Hướng dẫn 5 cách sửa lỗi Windows 10 khởi động chậm

0

Windows 10 khởi động chậm Đây là một trong những lỗi người dùng thường gặp nhất. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như RAM yếu, đầy bộ nhớ, các ứng dụng chạy ngầm,… Tuy nhiên, hầu hết người dùng sẽ gặp phải sự cố sau một thời gian dài sử dụng máy. Vậy cách khắc phục lỗi là gì? Windows 10 khởi động chậm tốt nhất? Hãy thử một trong những cách dưới đây!

Tắt các chương trình khởi động cùng Windows

Điều đầu tiên mà mọi người thường nghĩ đến khi Khởi động Windows 10 quá chậm Đó là một ứng dụng chạy nền. Đây là những phần mềm được chạy đồng thời khi bật máy. Chúng cũng tiêu tốn một lượng lớn tài nguyên máy tính. Trong khi đó, người dùng không biết thiết bị của mình đang chạy những ứng dụng nào. Vậy làm thế nào để sửa lỗi Windows 10 khởi động chậm? Hãy cùng Canh rau củ làm theo các bước sau nhé!

Bước 1: Trong Thanh tác vụ trên máy tính, nhấp chuột phải, chọn Quản lý công việc. Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở ứng dụng Task Manager.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Khắc phục lỗi khởi động chậm Windows 10 1

Nhấp chuột phải vào Task Manager

Bước 2: Tại giao diện của Task Manager, chọn mục Khởi động để xem các ứng dụng chạy với Windows khi khởi động.

Khắc phục lỗi khởi động chậm Windows 10 2

Chọn Khởi động

Bước 3: Nhấp chuột phải vào ứng dụng bạn muốn tắt và chọn Vô hiệu.

Khắc phục lỗi khởi động chậm Windows 10 3

Nhấn vào ứng dụng cần tắt và nhấn Disable

Tuy nhiên, không phải ứng dụng nào bạn cũng có thể vô hiệu hóa. Vì có những phần mềm hỗ trợ khởi động Windows nên bạn không thể tắt được. Vậy phần mềm bị tắt khi nào? Windows 10 mất nhiều thời gian để khởi động? Các dịch vụ sau được coi là nguyên nhân gây ra hiệu suất máy tính chậm:

Máy khách Game

Game Client là những Game tồn tại dưới dạng phần mềm được cài đặt trên máy tính. Các máy tính sẽ được coi như máy khách, truy cập vào máy chủ là có thể chơi được. Đây là một trong những dòng game được yêu thích nhất hiện nay. Có thể xem một vài game tiêu biểu như Liên Minh Huyền Thoại, Võ Lâm Truyền Kỳ,…

Sửa lỗi Windows 10 khởi động chậm 4

Để chơi, người dùng phải cài đặt phần mềm

Vì phải cài đặt phần mềm nên mặc định hệ thống sẽ khởi động bằng Windows. Do đó, các phiên bản mới được cập nhật tự động khiến nhiều người chơi thích thú. Tuy nhiên, hệ quả mà nó mang lại là Windows 10 khởi động chậm.

Ứng dụng trò chuyện

Ứng dụng trò chuyện là nơi kết nối những người dùng từ xa với nhau. Chính vì vậy mà ngày nay có rất nhiều phần mềm chat trực tuyến hỗ trợ người dùng. Chúng ta có thể kể đến một số như Zalo, Skype, Messenger… Và để trao đổi, mọi người thường cho phép chúng bắt đầu theo mặc định.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn 8 cách chụp ảnh màn hình Windows 10 đơn giản nhất

Sửa lỗi khởi động chậm Windows 10 5

Một số ứng dụng trò chuyện phổ biến

Tuy nhiên, điều này sẽ làm tiêu tốn tài nguyên máy tính gây ra lỗi Windows 10 khởi động chậm. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ khi cho phép hoặc không khởi động cùng Windows.

Các chương trình của Adobe

Nếu bạn đã từng cài phần mềm Adobe, bạn sẽ biết đây là những chương trình siêu nặng. Hơn nữa, chúng còn chiếm phần lớn tài nguyên của máy tính khi sử dụng. Vì vậy, hầu hết các máy mạnh, được nâng cấp mới dám cài phần mềm Adobe.

Khắc phục lỗi khởi động chậm Windows 10 6

Phần mềm Adobe thường khá nặng

Nếu vẫn muốn sử dụng phần mềm Adobe, bạn nên tắt hai ứng dụng là Adobe Reader và Adobe ARM. Đây là hai chương trình không quá cần thiết và có thể tắt đi.

Dịch vụ lưu trữ đám mây

Sửa lỗi khởi động chậm Windows 10 7

Dịch vụ lưu trữ đám mây là các ứng dụng thường xuyên khởi động cùng Windows để đồng bộ hóa dữ liệu. Nếu bạn đang sử dụng phần mềm OneDrive, Google Drive hoặc DropBox, chúng là các dịch vụ lưu trữ đám mây. Những người sử dụng các ứng dụng này thường xuyên sẽ thấy chúng hữu ích. Tuy nhiên, nếu ít người dùng sẽ thấy chúng tiêu tốn tài nguyên để hệ thống khởi động.

Tắt tính năng Khởi động nhanh

Cách thứ 2 bạn có thể làm để sửa lỗi khởi động chậm Windows 10 đó là tắt Fast Boot. Tính năng này kết hợp chế độ ngủ đông hoặc ngủ với tắt máy. Khi bạn cài đặt Windows 10, Fast Boot đã được kích hoạt sẵn và tồn tại trong máy. Vì vậy, nếu người dùng cài đặt bất kỳ phần mềm hoặc ổ đĩa nào, sẽ mất ít thời gian hơn để khởi động lại máy tính.

Tuy nhiên, vấn đề của Fast Boot là khi tắt máy, các phiên làm việc sẽ được lưu lại. Vì vậy, ứng dụng này có tác dụng phụ đối với các ổ đĩa được mã hóa hoặc thậm chí làm treo hệ điều hành. Để đảm bảo máy tính sử dụng lâu dài, hãy hủy kích hoạt Fast Boot như sau:.

Bước 1: Mở ứng dụng Control Panel và chọn Tùy chọn năng lượng.

Sửa lỗi khởi động chậm Windows 10 8

Chọn tính năng Power Options

Bước 2: Tại hộp thoại Tùy chọn năng lượng, bạn chọn Chọn chức năng của nút nguồn.

Khắc phục lỗi khởi động chậm Windows 10 9

Nhấp vào Chọn chức năng của nút nguồn

Bước 3: Nhấp vào văn bản Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng để đặt lại.

Khắc phục lỗi khởi động chậm Windows 10 10

Nhấp vào Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng

Bước 4: Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tùy chọn cài đặt khởi động tại đây. Kiểm tra hộp Bật khởi động nhanh (khuyến nghị) để hủy kích hoạt Fast Boot.

Sửa lỗi khởi động chậm Windows 10 11

Bỏ chọn Bật khởi động nhanh (khuyến nghị)

Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã giúp được lỗi Windows 10 khởi động chậm được khắc phục. Bạn có thể khởi động lại máy tính để xem hiệu quả của tác vụ này.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách kích hoạt iPhone, iPad vào chế độ khôi phục (Recovery)

Tắt trình điều khiển cạc đồ họa NVIDIA hoặc AMD

Nếu ban đầu mới cài Windows 10, bạn sẽ thấy các trình điều khiển đồ họa giúp máy khởi động khá nhanh. Tuy nhiên, sau một thời gian dài cập nhật, những tác vụ này trở nên cũ kỹ. Trong khi đó, Windows luôn tự cập nhật để cải thiện các tính năng cho người dùng.

Do đó, bạn phải vô hiệu hóa các trình điều khiển cũ và cập nhật lên phiên bản mới nhất. Đây cũng là cách sửa lỗi máy tính Windows 10 bị lỗi được nhiều người dùng. Thủ tục như sau:

Bước 1: Tại menu Start, gõ công cụ tìm kiếm “Quản lý thiết bị“. Nhấn vào ứng dụng được tìm thấy.

Sửa lỗi khởi động chậm Windows 10 12

Trình quản lý thiết bị tìm kiếm

Bước 2: Giao diện Device Manager mở ra, bạn chọn Bộ điều hợp hiển thị. Sau đó, tìm trình điều khiển bạn muốn tắt và chọn Tắt thiết bị.

Sửa lỗi khởi động chậm Windows 10 13

Chọn Tắt thiết bị để tắt trình điều khiển cạc đồ họa

Bước 3: Khởi động lại máy để phiên sau máy không còn driver đó nữa.

Để cập nhật trình điều khiển đồ họa, bạn có thể truy cập trang web của nhà sản xuất để tải xuống trình điều khiển mới nhất. Nếu bạn nhấp vào Cập nhật trình điều khiển trong phần Bộ điều hợp hiển thị, nó không nhất thiết phải là phiên bản mới nhất và đảm bảo không có lỗi. Do đó, bạn nên tải lại driver để khắc phục lỗi Máy tính xách tay khởi động chậm Windows 10.

Điều chỉnh cài đặt RAM ảo

RAM là một trong những thành phần quan trọng giúp máy tính khởi động và xử lý dữ liệu. Tuy nhiên, khi RAM máy tính đã được sử dụng hết, Windows sẽ sử dụng nhiều RAM ảo hơn. Tạo RAM ảo có những ưu điểm như giúp phần mềm và dữ liệu được xử lý nhanh hơn. Nhưng tác dụng phụ của nó là làm cho Windows 10 khởi động chậm.

Việc thiết lập RAM ảo đôi khi sẽ khiến thời gian khởi động của máy tính lâu hơn. Do đó, bạn cần xem xét lại việc lắp RAM ảo hợp lý để máy tính chấm dứt tình trạng Windows 10 khởi động quá chậm. Các bước sẽ như sau:

Bước 1: Tại menu Start, nhập từ Key tìm kiếm “màn biểu diễn”Và bấm vào ứng dụng như hình.

Sửa lỗi khởi động chậm Windows 10 14

Chọn tính năng Điều chỉnh giao diện và hiệu suất của Windows

Bước 2: Hộp thoại Tùy chọn hiệu suất Mở, Nhấp vào tiêu đề Nâng cao. Tại đây, bạn nhấn. cái nút Thay đổi để thay đổi cài đặt RAM ảo.

Sửa lỗi khởi động chậm Windows 10 15

Nhấp vào nút Thay đổi để thay đổi cài đặt

Bước 3: Hộp thoại Bộ nhớ ảo mở ra, bạn đánh dấu vào ô Tự động quản lý kích thước File hoán trang cho tất cả các ổ đĩa. Sau đó đánh dấu Kích thước tùy chỉnh, nhập giá trị của Kích thước ban đầuKích thước tối đa.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách xem ai hay vào Facebook của mình nhiều nhất trên máy tính và điện thoại

Sửa lỗi khởi động chậm Windows 10 16

Nhập giá trị vào hộp Kích thước tùy chỉnh

Công thức tính giá trị của trường Kích thước ban đầu và Kích thước tối đa sẽ như sau:

  • Kích thước ban đầu = số GB RAM x 1024 x 1,5
  • Kích thước tối đa = số GB RAM x 1024 x 3.

Điền 2 giá trị đã tính toán vào 2 ô trống tương ứng rồi nhấn VÂNG để lưu cài đặt. Đừng quên khởi động lại máy tính của bạn để các cài đặt này áp dụng cho phiên tiếp theo.

Những bài viết liên quan:

Cài đặt lại hệ điều hành

Nếu bạn đã áp dụng tất cả các phương pháp trên Windows 10 khởi động máy tính chậm Nếu nó vẫn xảy ra, bạn nên thử phương pháp cuối cùng này. Cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành là biện pháp cuối cùng nếu tất cả các phương pháp trên không hoạt động.

Tuy nhiên, trước khi cài đặt, hãy sao lưu tất cả dữ liệu của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm sau khi cài đặt mà không phải mất nhiều thời gian xây dựng lại dữ liệu hiện có. Hơn nữa, để ngăn chặn những sự cố không mong muốn xảy ra, việc sao lưu dự phòng là cần thiết.

Xem thêm: Hướng dẫn cách Sao lưu và Khôi phục trong Windows 10

Hiện tại trên Windows 10 đã có tính năng Reset rất hữu ích. Tính năng này cho phép bạn khôi phục cài đặt gốc của Windows mà không làm mất bất kỳ dữ liệu nào. Để đặt lại thiết bị của bạn, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: tại menu Start, chọn mở ứng dụng Cài đặt đúng biểu tượng răng cưa ở bên trái của Start Menu.

Sửa lỗi khởi động chậm Windows 10 17

Mở ứng dụng Cài đặt để đặt lại máy tính

Bước 2: Tại giao diện cài đặt, chọn chức năng Cập nhật & Bảo mật.

Khắc phục lỗi khởi động chậm Windows 10 18

Chọn tính năng Cập nhật & Bảo mật

Bước 3: Chọn mặt hàng Hồi phục, sau đó nhấn Start trong phần Đặt lại PC này.

Sửa lỗi khởi động chậm Windows 10 19

Nhấp vào Start để đặt lại thiết bị

Việc còn lại của bạn là làm theo hướng dẫn cài đặt của bài viết cách reset máy tính Windows 10. Tuy nhiên, vẫn nên sao lưu dữ liệu để tránh mất thời gian hoặc xảy ra lỗi mất dữ liệu. Để cài đặt lại hệ điều hành, bạn chỉ cần tải về và khởi động vào USB. Sau đó, cắm USB vào máy và tiến hành cài đặt theo hướng dẫn của Microsoft.

Xem thêm: Cách cài Windows 10 bằng USB


Trên đây là các cách khắc phục lỗi Windows 10 khởi động chậm trên máy tính, laptop. Điều này có thể xảy ra thường xuyên khi thiết bị của bạn đã được sử dụng trong một thời gian dài. Nếu bạn không muốn sử dụng các phương pháp trên, bạn luôn có thể nâng cấp máy tính của mình. Chúc may mắn!

Xem thêm nhiều bài viết mới: Hệ Điều Hành mới hay

Nguồn : Canhrau

Leave a comment