Hướng dẫn chuyển đổi định dạng số sang text trong Microsoft Excel (Number to Text)

Hướng dẫn này cho biết cách làm điều đó chuyển đổi định dạng số thành văn bản trong Excel 2016, 2013 và 2010. Xem cách thực hiện với hàm TEXT trong Microsoft Excel với chức năng chuyển định dạng số thành chuỗi. Nghiên cứu Cách chuyển văn bản thành số với tùy chọn Định dạng Ô và Văn bản thành Cột.

Tại sao cần phải có định dạng nhất quán trong Microsoft Excel?

Nếu bạn sử dụng bảng tính Excel để lưu trữ các số quá dài, bạn sẽ cần chuyển đổi chúng sang định dạng chuỗi vào một ngày nào đó. Có nhiều lý do khác nhau để thay đổi một chữ số đã được lưu trữ dưới dạng số thành văn bản. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy lý do tại sao bạn cần làm cho Excel xem các số được nhập dưới dạng văn bản, không phải dưới dạng số.

Khi bạn cần tìm kiếm các bộ phận, không phải tất cả dữ liệu. Ví dụ: bạn có thể cần tìm các số chứa 50, như 501, 1500, 1950…

Thông tin hai ô cần được đối sánh bằng cách sử dụng hàm VLOOKUP hoặc hàm MATCH. Tuy nhiên, nếu các ô được định dạng khác nhau, Microsoft Excel sẽ không thể tìm thấy các giá trị giống hệt nhau để so sánh. Ví dụ: ô A1 được định dạng là một chuỗi và ô B1 được định dạng là một số. Bạn có thể xem kết quả khi hàm IF trả về như hình bên dưới, nguyên nhân là do hai ô được định dạng khác nhau nên Excel đã không thể đưa ra kết quả chính xác. Đó là lý do tại sao các định dạng của chúng cần phải nhất quán với nhau.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn cách sử dụng hàm VLOOKUP trong Excel

Chuyển đổi định dạng số sang văn bản excel Hình 10

Vấn đề tương tự cũng có thể xảy ra nếu các ô được định dạng là mã ZIP, số điện thoại, đơn vị tiền tệ …

Lưu ý: Nếu bạn đang tìm cách chuyển đổi số thành chữ cái, đó là một nhiệm vụ khác. Canhrau.com sẽ giới thiệu đến các bạn trong thời gian sắp tới.

Chuyển đổi định dạng số thành chuỗi trong Excel bằng hàm TEXT

Cách tốt nhất và dễ dàng nhất để chuyển đổi định dạng số thành văn bản trong Excel Đó là sử dụng chức năng của hàm TEXT. Nó có thể biến một giá trị số thành một chuỗi và cho phép bạn chọn cách hiển thị giá trị này. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn cần hiển thị các số ở định dạng dễ đọc hơn hoặc nếu bạn muốn nối các số ở hai định dạng Văn bản hoặc Biểu tượng lại với nhau. Hàm TEXT cho phép bạn chuyển đổi một giá trị số sang định dạng chuỗi và do đó nó không thể tính toán kết quả của một phép toán.

Nếu bạn đã quen với việc sử dụng các công thức trong Excel, sẽ không có vấn đề gì khi bạn đang học cách sử dụng hàm TEXT.

Bước 1: Tạo thêm một cột bên cạnh cột có các số được định dạng. Trong ví dụ của tôi, đó là cột D.

Bước 2: Nhập công thức = TEXT (A2,0) trong ô B2. Trong công thức, A2 là địa chỉ ô đầu tiên có các số cần chuyển đổi.

Bước 3: Sao chép công thức xuống các ô bên dưới.

Bước 4: Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy cột phụ sẽ được định dạng căn trái.

Chuyển đổi định dạng số thành văn bản excel trong hình 1

Bước 5: Bây giờ, bạn cần chuyển đổi công thức thành các giá trị trong cột mới. Vui lòng đánh dấu tất cả các giá trị trong cột phụ.

Bước 6: Nhấn Ctrl + C để sao chép cột phụ. Sau đó sử dụng phím tắt Ctrl + Alt + V để hiển thị hộp thoại Dán đặc biệt.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn cách ghi, viết phân số trong Word 2007, 2010, 2013, 2016 và 2019

Bước 7: Bên trong hộp thoại Dán đặc biệt, chọn mặt hàng Giá trị như thể hiện trong hình ảnh dưới đây.

Chuyển đổi định dạng số sang văn bản excel.  Hình 2

Bạn sẽ thấy một hình tam giác nhỏ xuất hiện ở góc trên cùng bên trái của mỗi ô trong cột trợ giúp, có nghĩa là chúng là phiên bản Văn bản của các số trong cột dữ liệu chính của bạn.

Chuyển đổi định dạng số sang văn bản excel Hình 3

Bây giờ bạn có thể xóa dữ liệu cột chính và đổi tên cột phụ cho khớp hoặc sao chép kết quả vào cột chính và xóa cột trợ giúp.

Chú ý: Tham số thứ hai trong Hàm TEXT trong Excel cho biết số sẽ được định dạng như thế nào trước khi được chuyển đổi. Bạn có thể hiểu rõ hơn với các ví dụ dưới đây:

Kết quả của = TEXT (123,25, ”0 ″) sẽ là 123.
Kết quả của = TEXT (123,25, ”0,0 ″) sẽ là 123,3.
Kết quả của = TEXT (123,25, ”0,00 ″) sẽ là 123,25.

Sử dụng tùy chọn Định dạng Ô để chuyển đổi số thành chuỗi

Nếu bạn muốn nhanh chuyển đổi định dạng số thành văn bản trong ExcelSử dụng tùy chọn Định dạng Ô.

Bước 1: Chọn tất cả các giá trị số mà bạn muốn định dạng dưới dạng chuỗi.

Bước 2: Sau đó nhấp chuột phải vào chúng và chọn các tùy chọn Định dạng ô từ danh sách tùy chọn thả xuống được hiển thị. Mẹo: Bạn cũng có thể hiển thị cửa sổ Định dạng Ô bằng cách nhấn phím tắt Ctrl + 1.

Chuyển đổi định dạng số sang văn bản excel Hình 4

Bước 3: Trong cửa sổ Định dạng ô, Lựa chọn Bản văn trong tab Con số và hãy nhấn đồng ý.

Chuyển đổi định dạng số sang văn bản excel Hình 5

Thêm dấu nháy đơn để nhanh chóng chuyển đổi văn bản thành số

Nếu bạn chỉ cần chuyển đổi 2 hoặc 3 ô trong Excel từ định dạng số sang chuỗi, hãy thử thêm dấu nháy đơn trước các số. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng thay đổi định dạng số thành văn bản.

Chỉ cần nhấp đúp vào một ô và nhập một dấu ngoặc kép ở phía trước số.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách sử dụng hàm RIGHT để lấy ký tự bên phải trong Excel

Chuyển đổi định dạng số sang văn bản excel Hình 8

Bạn sẽ thấy một hình tam giác ngược nhỏ được thêm vào ở góc của mỗi ô này. Mặc dù đây không phải là cách tốt nhất để thực hiện chuyển đổi hàng loạt ô từ định dạng số sang định dạng chuỗi, nhưng nó sẽ là cách nhanh nhất nếu bạn chỉ cần Chuyển đổi định dạng từ số sang văn bản của 2 hoặc 3 ô dữ liệu trong Excel.

Cách chuyển đổi văn bản sang định dạng số với tùy chọn Văn bản thành Cột

Bạn có thể ngạc nhiên nhưng không bắt buộc Văn bản thành cột khá giỏi chuyển đổi văn bản thành số trong Excel. Chỉ cần làm theo các bước bên dưới để xem tùy chọn này hoạt động như thế nào:

Bước 1: Chọn cột bạn đang cố gắng chuyển đổi từ số thành chuỗi trong Excel.

Bước 2: Điều hướng đến tab Dữ liệu và nhấp vào biểu tượng Văn bản thành cột.

Chuyển đổi định dạng số sang văn bản excel Hình 6

Bước 3: Chỉ cần nhấn kế tiếp Tiếp tục cho đến bước 3. Tại đây, hãy đảm bảo rằng nút đã được chọn Bản văn như thể hiện trong hình ảnh dưới đây.

Chuyển đổi định dạng số sang văn bản excel Hình 7

Bước 4: Nhấn hoàn thành để xem kết quả.


Tôi hy vọng các mẹo và thủ thuật từ bài viết này có thể giúp bạn khi làm việc với các giá trị số trong Microsoft Excel. Chuyển số thành văn bản trong Excel sử dụng hàm TEXT để điều chỉnh sự xuất hiện của các giá trị số hoặc sử dụng Định dạng ôVăn bản thành cột để nhanh chóng chuyển đổi định dạng hàng loạt. Nếu đây chỉ là một vài ô, hãy sử dụng dấu ngoặc kép để thao tác. Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới nếu có bất kỳ vấn đề gì để hỏi chúng tôi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và chúc các bạn luôn thành công với Microsoft Excel.

Xem thêm nhiều bài viết mới: Tin học Office mới hay

Nguồn : Canhrau

Leave A Reply

Your email address will not be published.