩa là hộp ảnh hiệu quả cao – HEIF và HEIC thường được sử dụng cùng nhau. Start từ iOS 11, người dùng sẽ có thể chụp ảnh ở chế độ HEIF hoặc JPEG.

Trong khi hình ảnh HEIC có nhiều khả năng nhận được nhiều màu sắc hơn, nhiều người nhận thấy ảnh chụp ở độ sáng thấp đặc biệt có xu hướng ít chi tiết hơn ảnh JPEG. Tuy nhiên, sự khác biệt này là không đáng kể.

Nếu bạn đang sử dụng chế độ 4K trên iPhone 8 hoặc iPhone X, ảnh sẽ tự động được lưu dưới dạng File HEIC. Nếu chất lượng hình ảnh cao thì trước đây bạn sẽ rất sợ vì nó sẽ làm đầy bộ nhớ và điện thoại của bạn nhanh hết bộ nhớ, nhưng với định dạng mới này bạn sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Bên cạnh chất lượng hình ảnh thấp hơn, một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc tạo ra tiêu chuẩn HEIF vẫn chưa được hỗ trợ rộng rãi. Bởi vì công nghệ được bảo vệ bởi bằng sáng chế, nếu được hỗ trợ, đòi hỏi phải có quyền từ nhà phát triển của nó. Vì vậy, hiện tại, không có trình duyệt nào hỗ trợ định dạng này. Do đó, các File HEIC được tự động chuyển đổi thành File JPEG khi được lưu vào dịch vụ đám mây không được hỗ trợ.

Tuy nhiên Để tránh chuyển đổi tự động, bạn có thể đi tới cài đặt iCloud của mình và thay đổi tùy chọn “Chuyển sang Mac hoặc PC” thành “Giữ bản gốc”; tuy nhiên, nếu bạn muốn chuyển đổi các File HEIC từ AirDrop, chúng sẽ tự động chuyển đổi sang JPEG. Các File được chuyển đổi từ HEIF sẽ có chất lượng kém hơn.

Cách dễ nhất để tránh chuyển đổi là nhập các File hình ảnh của bạn từ iCloud.com khi có thể. Định dạng HEIF đặc biệt được khuyến nghị cho hình ảnh được lưu trữ trên ổ đĩa ngoài do kích thước File nhỏ gọn của chúng. Chỉ cần lưu ý rằng AirDrop sẽ tăng kích thước File ngay cả khi bạn đang nhập ảnh vào thiết bị hỗ trợ File HEIC. Cho đến khi các File HEIC được hỗ trợ rộng rãi hơn, Apple sẽ duy trì chuyển đổi tự động và người dùng sẽ phải làm việc với nó.

Điểm nổi bật của HEIF

FILE hình ảnh HEIF mới

Hình ảnh: Trước khi sử dụng HEIF

FILE hình ảnh HEIF mới

Hình ảnh: Sau khi chuyển đổi sang HEIF

Nhờ tính năng nén được cải thiện, hình ảnh HEIF có thể được mã hóa và giải mã nhanh chóng mà không ảnh hưởng quá nhiều đến hệ thống, đổi lại là rất ít. Điều này có nghĩa là hình ảnh tải nhanh hơn và chiếm ít bộ nhớ hơn. Không giống như định dạng JPEG, chỉ hỗ trợ ảnh tĩnh, File HEIC có thể chứa một chuỗi hình ảnh giống như File GIF. Các File HEIC cũng hỗ trợ 4K, 3D … và chúng có thể được xoay hoặc cắt dễ dàng. Hầu hết các chỉnh sửa có thể được hoàn tác bất kỳ lúc nào.

Kết luận

Ngay lập tức, Hình ảnh HEIF sẽ chỉ dành cho iOS 11, tvOS 11 và macOS High Sierra, nhưng các thiết bị của Apple sẽ tự động chuyển đổi File HEIC sang định dạng khác khi người dùng chia sẻ chúng với các ứng dụng không tương thích.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Một số câu hỏi thường gặp khi lựa chọn ổ cứng SSD

Xem thêm nhiều Tin Tức mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.