Hướng dẫn 8 cách sửa lỗi CPU chạy 100% nhanh chóng, hiệu quả

0

Nếu bạn thường xuyên thấy quạt của máy tính hoạt động hết công suất và kêu bíp quá to thì có nghĩa là CPU của bạn gần như chỉ gần 99%, 100%. Điều này cực kỳ khó chịu, vì đôi khi bạn không mở bất kỳ phần mềm hay Game PC nào trên máy. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 8 cách sửa lỗi CPU chạy hết 100% công suất một cách nhanh chóng và cực kỳ hiệu quả.

100% lỗi CPU là gì?

Hướng dẫn sửa lỗi CPU chạy 100 hình 1

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

CPU (Bộ xử lý trung tâm) được ví như bộ não của máy tính. Nếu nó phải xử lý quá nhiều tiến trình hoặc một Game cao cấp khiến nó hoạt động quá sức, nó có thể bị quá tải và báo lỗi.

Cụ thể hơn, nếu mức sử dụng CPU của máy tính ở mức 100%, tức là nó đang cố gắng xử lý quá nhiều tác vụ, khiến CPU bị quá tải. Khi đó, máy tính của bạn sẽ hoạt động khá ì ạch và mất nhiều thời gian để phản hồi thông tin. Đặc biệt, nếu máy tính thực hiện các tác vụ đòi hỏi nhiều tính toán như khi bạn đang chơi game, CPU có thể đạt mức 99%, 100%.

Tại sao mức sử dụng CPU trên máy tính của bạn luôn ở mức cao? Dưới đây là một số nguyên nhân chính có thể dẫn đến tình trạng này.

Những lý do khi máy tính của bạn bị lỗi 100% CPU

Có quá nhiều ứng dụng đang chạy trong nền

Đây là những chương trình tự động khởi động sau khi bạn khởi động CPU (bao gồm cả những chương trình không được mở trong cửa sổ). Vì bản thân hệ điều hành Windows cần một số chương trình nền để chạy, điều này khiến máy tính của bạn có nhiều tiến trình đang chạy cùng một lúc. Cài đặt càng nhiều chương trình thì máy tính của bạn càng chạy nhiều chương trình và dẫn đến lỗi CPU cao (có thể lên đến 100%).

Những bài viết liên quan:

Tác vụ Svchost.exe (netscvs) đang chạy

Khi nào bạn mở Quản lý công việc, bạn sẽ nhận thấy quá trình Svchost.exe (netscvs) gây ra sử dụng bộ nhớ cao hoặc CPU cao. Đôi khi điều này sẽ khiến phần mềm độc hại (malware) xâm nhập vào máy tính của bạn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Khắc phục lỗi USB Device Not Recognized và Malfunction

Máy chủ nhà cung cấp WMI (WmiPrvSE.EXE)

WMI Provider Host là một phần của hệ điều hành Windows giúp các tổ chức giám sát và khắc phục sự cố với số lượng lớn hệ thống trên mạng. Tuy nhiên, nếu nó vượt ra khỏi tầm kiểm soát của máy tính, sẽ có những vấn đề nghiêm trọng.

Máy tính của bạn có vi rút

Nếu máy tính bạn đang sử dụng bị nhiễm virus hoặc có một số phần mềm diệt virus xung đột với hệ thống cũng có thể dẫn đến lỗi. CPU chạy 100% công suất bất thường.

Quá trình không hoạt động của hệ thống

Trên thực tế, Quy trình không hoạt động của hệ thống yêu cầu một lượng nhỏ lõi CPU để xử lý (ngay cả khi nó không làm gì cả). Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến CPU trên máy tính của bạn bị quá tải.

Giải pháp sửa lỗi CPU 100%

Nhìn chung, bạn vẫn nên hạn chế kích hoạt các chương trình, ứng dụng yêu cầu CPU xử lý nhiều. Trong trường hợp không mở phần mềm nặng nào mà máy vẫn báo lỗi CPU cao thì dưới đây là 8 cách khắc phục lỗi CPU chạy 100 tốt nhất mà bạn nên áp dụng ngay lúc này.

Khởi động lại Máy chủ của Nhà cung cấp WMI

Nếu việc sử dụng CPU trên máy tính của bạn vẫn rất cao và bạn không chạy bất kỳ chương trình nào, điều đó không bình thường chút nào. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước:

Bước 1: Vui long mở ra Menu Start và nhập từ Key Dịch vụ và mở chọn kết quả tìm kiếm tương ứng.

Hướng dẫn sửa lỗi CPU chạy 100 hình 2

Bước 2: Trong cửa sổ mở ra, tìm kiếm Quản lý ứng dụngkích chuột phải trong đó. Tiếp đó hãy chọn Khởi động lại.

Hướng dẫn sửa lỗi CPU chạy 100 hình 3

Sau khi thực hiện 2 bước trên, việc sử dụng CPU trên máy tính của bạn sẽ trở nên thấp hơn. Nếu sự cố vẫn không được giải quyết, hãy chuyển sang giải pháp tiếp theo.

Lời khuyên: Bạn cũng có thể dừng hoàn toàn dịch vụ này và khởi động lại máy tính của mình.

Sử dụng Trình xem sự kiện để xác định các vấn đề lỗi

Nếu vấn đề WmiPrvSE.exe vẫn còn, bạn có thể xác định nguyên nhân của nó bằng cách sử dụng Trình xem sự kiện của Windows. Chi tiết về cách thực hiện việc này như sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào Menu Start và lựa chọn Trình xem sự kiện để mở nó ra.

Hướng dẫn sửa lỗi CPU chạy 100 hình 4

Bước 2: Bạn chọn Ứng dụng và Nhật ký Dịch vụ ở phía bên trái và chạm vào Microsoft. Tiếp theo, nhấp vào theo thứ tự: Windows, WMI-Activity, Operations để mở chúng.

Bước 3: Tại đây bạn sẽ tìm thấy các lỗi gần đây thông qua danh sách các sự kiện hoạt động của máy. Đối với mỗi lỗi này, nó sẽ có văn bản ClientProcessId.

Hướng dẫn sửa lỗi CPU chạy 100 hình 5

Ghi chú: Mỗi khi bạn khởi động lại một quy trình, ClientProcessId sẽ thay đổi. Do đó, nếu bạn dựa vào đó để kiểm tra các lỗi cũ hơn thì hoàn toàn không có tác dụng.

Nếu bạn nghi ngờ rằng một quy trình ở đây đang gây ra lỗi CPU cao, hãy sử dụng ID của nó để tìm kiếm chương trình này trong Quản lý công việcr đến sửa chữa 100. Lỗi CPU.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  8 cách tắt màn hình Laptop Windows 10 đơn giản và nhanh chóng

Tắt các tác vụ thường xuyên gây ra lỗi CPU cao bất thường

Khi bạn cảm thấy máy tính chạy chậm hơn bình thường và CPU gần 99% hoặc 100%, bạn có thể sử dụng Quản lý công việc để tìm ra tác vụ và phần mềm nào đang gây ra lỗi CPU cao và tắt nó đi.

Bước 1: Vui lòng nhấp vào thanh tìm kiếm và nhập từ Key Quản lý công việc để mở nó ra.

Hướng dẫn sửa lỗi CPU chạy 100 hình 7

Bước 2: Nhấp vào tiêu đề cột CPU để bắt đầu sắp xếp các quy trình bằng cách giảm mức sử dụng CPU để kiểm tra tác vụ nào đang chiếm nhiều CPU nhất trên máy tính của bạn.

Bước 3: Kích chuột phải Chuyển đến các tác vụ đang ngốn nhiều CPU trên máy của bạn rồi nhấp vào Kết thúc nhiệm vụ để kết thúc quá trình này.

Hướng dẫn sửa lỗi CPU chạy 100 hình 6

Lời khuyên: Nếu bạn không chắc nhiệm vụ muốn kết thúc có ảnh hưởng xấu đến máy tính của mình hay không, hãy truy cập Google và nhập tên nhiệm vụ để kiểm tra.

Sau khi đã tắt các tác vụ này, hãy thử kiểm tra xem CPU trên máy tính của bạn có còn ở mức 99%, 100% hay không. Nếu vẫn không có tiến triển đáng kể, vui lòng chuyển sang giải pháp tiếp theo của chúng tôi.

Thử tắt phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba

Windows Defender là quá đủ để đáp ứng những nhu cầu cơ bản mà bạn đang sử dụng hàng ngày. Do đó, nếu bạn đang cài đặt bất kỳ phần mềm diệt virus đáng ngờ nào trên máy tính của mình, hãy nhanh chóng gỡ bỏ phần mềm đó để tránh gây hại cho CPU.

Ngoài ra, virus máy tính cũng sẽ khiến máy tính của bạn bị lỗi CPU chạy 100%. Vì vậy, hãy thử chạy các chương trình diệt vi rút để kiểm tra xem máy tính của bạn có phần mềm gián điệp, trojan hay không.

Đặt lại gói điện của bạn

Tùy chọn năng lượng có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất PC của bạn. Nếu máy tính đang bật Tiết kiệm năng lượng thì khi bạn bật game lên sẽ làm cho CPU của bạn cao bất thường. Cách kiểm tra như sau:

Bước 1: Hãy bắt đầu Control Panel và nhấp vào Tùy chọn năng lượng.

Hướng dẫn sửa lỗi CPU chạy 100 hình 8

Bước 2: Bạn nên chọn chế độ Cân bằng nếu máy tính của bạn ở trong Tiết kiệm năng lượng.

Hướng dẫn sửa lỗi CPU chạy 100 hình 9

Bước 3: Tiếp theo, bạn bấm vào Thay đổi cài đặt kế hoạch bên cạnh Cân bằng.

Bước 4: Bây giờ, bạn chỉ cần nhấp vào Khôi phục cài đặt mặc định cho gói này và hãy nhấn VÂNG để lưu các thay đổi.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách đặt IP tĩnh trên máy tính Windows 10/8/7 dễ dàng

Hướng dẫn sửa lỗi CPU chạy 100 hình 10

Sửa đổi cài đặt trong Registry Editor

Sự cố này đôi khi cũng có thể do Cortana trong Windows 10. Do đó, nếu bạn đã bật Cortana, bạn có thể gặp phải tải 100% CPU. Trong trường hợp nếu bạn không sử dụng nó thường xuyên, bạn có thể thử sửa đổi cài đặt trong Trình chỉnh sửa sổ đăng ký để xem bạn có thể khắc phục lỗi này không. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước:

Mẹo: Việc sửa đổi các cài đặt bị lỗi trong Registry Editor có thể gây ra các lỗi nghiêm trọng trong máy tính của bạn. Vì vậy, hãy tạo một bản sao lưu thiết bị của bạn trước khi điều chỉnh bất kỳ thay đổi nào.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + RẺ để mở hộp thoại RUN.

Bước 2: Nhập từ Key regedit và hãy nhấn Vào để mở Registry Editor. Đôi khi bạn sẽ được yêu cầu nhấp vào đúng để mở chương trình.

Hướng dẫn sửa lỗi CPU chạy 100 hình 11

Bước 3: Làm theo đường dẫn sau để tìm đúng File hệ thống: HKEY_LOCAL_MACHINE SYSTEM CurrentControlSet Services TokenBroker.

Hướng dẫn sửa lỗi CPU chạy 100 hình 12

Bước 4: Nhấp chuột phải vào mục Start ở bên phải của khung và chọn Biến đổi.

Bước 5: Tiếp theo, thay đổi dữ liệu Giá trị đến 4 và hãy nhấn VÂNG để lưu các thay đổi.

Hướng dẫn sửa lỗi CPU chạy 100 hình 13

Sau khi thực hiện các bước trên, một số tính năng của Cortana trên máy tính của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Nếu bạn thường xuyên sử dụng Cortana thì phương pháp này không phù hợp với bạn.

Tắt cài đặt thông báo của Windows

Cài đặt thông báo của Windows 10 có thể dẫn đến lỗi CPU cao tới 100%. Dưới đây là các bước mà bạn có thể sửa đổi cài đặt thông báo của hệ điều hành của mình và sửa lỗi:

Bước 1: Bạn bấm vào. cái nút Start và bấm vào Cài đặt có một biểu tượng răng cưa để mở Cài đặt Windows.

Hướng dẫn sửa lỗi CPU chạy 100 hình 14

Bước 2: Bạn bấm tiếp theo Hệ thống và bấm vào Thông báo và hành động ở phía bên tay trái của cửa sổ.

Bước 3: Bạn chỉ cần tắt tính năng Nhận thông báo từ ứng dụng và những người gửi khác.

Hướng dẫn sửa lỗi CPU chạy 100 hình 15

Xem thêm: Hướng dẫn cách tắt thông báo Windows 10 trên máy tính, laptop

Cài đặt lại máy tính của bạn

Nếu tất cả các giải pháp trên không thể giúp bạn, tốt nhất hãy thử khôi phục cài đặt gốc cho PC của bạn. Lưu ý rằng hành động này có thể làm mất dữ liệu và File quan trọng của bạn. Do đó, bạn cần thực hiện sao lưu các thông tin này một cách cẩn thận.

Những bài viết liên quan:


Mặc dù rất khó để tìm ra nguyên nhân chính xác khiến CPU cao trên máy tính của bạn, nhưng Cánh Râu tin rằng với Top 8 cách khắc phục lỗi CPU 100% trên đây, bạn có thể khắc phục được vấn đề này một cách triệt để. đến nhiều nhất.

Xem thêm nhiều bài viết mới: Hệ Điều Hành mới hay

Nguồn : Canhrau

Leave a comment