Hướng dẫn 5 cách sửa lỗi USB không format được

Bạn đang muốn format USB, ổ cứng, thẻ nhớ SD? Đột nhiên một thông báo xuất hiện khi bạn đang định dạng lại các thiết bị này cho biết “Windows không thể hoàn thành định dạng”. Nhưng đừng lo, trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn Sửa lỗi không Format được USB và Thẻ nhớ SD cách nhanh nhất, dễ nhất mà ai cũng có thể làm được.

Những lý do chính khiến bạn không thể Format USB

Trước khi đi vào cách sửa lỗi, tôi muốn nói về những nguyên nhân dẫn đến lỗi của bạn “Windows không thể hoàn thành định dạng“. Mục đích để chúng ta không còn gặp phải lỗi đáng ghét này nữa. Thông thường có 4 nguyên nhân để bạn gặp Lỗi USB không định dạng được.

Hướng dẫn sửa lỗi USB không định dạng được 1

Ổ đĩa được ghi được bảo vệ

Khi chúng ta format USB, đó là một hình thức ghi đè dữ liệu, vì vậy bạn cần gỡ bỏ lớp bảo vệ “write Protection” trước khi format. Bạn muốn kiểm tra xem USB có bị lỗi chống ghi hay không? Cách đơn giản nhất là thử sao chép một File vào USB và nếu nó cho biết “Disk được bảo vệ chống ghi.” Loại bỏ lớp bảo vệ mồi hoặc sử dụng đĩa khác ”, ổ đĩa flash USB bị lỗi chống ghi Không thể định dạng USB dữ liệu.

USB bị lỗi bad sector

Khi lưu trữ File trên máy tính, tất cả dữ liệu đó được lưu trữ trong các cung. Sector là đơn vị nhỏ nhất dùng để lưu trữ dữ liệu. Nếu sector bị hỏng và không thể đọc và viết, thì sector đó có tình trạng sector xấu. Lý do cho các thành phần xấu? Phần cứng quá cũ, chống phân mảnh ổ cứng quá nhiều lần, ngắt kết nối USB với máy tính sai cách.

Xem ngay cách chống phân mảnh ổ cứng trên máy tính

USB bị rơi, va đập nhiều lần

Khi sử dụng USB việc rơi rớt là điều khá bình thường nhưng đó là nguyên nhân chính khiến bạn Không thể định dạng USB của tôi. Các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp có thể sẽ khắc phục điều này cho bạn, tuy nhiên cái giá bạn phải trả không hề rẻ chút nào. Thay vào đó, bạn nên thay thế ổ đĩa flash USB của mình.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 10/8.1/7

USB bị nhiễm Virus

Do USB được nhiều người sử dụng và sử dụng trên nhiều máy tính khác nhau nên việc USB bị nhiễm virus chỉ còn là vấn đề thời gian. Vì vậy, khi sử dụng trên máy tính cá nhân của mình, bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus để đảm bảo an toàn dữ liệu cho máy tính.

Sử dụng Command Prompt để định dạng USB

Windows Command Prompt có thể sẽ giúp bạn thoát khỏi vũng bùn này, vì sử dụng Command Prompt là cách truyền thống nhất để định dạng lại ổ cứng, USB hoặc thẻ nhớ.

Bước 1: Đầu tiên, hãy mở Menu Start, nhập khẩu cmd và bạn nhấp chuột phải vào kết quả được hiển thị đầu tiên, chọn Chạy như quản trị viên.

Hướng dẫn sửa lỗi USB không định dạng được 2

Bước 2: Trong cửa sổ ứng dụng cmd, bạn tiếp tục nhập định dạng lệnh C: / fs: ntfs.

Hướng dẫn sửa lỗi USB chưa định dạng 3

Trong ví dụ trên, tôi chọn định dạng ổ đĩa là “C”, với “ntfs” là định dạng của ổ đĩa. Tuy nhiên, tùy vào mục đích của bạn mà câu lệnh sẽ khác nhau.

Ví dụ: nếu bạn đang cố định dạng ổ đĩa, USB được ký hiệu là “J” và định dạng dữ liệu bạn muốn cho ổ đĩa J là “FAT32”. Do đó, lệnh bạn sẽ nhập ở trên Dấu nhắc lệnh sẽ:

định dạng J: / fs: fat32.

Hướng dẫn sửa lỗi USB không định dạng được trong hình 4

Định dạng USB bằng Disk Management

Một trong những cách dễ nhất để khắc phục lỗi “Windows không thể hoàn thành định dạng” là sử dụng công cụ Disk Management. Đây là phần mềm được cài đặt sẵn trên máy tính giúp quản lý tất cả các thiết bị ổ cứng.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Các mẹo giúp tăng tốc độ thực thi của Ansible

Để bắt đầu, hãy làm như sau:

Bước 1: Mở lại Menu Startvà nhập một từ Key diskmgmt.msc sau đó nhấn Đi vào.

Bước 2: Chọn ổ đĩa bạn muốn Định dạng và nhận được thông báo lỗi. Nhấp chuột phải và chọn Khối lượng đơn giản mới.

Hướng dẫn sửa lỗi USB 5 không định dạng được

Bước 3: Trong cửa sổ tiếp theo, hãy làm theo hướng dẫn để nhập ổ đĩa, chọn định dạng ổ đĩa và tiếp tục hoàn tất quá trình Định dạng.

Hướng dẫn sửa lỗi USB không định dạng được 6

Sử dụng phần mềm EaseUS Partion Master

Phần mềm quản lý ổ cứng dành cho người dùng Windows và Mac. Phiên bản miễn phí sẽ giúp khắc phục sự cố Lỗi USB không định dạng được. Và ngoài ra phần mềm EaseUS còn rất nhiều tính năng hay ho khác, tuy nhiên bạn cần nâng cấp tài khoản của mình lên Premium.

Bước 1: Chúng ta cần tải xuống phần mềm EaseUS Partition Master. Sau đó cài đặt như bình thường.

Bước 2: Bật ứng dụng EaseUS Partition Master, nhấp chuột phải vào ổ cứng hoặc USB bạn muốn cài đặt lại định dạng.

Hướng dẫn sửa lỗi USB không định dạng được Hình 7

Sử dụng phần mềm AOMEI Partition Assistant

Đó là một công cụ tuyệt vời khác để quản lý ổ cứng trên máy tính của bạn. Hoạt động trên nhiều hệ điều hành Windows như Windows 10 / 8.1 / 7.

Với phần mềm này, bạn có thể sao chép, di chuyển, thay đổi kích thước và hợp nhất ổ cứng của mình mà không lo bị mất dữ liệu.

Bước 1: Tải xuống phần mềm AOMEI Partition Assistant. Sau đó cài đặt như các phần mềm khác.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  7 bước cài đặt bảo mật vân tay cho laptop Win 10

Bước 2: Mở ứng dụng, chọn ổ đĩa hoặc USB sau đó nhấp chuột phải để mở menu tính năng.

Bước 3: Chọn Nâng cao> Kiểm tra phân vùng.

Hướng dẫn sửa lỗi USB không định dạng được trong hình 8

Bước 4: Từ cửa sổ Kiểm tra phân vùng, kiểm tra hộp “Kiểm tra phân vùng và sửa lỗi trong phân vùng này bằng cách sử dụng chkdsk.exe” và hãy nhấn đồng ý.

Hướng dẫn sửa lỗi USB 9 không định dạng được

Sử dụng ứng dụng MiniTool Partition Wizard

Bước 1: Bạn cần tải xuống ứng dụng MiniTool Partition Wizard miễn phí

Bước 2: Cài đặt và mở ứng dụng MiniTool Partition giống như các ứng dụng khác. Tại màn hình chính của ứng dụng, bạn sẽ thấy USB chúng ta đang ở chế độ Chưa định dạng. Bây giờ hãy nhấp vào nó và chọn Định dạng phân vùng.

Hướng dẫn sửa lỗi USB không định dạng được Hình 10

Bước 3: Nhập tên ổ cứng, chọn kiểu dữ liệu của ổ cứng, Kích thước cụm và hãy nhấn “đồng ý“để tiếp tục.

Hướng dẫn sửa lỗi USB không định dạng được 11

Bước 4: Kiểm tra xem USB của chúng ta đã được định dạng theo định dạng đã chọn như ở bước 3. Cuối cùng nhấn Ứng dụng để hoàn tất quá trình Định dạng USB.

Hướng dẫn sửa lỗi USB 12 không định dạng được


Trên đây là những lý do cơ bản để bạn Không thể định dạng USB hoặc thẻ nhớ SD cũng như các phương pháp để đối phó với tình trạng này.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Canhrau.com. Cuối cùng, chúc các bạn thành công.

Xem thêm nhiều bài viết mới: Hệ Điều Hành mới hay

Nguồn : Canhrau

Leave A Reply

Your email address will not be published.