Hướng dẫn 7 cách dọn rác Win 10 đơn giản và hiệu quả nhất

0

Vệ sinh Windows 10 là thao tác rất cần thiết sau một thời gian dài sử dụng thiết bị. Điều này không chỉ giúp tăng tốc máy tính của bạn mà còn giải phóng bộ nhớ PC khỏi các File không cần thiết. Theo dõi các bài viết của Đám mây Rapidsharefiles Dưới đây là 7 cách dọn rác Windows 10 đơn giản và hiệu quả nhất.

Dọn rác máy tính Windows 10 với Disk Cleanup

Nếu muốn tìm hiểu cách dọn rác hệ thống trên Windows 10, bạn có thể sử dụng Disk Cleanup để thực hiện. Bạn có thể sử dụng Disk Cleanup để xóa các File nhật ký thiết lập, File chương trình đã tải xuống, File internet tạm thời và hình thu nhỏ… cho hệ thống của mình.

Bước 1. Gõ Disk Cleanup vào thanh tìm kiếm của Windows và sau đó nhấp vào kết quả phù hợp nhất để mở nó.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Bước 2. Chọn ổ đĩa bạn muốn dọn dẹp và nhấn OK để tiếp tục. Sau đó, nó sẽ bắt đầu tính toán lượng dung lượng bạn có thể giải phóng trên hệ thống của mình.

Bước 3. Nhấp vào Dọn dẹp File hệ thống để làm sạch File hệ thống và chọn ổ đĩa bạn muốn dọn dẹp.

Bước 4. Chọn File bạn muốn xóa trong Files to delete bằng cách đánh dấu vào các ô bên cạnh rồi nhấn nút OK để tiếp tục.

Bước 5: Nhấp vào Xóa File để xác nhận khi bạn được hỏi “Bạn có chắc chắn muốn xóa vĩnh viễn các File này không”. Và sau đó đợi quá trình kết thúc.

Xóa File Cập nhật trên Windows 10

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn Win + R trên bàn phím và nhập services.msc vào hộp Run.

Bước 2: Dừng dịch vụ có tên Windows Update.

Bước 3: Mở File Explorer.

Bước 4: Đi tới C: WINDOWS SoftwareDistribution Download. Sao chép và dán liên kết này vào thanh địa chỉ.

Bước 5: Chọn tất cả các File của thư mục (nhấn phím Ctrl-A) và nhấp chuột phải và chọn Xóa

Mình nghĩ bạn cần xem =>  ARKit 2.0 trên iOS 12 sẽ có: theo dõi khuôn mặt, phát hiện và đo vật thể

Windows có thể yêu cầu đặc quyền của quản trị viên để xóa các File đó. Bật tùy chọn “Thực hiện việc này cho tất cả các mục hiện tại” trong hộp thoại và nhấp vào Tiếp tục.

Xóa các File tạm thời và các File đã tải xuống

Các File tạm thời sẽ được tạo liên tục trong khi bạn đang chạy hệ điều hành Windows. Và các File tạm thời này sẽ chiếm dung lượng trên ổ cứng của bạn. Để giải phóng dung lượng ổ đĩa và làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn, bạn cần xóa các File tạm thời này.

Để xóa các File tạm thời và File đã tải xuống trong Windows 10, bạn cần mở Cài đặt và chọn Hệ thống

Sau đó chọn Storage và chọn Configure Storage Sense hoặc chạy ngay bây giờ

Tại hộp thoại này, bạn bật tính năng Storage Sense lên sẽ thấy một số tùy chọn. Việc bạn cần làm là chọn Xóa các File trong thùng rác của tôi nếu chúng đã ở đó quá lâu, bạn có thể chọn thời gian trong vòng 1 ngày, 14 ngày, 30 ngày hoặc 60 ngày. Các File được lưu trữ trong thư mục Tải xuống sau thời gian bạn chọn sẽ bị xóa.

Khi tùy chọn này được bật, Windows sẽ tự động xóa các File lưu trữ cũ và giữ cho ổ đĩa của bạn không bị lấp đầy bởi các File rác, do đó tiết kiệm dung lượng ổ đĩa.

Xóa bộ nhớ đệm thừa

Prefetch là một thư mục hệ thống lưu trữ các File liên quan đến các chương trình bạn khởi chạy hoặc chạy hàng ngày. Thư mục Prefetch giúp các chương trình khởi chạy nhanh hơn nhờ cơ chế lưu vào bộ nhớ đệm của Windows.

Thư mục Prefetch được cài đặt theo mặc định, có nghĩa là Windows sẽ quan tâm đến việc xóa các File bộ nhớ cache nào và khi nào. Tuy nhiên, bạn có thể xóa thủ công các File đã lưu trong bộ nhớ cache bằng cách sử dụng thư mục Tìm nạp trước.

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng phím tắt “Window + R”

Bước 2: Gõ “Prefetch” vào cửa sổ Run và nhấn “Enter”. Nếu bạn thấy thông báo, hãy nhấp vào Tiếp tục

Bước 3: Cửa sổ Prefetch hiện ra, chọn tất cả các tập tin bằng phím tắt Ctrl + A rồi nhấn Delete để xóa các tập tin. Nếu bạn thấy cửa sổ xác nhận, hãy nhấp vào “Có”

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Giải đáp Cookie là gì, Session là gì?

Sau khi bạn xác nhận, Windows sẽ xóa Tìm nạp trước. Nếu một số File đang được sử dụng, Windows có thể không xóa chúng. Bỏ qua các File đó và xóa phần còn lại. Sau khi các File Tìm nạp trước bị xóa, các chương trình khác sẽ mất một khoảng thời gian để khởi động lại.

Tắt tính năng Hibernate

Chế độ Hibernate hay còn được gọi là chế độ ngủ đông. Đây là chế độ tắt máy tính trong hệ điều hành Windows để phân biệt với chế độ Sleep và Shutdown của máy tính. Nếu bạn chọn chế độ ngủ đông, máy tính sẽ tắt hoàn toàn và lúc này sẽ không tiêu tốn điện năng nữa. Điều đặc biệt là tất cả các ứng dụng, File và video vẫn còn nguyên vẹn khi bạn sử dụng lại.

Để tắt tính năng Hibernate, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Control Panel và chọn Power Options

Bước 2: Nhấp vào Chọn chức năng của các nút nguồn

Bước 3: Chọn Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng

Bước 4: Kéo xuống tìm mục có tên Cài đặt tắt máy. Tiếp theo, bạn tắt tick tại Hibernate và chọn Save Changes để hoàn tất.

Dọn sạch thùng rác Windows 10 bằng cách xóa bộ đệm tạm thời

Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn Win + R trên bàn phím và nhập “% temp%” vào thanh tìm kiếm.

Hộp thoại Temp hiện ra là tất cả các tập tin rác được tạo ra trong quá trình thao tác. Để xóa các File này, hãy sử dụng Ctrl + A để chọn tất cả các File, sau đó nhấp chuột phải và chọn Xóa.

Khi nhận được thông báo, bạn bấm OK để hoàn thành việc dọn rác Win 10.

Ngay sau khi bạn xác nhận, các File tạm thời của Windows sẽ bị xóa. Nếu bất kỳ File nào đang được sử dụng, Windows không thể xóa chúng.

Làm mới Windows 10

Một cách khác giúp bạn dọn rác Windows 10 là Refresh Windows 10, giúp tăng tốc và giảm thời gian xử lý vấn đề. Để làm mới Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Cài đặt bằng cách nhập Cài đặt vào thanh tìm kiếm

Bước 2: Trong hộp thoại Cài đặt, chọn Cập nhật & Bảo mật

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Mạng riêng ảo VPN là gì?

Bước 3: Ở bên trái của hộp thoại, chọn Khôi phục và ở bên phải chọn Tìm hiểu cách bắt đầu mới với một cài đặt Windows sạch.

Với hành động này, ứng dụng Windows Security sẽ mở ra và cung cấp cho bạn tùy chọn Khởi động mới.

Cách này giúp bạn Refresh Win 10 và cập nhật phiên bản mới nhất và xóa các ứng dụng đã cài đặt, chỉ giữ lại một số File cá nhân và File cài đặt Windows.

Trên đây là bài viết 7 cách dọn rác Windows 10 đơn giản. Vệ sinh máy tính thường xuyên sẽ giúp máy tính của bạn luôn hoạt động với công suất tốt nhất và tiết kiệm được nhiều dung lượng ổ cứng.

Theo Mây Bizfly chia sẻ

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.