Hướng dẫn 6 cách sửa lỗi máy tính không khởi động được (Cập nhật 2021)

0

Vào một ngày đẹp trời, bỗng nhiên chiếc máy tính bạn đang sử dụng gặp sự cố và không thể bật lên được. Nguyên nhân của Máy tính sẽ không khởi động gì? Làm thế nào để khắc phục vấn đề đó? Là khó khăn? Khi nào tôi nên mang máy tính đến cửa hàng sửa chữa máy tính? … Đây là những điều mà khách hàng quan tâm nhất trong thời gian gần đây.

Nắm bắt được điều này trong nội dung bài viết ngắn dưới đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn 6 cách khắc phục Máy tính không thể khởi động lỗi. Nếu đây là vấn đề mà bạn quan tâm, hãy tiếp tục theo dõi bài viết.

Kiểm tra dây nguồn

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không khởi động được Hình 1

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn không lên được là do dây nguồn. Do đó, bạn cần kiểm tra xem dây nguồn đã được kết nối đúng cách chưa. Bằng cách nhìn vào ổ cắm trên tường và dây ở mặt sau của máy tính, nó đã được cắm chính xác chưa? Nếu bạn thấy cả hai đầu dây đều chính xác, hãy thử rút cả hai đầu ra và cắm lại, để đảm bảo cáp kết nối của thiết bị không bị hỏng.

Nếu bạn tự cài đặt máy tính hoặc đang sử dụng máy tính cũ, rất có thể cáp máy tính chưa được kết nối hoàn toàn hoặc bạn cắm không đúng cách. Một trường hợp khác là cắm cáp không chặt cũng là nguyên nhân khiến máy tính của bạn khởi động không lên màn hình.

Bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn đã cắm tất cả các loại cáp vào đúng vị trí cho từng thành phần. Điều này bao gồm dây nguồn, cáp dữ liệu, v.v. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng tất cả các thẻ bạn đã thêm trước đó được cắm chắc chắn vào bo mạch chủ.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 10/8.1/7

Trong trường hợp bạn mua một máy tính để bàn mới. Trước khi lắp đặt, nên tháo vỏ máy để kiểm tra các dây cáp bên trong đã được cắm chính xác chưa? Giắc cắm có chặt không? Vị trí có chính xác không? Nếu bạn phát hiện ra sai sót thì cách sửa cũng khá đơn giản. Vì mỗi sợi cáp có một màu tương ứng, với vai trò và nhiệm vụ của nó nên rất dễ nhận biết và khắc phục.

Các thành phần phần cứng bị hư hỏng

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không khởi động được Hình 2

Sau khi kiểm tra dây nguồn và cáp được cắm chính xác. Nhưng máy tính của bạn vẫn không thể khởi động được thì rất có thể linh kiện đó đã không còn hoạt động, nói một cách đơn giản thì linh kiện phần cứng của bạn có thể đã bị hư hỏng hoàn toàn. Trong tình huống này, cách khắc phục lỗi hiệu quả nhất là bạn nên mua những linh kiện phần cứng mới thay thế.

Tuy nhiên, bạn cần mang máy đến cửa hàng sửa chữa uy tín hoặc trung tâm bảo hành chính hãng. Nhờ sự giúp đỡ của các kỹ thuật viên, họ sẽ biết cách thay thế đúng cách và không gây hư hỏng các bộ phận khác của máy tính.

Ngắt kết nối phần cứng bên ngoài

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không khởi động được Hình 3

Trong trường hợp gần đây bạn đã thêm phần cứng bên ngoài vào máy tính của mình. Và nếu máy tính của bạn không khởi động được, hãy tạm thời ngắt kết nối phần cứng bên ngoài. Để đảm bảo đó không phải là nguyên nhân khiến máy tính của bạn gặp sự cố khó chịu này.

Phần cứng máy tính có bị lỏng hay không?

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không khởi động được Hình 4

Bạn cần kiểm tra xem máy tính của mình có được kết nối lỏng lẻo với các thành phần phần cứng bên trong hay không? Nếu cáp ổ cứng hoặc cáp hiển thị bị lỏng, chắc chắn rằng bạn sẽ không thể khởi động được chiếc máy tính thân yêu của mình.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  6 Cách khắc phục 100% Disk trên Windows 10 nhanh nhất

Trong trường hợp này, bạn cần rút tất cả các cáp ra khỏi mặt sau của máy tính, sau đó bật máy lên. Ngoài ra, hãy xóa tất cả các thiết bị hiện có trên PC của bạn. Tuy nhiên, sau khi thực hiện các bước trên, bạn cần đảm bảo rằng mình đã đưa các thiết bị này trở lại vị trí ban đầu và thử khởi động lại. máy tính để bàn của bạn.

Máy tính báo lỗi màn hình xanh

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không khởi động được Hình 5

Windows 10 từ lâu đã được đánh giá là hệ điều hành ổn định nhất của Microsoft. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi lỗi màn hình xanh.

Nguyên nhân chính của hiện tượng này xảy ra khi bạn thực hiện nâng cấp BIOS. Hoặc tải xuống trình điều khiển mới, hoặc đơn giản là lướt web. Bạn cũng không nên quá lo lắng khi gặp phải lỗi này, vì nó có thể được khắc phục cực kỳ dễ dàng.

Xem thêm: Hướng dẫn 12 cách sửa lỗi màn hình xanh Windows 10

Khởi động vào Chế độ an toàn để sửa lỗi

Chế độ An toàn là một trong những tính năng đầu tiên của hệ điều hành Windows. Nó sẽ phát huy tác dụng sửa chữa các lỗi của hệ thống máy tính mà không cần phải thiết lập hay hỗ trợ bất kỳ phần mềm nào. Chỉ cần chuyển sang chế độ An toàn và bạn có thể kiểm tra và sửa rất nhiều lỗi thiết bị, Máy tính sẽ không khởi động chỉ là một số lỗi trong đó.

Nếu bạn không biết cách khởi động Chế độ an toàn, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, hãy mở Cài đặt Windows với các phím tắt Windows + I. Chọn tính năng Cập nhật & bảo mật, bên trong Hồi phục, Nhấn nút Khởi động lại ngay bây giờ tại phần Khởi động nâng cao.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách xóa tài khoản email iCloud vĩnh viễn

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không khởi động được Hình 6

Bước 2: Tại bước này trên hệ điều hành Windows 10, màn hình của bạn sẽ được chuyển sang menu màu xanh. Vui lòng chọn theo thứ tự sau: Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Cài đặt khởi động> Khởi động lại. Tại màn hình Cài đặt khởi động, nhấn các phím số tương ứng từ 4 đến 6 để vào Chế độ An toàn.

Bước 3: Lúc này sẽ có 3 lựa chọn cho bạn:

  • Bật Chế độ An toàn: Đây là chế độ mặc định và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, chế độ này chỉ cho phép bạn có thể khởi động Windows và tải xuống các File trình điều khiển yêu cầu tối thiểu.
  • Bật Chế độ An toàn với Mạng: Với tùy chọn này, ngoài việc tải xuống những thứ như Chế độ an toàn, nó còn giúp bạn kết nối với một số trình điều khiển có kết nối mạng. Nếu bạn thường xuyên làm việc với internet hoặc kết nối nội bộ ở chế độ Safe Mode thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo.
  • Bật Chế độ An toàn với dấu nhắc lệnh: Với chế độ này sẽ khởi động Command Prompt thay vì Windows Explorer. Nếu Chế độ An toàn không hoạt động thì đây là tùy chọn tốt nhất.

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không khởi động được Hình 7

Bước 4: Sau khi được chọn, Windows sẽ thực hiện khởi động ở Chế độ An toàn.

Xem thêm: Hướng dẫn 4 cách vào Chế độ an toàn trong Windows 10


Trên đây bài viết hướng dẫn cách khắc phục lỗi máy tính không khởi động được. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thêm những kiến ​​thức bổ ích để xử lý những sự cố không mong muốn trên máy tính của mình. Chúc bạn thành công.

Xem thêm nhiều bài viết mới: Hệ Điều Hành mới hay

Nguồn : Canhrau

Leave a comment