Hướng dẫn 6 cách dọn rác máy tính, laptop hiệu quả nhất (Cập nhật 2021)

0

Rác máy tính là một trong những nguyên nhân khiến tốc độ máy tính của bạn bị chậm lại. Nếu người dùng không để ý thường xuyên sẽ khiến ổ cứng bị đầy, chiếm tài nguyên của máy. Vậy các tập tin rác từ đâu ra, những loại tập tin nào được gọi là rác? Cách đơn giản và nhanh nhất để dọn rác máy tính là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Rác máy tính đến từ đâu?

Rác máy tính là một trong những nguyên nhân khiến ổ C bị đầy và khiến máy tính chạy chậm. Mọi thao tác của bạn trên máy sẽ khiến chúng được sinh ra. Ví dụ: lướt web, tải tập tin, gỡ cài đặt phần mềm,… tất cả đều sẽ gây ra rác.

Hầu hết các File khiến bạn cảm thấy dư thừa và có khả năng tích tụ theo thời gian là rác máy tính. Nhiều khi chúng không ảnh hưởng đến các thao tác nhưng đôi khi lại là nguyên nhân cản trở các tác vụ xử lý trên máy. Khi đó, việc bạn cần làm là dọn sạch rác của máy tính.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 1

Rác máy tính chủ yếu là các File bạn không sử dụng

Khi máy đã hoạt động đủ lâu mà không vệ sinh máy thường sẽ rất chậm. Chúng thu hẹp không gian hoạt động của hệ điều hành. Chiếm bộ nhớ của các File cần được lưu trữ và làm đầy ổ lưu trữ. Vì vậy, việc xóa rác máy tính là hành động cần thiết mà bạn phải thực hiện ngay bây giờ.

Khi nào bạn nên làm sạch máy tính của mình?

Không có thời gian ấn định cho việc bạn có nên dọn dẹp máy tính của mình hay không. Nó phụ thuộc vào thói quen sử dụng của mỗi người. Cũng có những người đến khi máy tính rất chậm và sau đó nghĩ rằng họ nên quét máy tính. Cũng có một số người tỉ mỉ và thường dọn rác trong máy tính của bạn của riêng họ mỗi ngày.

Vì vậy, hãy lên kế hoạch cho việc này để đảm bảo máy tính của bạn được bền. Đối với những người phải làm việc trên máy tính thường xuyên nên vệ sinh máy định kỳ 1 tháng hoặc 2 tuần một lần. Còn đối với những người ít sử dụng máy tính thì định kỳ có thể là 2 tháng một lần.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 2

Nên thường xuyên dọn rác máy tính

Một số triệu chứng của máy tính khiến bạn cần dọn dẹp thùng rác là:

  • Thời gian duyệt web quá chậm trong khi tốc độ internet tại nhà ổn định.
  • Tìm kiếm File mất quá nhiều thời gian vì có nhiều File cần quét.
  • Các chương trình phần mềm chạy chậm do không đủ tài nguyên hệ thống.
  • Ổ C hay các ổ cứng khác bị đỏ dù bạn không cài quá nhiều phần mềm.
Mình nghĩ bạn cần xem =>  7 phần mềm đổi đuôi video nhanh chóng và dễ sử dụng nhất cho máy tính, điện thoại

Với những biểu hiện trên, máy tính đang nhắc nhở bạn dọn dẹp các tập tin rác cho thiết bị của mình. Vì vậy, cần phải quét máy tính ngay lập tức nếu bạn đang gặp phải những trường hợp trên.

Hướng dẫn 6 cách dọn rác máy tính, laptop hiệu quả

Với rất nhiều nguyên nhân khiến rác phát sinh, bạn cũng có nhiều cách để dọn dẹp chúng. Điều này không mất nhiều thời gian, tùy thuộc vào cách bạn chọn để làm sạch hệ thống. Và đây là những cách xóa rác trên máy tính phổ biến nhất hiện nay.

Dọn dẹp các File tạm thời trên máy tính của bạn

File tạm thời là File được tạo tự động trong quá trình sử dụng máy tính. Nhiều người còn gọi chúng là tập tin rác máy tính. Theo thời gian, chúng tích tụ và chiếm gần hết dung lượng ổ cứng. Bạn sẽ thấy ổ cứng bị đầy, “màu đỏ” là tình trạng do File tạm thời gây ra.

Vậy làm cách nào để xóa những tập tin rác này trong máy tính? Hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Giành chiến thắng + RẺ và bạn sẽ thấy hộp thoại Run xuất hiện.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 3

Nhấn tổ hợp Win + R để mở hộp thoại Run

Bước 2: Tại o Mở ra, vui lòng nhập văn bản %nhân viên bán thời gian% và hãy nhấn VÂNG mở.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 4

Nhập văn bản% temp%

Bước 3: Hộp thoại Nhân viên bán thời gian sẽ xuất hiện, chọn tất cả (Ctrl + A) các File xuất hiện. Sau đó nhấp chuột phải và chọn Xóa bỏ. Sau đó nhấn đúng để bắt đầu dọn dẹp rác hiện có trên máy tính.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 5

Chọn Xóa để xóa các File

Với hướng dẫn dọn dẹp máy tính trên đây, bạn có thể xóa hoàn toàn các tập tin tạm thời được tạo trong ổ cứng. Đây là cách vệ sinh máy tính đơn giản và hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng.

Xóa lịch sử địa điểm gần đây

Lịch sử địa điểm gần đây, còn được gọi là các hoạt động gần đây nhất mà máy tính lưu. Dù đôi khi không thể gọi chúng là rác nhưng khi máy tính lưu lại thì cũng ảnh hưởng một phần đến tốc độ truy cập. Vì vậy, nếu bạn xóa các thao tác này, nó sẽ giải phóng một số bộ nhớ hệ thống.

Cách dọn rác trên máy tính bằng cách xóa Lịch sử địa điểm gần đây được thực hiện như sau:

Bước 1: Tại hộp thoại Chạy (Win + R), một phần Mở ra, nhập văn bản Những nơi gần đây và hãy nhấn VÂNG.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 17Tìm kiếm các từ Địa điểm gần đây

Bước 2: Cửa sổ Gần đây sẽ xuất hiện, bạn chỉ cần chọn tất cả và nhấp chuột phải, nhấp vào Xóa bỏ xong.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 7

Nhấp vào Xóa để xóa các hoạt động gần đây

Yêu cầu một đặc ân cách xóa các tập tin rác trong máy tính Điều này sẽ giải phóng một lượng lớn dung lượng ổ cứng. Điều này làm cho máy tính chạy nhanh hơn nhiều.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn tích hợp Simple Storage của Bizfly Cloud với Moodle

Xóa bộ nhớ cache

Khái niệm bộ nhớ Cache có lẽ đã rất quen thuộc với mọi người. Vì ngay cả các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, tivi hay máy tính bảng đều có loại bộ nhớ này. Và đây cũng là cách xóa các tập tin rác trong máy tính mà nhiều người sẽ làm trước.

Bộ nhớ đệm hay còn gọi là bộ nhớ đệm giúp tăng tốc máy tính. Tuy nhiên, khi sử dụng trong thời gian dài, chúng lại là nguyên nhân khiến máy chạy chậm lại. Để cải thiện hiệu suất Laptop, mọi người chọn xóa bộ nhớ cache. Các bước sẽ như sau:

Bước 1: Truy cập hộp thoại Chạy (Kết hợp Win + R). Sau đó nhập văn bản Tìm nạp trước trong cái hộp Mở ra và hãy nhấn VÂNG.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 8

Nhập các từ Tìm nạp trước vào hộp Mở

Bước 2: Trưng bày Tìm nạp trước mở, xóa tất cả các File bộ nhớ cache trong đó bằng cách nhấp chuột phải vào chọn Xóa bỏ.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 9

Chọn Xóa để xóa bộ nhớ cache

Như vậy chỉ với 2 bước cơ bản là bạn đã hoàn thành xong cách xóa rác của máy tính trong bộ nhớ đệm. Đây là một trong những nơi chứa rác lớn nhất trên máy tính của bạn.

Những bài viết liên quan:

Xóa File trong Thùng rác

Nhiều khi bạn nghĩ rằng chỉ cần nhấn Delete là có thể dọn sạch hoàn toàn rác của máy tính nhưng sự thật không phải vậy. Chúng chỉ được lưu trong Thùng rác, không thực sự biến mất. Trong khi đó, dung lượng của thư mục này lại chiếm nhiều tài nguyên ổ C. Vì vậy, hãy thường xuyên vào Recycle Bin để xóa các tập tin rác một cách triệt để nhất.

Cách xóa file rác trong máy tính tại thư mục Thùng rác sẽ như sau:

Bước 1: Nhấp vào phím tắt của Thùng rác trên màn hình máy tính. Nếu bạn không thấy biểu tượng trên màn hình của mình, hãy thử nhập tìm kiếm trên menu Start.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 10

Chọn biểu tượng Thùng rác và nhấp đúp để mở nó

Bước 2: Chọn tất cả các File để xóa và nhấp chuột phải, chọn Xóa bỏ. Nếu có bất kỳ File nào cần được khôi phục, chỉ cần nhấn Khôi phục Vui lòng.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 11

Nhấp vào Xóa để xóa tất cả các thư mục rác

Đây là hướng dẫn cách xóa thùng rác trong máy tính tại thư mục Recycle Bin mà bạn có thể làm theo. Thao tác này sẽ giúp xóa hoàn toàn và triệt để các thư mục rác còn sót lại. Bạn cũng có thể thông qua thư mục này, khôi phục dữ liệu bị xóa nhầm.

Xóa phần mềm không còn sử dụng

Máy tính của bạn cài quá nhiều phần mềm không cần thiết? Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến máy tính chạy chậm. Theo thời gian, bạn sử dụng máy tính càng lâu thì việc loại bỏ phần mềm thừa càng trở nên cần thiết. Hành động này giúp giải phóng một lượng lớn dung lượng trên ổ cứng. Từ đó, giúp tốc độ máy tính nhanh hơn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn cài đặt Windows Server 2012

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ chỉ cần chọn biểu tượng và nhấn Xóa bỏ rằng nó có thể bị xóa thực sự là rất sai lầm. Điều đó sẽ chỉ giúp bạn xóa nó Đường tắt chỉ trên máy tính để bàn. Vậy làm thế nào để xóa phần mềm không sử dụng trên máy tính? Hãy tham khảo hướng dẫn vệ sinh máy tính theo các bước sau:

Bước 1: Tại menu Start, đánh máy Control Panel và mở ứng dụng này. Hoặc nếu màn hình nền đã có biểu tượng của ứng dụng này, bạn chỉ cần nhấp đúp chuột để mở.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 12

Tìm kiếm và mở phần mềm Control Panel

Bước 2: Chủ đề của Control Panel mở, chọn chức năng Chương trình và các tính năng.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 13

Chọn Chương trình và Tính năng

Bước 3: Chọn phần mềm bạn muốn xóa, sau đó nhấn chuột phải, lựa chọn Gỡ cài đặt để gỡ cài đặt.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 14

Chọn Gỡ cài đặt để gỡ cài đặt phần mềm

Đây là cách đơn giản nhất để gỡ cài đặt phần mềm không cần thiết một cách triệt để. Tất cả các File và File thực thi cũng sẽ bị xóa và bạn không phải tìm kiếm từng File một để xóa. Nếu máy tính của bạn đã sử dụng lâu và có quá nhiều phần mềm không dùng đến thì bạn nên áp dụng cách dọn dẹp máy tính này.

Những bài viết liên quan:

Sử dụng phần mềm dọn rác máy tính

Ngoài các phương pháp có sẵn trên máy tính, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm dọn rác của bên thứ 3 để tối ưu tốc độ của hệ thống. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm dọn rác đã xuất hiện giúp bạn thực hiện được điều này mà không tốn nhiều thời gian. Một số phần mềm dọn dẹp nổi tiếng như: CCleaner, Avast Cleanup, Disk Cleanup, AVG PC TuneUp, Outbyte PC Repair, …

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 15

CCleaner là phần mềm dọn rác phổ biến nhất hiện nay

Bạn có thể chọn một phần mềm và tải về máy tính của mình. Mỗi ứng dụng đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là chúng khá nhẹ và dễ cài đặt. Đây là cách xóa các tập tin không cần thiết trên máy tính mà ai cũng có thể làm được. Bạn không phải tìm rác để xóa nữa, họ sẽ làm điều đó cho bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng phần mềm dọn dẹp máy tính CCleaner


Bài viết trên đây vừa hướng dẫn các bạn 6 cách dọn dẹp máy tính, laptop nhanh chóng và hiệu quả. Bạn có thể áp dụng tất cả các cách trên để làm sạch máy tính của mình. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng phần mềm dọn rác nếu không muốn tìm kiếm thủ công và mất nhiều thời gian cho việc dọn dẹp máy tính.

Xem thêm nhiều bài viết mới: Hệ Điều Hành mới hay

Nguồn : Canhrau

Leave a comment