Hướng dẫn 5 cách kiểm tra xem máy tính, laptop của bạn có đang bị ai đó theo dõi hay không hiệu quả nhất

0

Khi sử dụng máy tính để kết nối internet, tâm lý chung là họ sợ bị cài phần mềm gián điệp. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn 5 cách đơn giản để các bạn có thể tự mình kiểm tra xem có ai đang theo dõi máy tính, laptop của mình hay không.

Kiểm tra lịch sử mở File trên máy tính

Trong hệ điều hành Windows 10, các File tài liệu hoặc File hình ảnh … do bạn hoặc bất kỳ ai khác mở trên máy tính của bạn được lưu vào lịch sử tại PC này. Theo đó, bạn có thể biết được có ai đó đang lén lút vào máy tính của mình để mở các tập tin này trên máy tính của bạn hay không.

Tuy nhiên, khi áp dụng cách này, bạn cần nhớ những tập tin ảnh, tập tin tài liệu nào mình đã mở gần đây để tránh nhầm lẫn.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Kiểm tra xem máy tính của bạn có đang được theo dõi không Thông qua lịch sử mở File, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Bạn mở PC này trên máy tính.

Cách kiểm tra xem máy tính có bị theo dõi không Hình 1

Bước 2: Lúc này trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện một cửa sổ. Bạn bấm vào đây Truy cập nhanh.

Cách kiểm tra xem máy tính có bị theo dõi không Hình 2

Bước 3: Sau khi nhấp vào Truy cập nhanh, ở giao diện bên trái, nhấp vào File gần đây.

Cách kiểm tra xem máy tính của bạn có đang được theo dõi hay không 3

Đây cũng là nơi lưu trữ tất cả lịch sử mở File, ảnh và dữ liệu gần đây nhất của bạn. Lúc này, bạn chỉ cần kiểm tra xem có tài liệu nào đang mở trên máy tính mà không phải do bạn thao tác. Nếu có, bạn cần cảnh giác và tiếp tục theo dõi, ghi chép lại các tập tin bạn mở trong ngày để tăng độ chính xác.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn nâng cấp Windows 7/8/8.1 lên Windows 10

Kiểm tra lịch sử duyệt web

Trên thực tế, có rất nhiều kẻ gian theo dõi việc truy cập Web của bạn, trên chính trình duyệt mà bạn thường sử dụng để lấy cắp một số thông tin cá nhân quan trọng của bạn như: Tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, lúc này bạn cũng cần kiểm tra lại lịch sử Web xem thông tin chi tiết và chính xác hơn.

Được phát hiện xem máy tính có đang được theo dõi không thông qua lịch sử Web, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Họ (Có thể thực hiện trên mọi trình duyệt từ Chrome, Cốc Cốc, Firefox…)

Cách kiểm tra xem máy tính của bạn có đang được theo dõi hay không 4

Sau khi nhấn tổ hợp phím Ctrl + Họ, trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện lịch sử Web mà bạn đã truy cập gần đây như hình bên dưới.

Cách kiểm tra xem máy tính có đang được theo dõi không 5

Tại đây, bạn cũng có thể biết được có người lạ đang theo dõi, hay truy cập vào máy tính của mình gần đây hay không, đây cũng là một cách khá đơn giản để bạn nhanh chóng phát hiện máy tính đang được theo dõi cực kỳ hiệu quả.

Kiểm tra xem máy tính có thông tin đăng nhập lạ không?

Khi sử dụng Windows 10, dù bạn có đặt mật khẩu hay không, để truy cập vào bên trong máy tính, bạn vẫn phải nhấn Vào hoặc Màn hình Key. Và mỗi lần đăng nhập như vậy, máy tính sẽ tự động ghi lại thông tin một cách khá chi tiết.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn Fix lỗi “locate: can not stat () `/var/lib/mlocate/mlocate.db’: No such file or directory”

Mặc dù phương pháp này cho kết quả khá chính xác, nhưng phải dựa vào thông tin này để biết Máy tính có bị ai giám sát không? nó không đơn giản như vậy. Nó đòi hỏi bạn phải có một số kiến ​​thức máy tính cơ bản để có thể làm điều đó.

Nhưng bạn cũng không nên lo lắng quá. Hãy làm theo những gợi ý dưới đây, tôi tin rằng bạn cũng sẽ làm được.

Bước 1: Đầu tiên, hãy mở Menu Start => Nhập Trình xem sự kiện và lựa chọn Xem nhật ký sự kiện để xem nhật ký Nhật ký.

Cách kiểm tra xem máy tính có đang được theo dõi hay không Hình 6

Bước 2: Một cửa sổ sẽ xuất hiện trên màn hình máy tính của bạn. Trong cửa sổ mới này, bạn chọn Nhật ký Windows.

Cách kiểm tra xem máy tính có bị theo dõi không Hình 7

Bước 3: Trong phần này, bạn chọn tiếp tục Bảo vệ. Đây cũng là nơi lưu các thông tin liên quan đến số lần đăng nhập và kích hoạt Windows trên máy tính của bạn.

Cách kiểm tra xem máy tính của bạn có đang được theo dõi hay không

Bước 4: Nhưng dựa vào thông tin trong này thì rất khó để kiểm tra. Nếu bạn sử dụng máy tính bình thường chỉ cần quan tâm đến ID sự kiện 4672. Vì đây là nhật ký đăng nhập có tính chất đặc biệt nên rất có thể quyền đăng nhập vào một máy tính từ xa qua internet.

Cách kiểm tra xem máy tính có đang được theo dõi hay không Hình 9

Để tìm được kết quả có đuôi 4672 nhanh nhất, bạn chỉ cần chọn Tìm thấy => Nhập 4672 => Tìm Kế tiếp.

Bản ghi nhật ký sẽ xuất hiện. Lúc này bạn chỉ cần theo dõi thời gian khởi động của máy, xem có gì khác biệt không? Nếu có, điều đó cũng có nghĩa là có người khác đang theo dõi máy tính của bạn.

Kiểm tra xem CPU có đang chạy Full Load không?

Bạn có biết? Khi máy tính của bạn có phần mềm chạy ngầm để theo dõi và đánh cắp thông tin thì chắc chắn CPU của bạn sẽ ở trạng thái Full Load (Ngay cả khi bạn không sử dụng và không mở bất kỳ ứng dụng nào).

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách bảo mật PC sau khi cài đặt Windows 10 đầu tiên?

Để biết CPU của bạn có Full Load hay không? Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ => Chọn Quản lý công việc.

Cách kiểm tra xem máy tính của bạn có đang được theo dõi hay không 10

Bước 2: Lúc này, bạn chỉ cần đóng tất cả các ứng dụng đang chạy trên máy và xem CPU đang hoạt động%. Nếu tỷ lệ phần trăm lên đến 80 – 100% trong khi bạn không khởi chạy bất kỳ chương trình hoặc phần mềm nào, có thể máy tính của bạn đang bị theo dõi.

Cách kiểm tra xem máy tính của bạn có đang được theo dõi hay không Hình 11

Xem thêm: Hướng dẫn 8 cách sửa lỗi CPU chạy 100% nhanh chóng và hiệu quả

Kiểm tra xem máy tính của bạn đã bật camera chưa?

Đối với Laptop, các nhà sản xuất đã trang bị sẵn Webcam cho người dùng. Hầu hết tất cả các webcam trên Laptop đều được tích hợp đèn đỏ để báo trạng thái hoạt động.

Cách kiểm tra xem máy tính của bạn có đang được theo dõi hay không 12

Trong trường hợp, bạn thấy đèn báo webcam máy tính tự động sáng trong khi bạn không sử dụng bất kỳ ứng dụng nào liên quan đến webcam. Điều này cũng có nghĩa là rất có thể kẻ xấu đã truy cập và sử dụng webcam của bạn.


Trên đây là 5 cách đơn giản và hiệu quả nhất để kiểm tra và phát video máy tính của bạn đang bị ai đó theo dõi. Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã có thể áp dụng và thi thành công.

Xem thêm nhiều bài viết mới: Hệ Điều Hành mới hay

Nguồn : Canhrau

Leave a comment