Hướng dẫn cách làm trò chơi trên PowerPoint cực đơn giản

Ngoài các trình chiếu và bài thuyết trình vốn đã phổ biến, PowerPoint còn có rất nhiều tính năng thú vị nếu bạn biết cách khai thác. Một trong những chức năng tuyệt vời của PowerPoint là nó có thể tạo ra các Game đoán hình và xếp hình sinh động và đẹp mắt.

Có rất nhiều cách làm Game trên PowerPoint, tùy theo sự sáng tạo của mỗi người, trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn làm Game Đoán. Để biết cách làm game trong PowerPoint, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn từng bước chi tiết.

Nội dung của Game Đoán hình như sau:

Một bức tranh được ẩn dưới 4 mảnh ghép, trong mỗi mảnh ghép sẽ có một câu hỏi, mảnh ghép đó chỉ được mở khi người chơi trả lời đúng câu hỏi. Sau khi ô được mở, một phần của hình ảnh cũng sẽ được tiết lộ. Tiếp tục làm điều này cho đến khi người chơi đoán được hình ảnh ẩn dưới các mảnh ghép là gì.

Mỗi câu hỏi sẽ tạo một slide tương ứng, bao gồm câu hỏi, câu trả lời và chức năng quay lại trang chủ.

Nếu trả lời sai câu hỏi, câu đố sẽ chuyển sang màu cảnh báo (đỏ, cam, …). Sau khi trả lời đúng câu trả lời và quay trở lại giao diện chín câu đố sẽ tự động mở ra và đồng thời lộ ra một phần hình ảnh câu đố.

Cách làm game trong PowerPoint không hề phức tạp, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau là hoàn thành game.

Bước 1. Tạo Slide giao diện chính

Mở Microsoft PowerPoint trên máy tính hoặc Laptop của bạn. Trong trang chiếu đầu tiên, hãy xóa tất cả các hộp văn bản để tạo một trang trống, sau đó bấm Chèn> Hình ảnh để thêm hình ảnh.

Chọn hình ảnh để đưa vào trang chiếu.

Để chèn hình vẽ vào tranh, bạn vào phần Chèn -> Hình dạng> Chọn hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy thuộc vào kích thước hình ảnh.

Sử dụng hình vuông hoặc hình chữ nhật để che một phần hình ảnh.

Bước 2. Tạo slide cho từng câu hỏi

Trong hình trên, có 4 mảnh ghép tương đương với 4 câu hỏi. Với mỗi câu hỏi bạn tạo 1 slide.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn cài đặt Let's Encrypt để tạo chứng chỉ SSL

Slide cho câu hỏi 1:

Tạo một slide riêng cho câu hỏi số một: Trang chủ> Trang trình bày mới (Ctrl + M)> Tiêu đề và Nội dung.

Nhập câu hỏi vào khung chữ phía trên rồi chỉnh sửa font chữ, kích thước cho phù hợp.

Xóa hộp văn bản bên dưới và đưa ra các câu trả lời để người chơi lựa chọn. Vẽ 4 hình chữ nhật để viết 4 câu trả lời (Chèn> Hình dạng> Hình chữ nhật) Hoặc chỉ cần vẽ một bức tranh và sao chép nó.

Để trang chiếu thêm sinh động, bạn thêm hiệu ứng vào 4 ô chứa câu trả lời: Enter Hoạt ảnh> Chọn hiệu ứng bạn muốn. Trong bài này chúng ta sẽ chọn hiệu ứng Zoom làm hình mẫu.

Bước tiếp theo là tạo hiệu ứng cho các câu trả lời đúng và sai. Khi bạn chọn câu trả lời sai, hộp văn bản sẽ đổi màu (ví dụ màu đỏ) và chọn câu trả lời đúng, hộp văn bản sẽ đổi màu (ví dụ: màu xanh lá cây). Trong ví dụ này, câu trả lời đúng là câu trả lời 2, vì vậy khi bạn nhấp vào câu trả lời 2, hộp sẽ chuyển sang màu xanh lục. Ngược lại, khi bạn nhấp vào một trong ba câu trả lời còn lại, hộp văn bản sẽ chuyển sang màu đỏ.

Để thực hiện hiệu ứng này, bạn chọn đáp án 2 (Bao Dai)> Thêm hoạt ảnh> Tô màu trong phần Hiệu ứng nhấn mạnh.

Chọn màu xanh lam trong phần Tùy chọn Hiệu ứng.

Bấm để chọn Ngăn hoạt hình trong mục Ảnh động để hiển thị Ngăn Hoạt hình ở bên phải.

Bên phải sẽ có một bảng hiện ra, chọn biểu tượng tam giác ở số 5 của Trả lời 2> Thời gian.

Trong tab Thời gian, bấm Kích hoạt> Start tác động khi nhấp vào> Chọn câu trả lời Số 2 > OK.

Làm tương tự với 3 câu trả lời sai còn lại để tạo ra sự thay đổi màu đỏ, thêm trigger.

Sau khi hoàn thành các câu hỏi trắc nghiệm cho slide câu hỏi đầu tiên, bạn chọn Chèn> biểu tượng trang chủ của Nút hành động nút để thêm Trang Chủ trở lại giao diện chính.

Khi vẽ biểu tượng Home trên slide, sẽ xuất hiện khung Action Settings, tại ô này chọn tab Nhấp chuột> Siêu liên kết tới> Trang trình bày đầu tiên. Sau khi thiết lập xong chức năng này, bạn bấm vào biểu tượng Home để quay lại giao diện chính. Nhấn OK để hoàn tất.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn cài đặt Zend OPcache trên Direct Admin server

Tạo slide cho các câu hỏi 2, 3, 4

Thực hiện các bước trên là bạn đã hoàn thành slide cho câu hỏi thứ nhất, đối với câu hỏi 2, 3, 4 bạn tạo slide 3, slide 4, slide 5 tương ứng. Quy trình hoàn toàn giống như slide 2 (slide của câu hỏi 1).

Để làm cho các trang trình bày có kích thước đồng nhất, bạn có thể nhấp chuột phải vào trang trình bày 2 và nhấp Trang trình bày trùng lặp sao chép. Nên đảo vị trí câu trả lời đúng và nhập nội dung câu hỏi phù hợp với đáp án.

Bước 3: Đính liên kết vào nút Home và thiết lập hiệu ứng

Sau khi hoàn thành trang trình bày cho các câu hỏi, bạn quay lại trang trình bày đầu tiên để tạo hoạt ảnh cho từng mảnh ghép và chỉ định các trình kích hoạt và liên kết.

Đánh số các mảnh ghép tương ứng với số câu hỏi, chọn cả 4 mảnh ghép và bấm Hoạt ảnh> chọn hiệu ứng hình ảnh trong Thoát.

Đối với mỗi lần bạn nhấp vào số trên slide đầu tiên, câu hỏi tương ứng sẽ xuất hiện, bạn thực hiện như sau:

– Nhấp chuột phải vào ô số 1, chọn Hyperlink.

Trong tab Chèn siêu kết nối, chọn Đặt trong Tài liệu này.

– Tại mục Chọn địa điểm trong tài liệu này, chọn Slide 2 (tương ứng với câu hỏi 1) và nhấn OK để kết thúc việc đính kèm liên kết.

  Làm tương tự với các ô 2, 3, 4 để gắn liên kết câu hỏi vào tất cả các mảnh ghép.

  Bước tiếp theo là thêm trình kích hoạt vào các mảnh ghép. Bạn bấm vào biểu tượng tam giác bên phải trong Animation Pane của mảnh 1 và chọn Timing.

  Trong hộp Thời gian, bấm Kích hoạt: Kích hoạt> Start hiệu ứng khi nhấp vào> Chọn câu đố (số 1).

  Làm tương tự như trên để áp dụng kích hoạt cho tất cả các mảnh còn lại (chọn đúng tên mảnh ghép).

  Tiếp theo, để thêm câu trả lời cuối cùng, bạn thêm chức năng Action Buttons hoặc shape in shape để khi nhấp vào, câu trả lời cuối cùng cho toàn bộ bức tranh ẩn sẽ hiện ra. Làm theo thứ tự: Chèn> Hình dạng> Chọn Hình ảnh hoặc Nút Hành động.

  Tiếp tục Chèn một hình dạng trong chức năng Hình dạng để viết câu trả lời cuối cùng của bạn.

  Mình nghĩ bạn cần xem =>  Phân biệt USB Type-C và cáp Lightning

  Việc thêm hiệu ứng và áp dụng trình kích hoạt cho câu trả lời này cũng tương tự như các trang trình bày khác: Định thời gian> Kích hoạt> Start hiệu ứng khi nhấp vào> chọn Các nút hành động> OK.

  Cuối cùng, nhấp vào Slide Show để xem kết quả của bạn.

  Vừa rồi là nội dung bài hướng dẫn cách làm game trong PowerPoint đơn giản và nhanh chóng. Cách làm game trên PowerPoint được sử dụng rộng rãi trong đào tạo, học tập và vui chơi nên đây là một thủ thuật rất hữu ích. Hãy sáng tạo thêm nhiều nội dung và hình ảnh động tùy theo khả năng của bạn.

  ✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

  Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

  Leave A Reply

  Your email address will not be published.