Hướng dẫn hiển thị các File và Thư mục bị ẩn trên Linux

Cũng như các hệ điều hành khác, người dùng Linux đôi khi sẽ muốn ẩn các File và thư mục. Ẩn ở đây không có nghĩa là File bị mất, nhưng trình quản lý File và tiện ích hệ thống File sẽ không hiển thị File theo mặc định.

File ẩn là gì?

Các File ẩn không phải là một tính năng bảo mật cũng như không cung cấp bất kỳ sự bảo vệ bổ sung nào so với các File khác mà nó có một vài công dụng khác. Các File này thường là một cơ chế lưu trữ do người dùng lựa chọn hoặc các File hệ thống mà người dùng không thường xuyên sửa đổi. Chúng cũng được sử dụng bởi các tiện ích khác nhau để lưu trữ cấu hình và trạng thái của các chương trình.

Vì những File này không được người dùng sử dụng hàng ngày nên chúng có thể bị ẩn trong hầu hết các trường hợp. Bất kỳ File hoặc thư mục nào có tên bắt đầu bằng dấu chấm (.) Đều là File ẩn, hay còn gọi là File dấu chấm. Các File này sẽ không được hiển thị theo mặc định khi liệt kê nội dung của một thư mục. Các File này có thể được tham chiếu giống như bất kỳ File nào, sử dụng tên File (bao gồm cả dấu chấm). Để hiển thị các File và thư mục ẩn này trên Linux, chúng ta có thể ra lệnh liệt kê các thư mục và File trình quản lý phổ biến nhất như sau.

Hướng dẫn hiển thị các File và thư mục ẩn trên Linux

Lệnh là

Lệnh ls có lẽ là dòng lệnh tiện ích được sử dụng nhiều nhất và nó sẽ liệt kê tất cả nội dung của thư mục được chỉ định. Để hiển thị tất cả các File, kể cả các File ẩn trong thư mục, hãy sử dụng tùy chọn -a hoặc -all với ls.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Top 12 phần mềm gỡ cài đặt tận gốc triệt để tốt nhất miễn phí

$ ls -a

Lệnh này sẽ hiển thị tất cả các File, bao gồm cả hai thư mục đích:. (thư mục hiện tại) và .. (thư mục mẹ). Nếu bạn muốn bỏ qua việc hiển thị hai thư mục này, hãy sử dụng tùy chọn -A hoặc -tất cả-tất cả.

$ ls –A

Đây là một lệnh khá hữu ích, nếu bạn đang sử dụng đầu ra của lệnh làm đầu vào cho một số tập lệnh khác. Bạn có thể không sử dụng được các tập lệnh để lặp trong thư mục hiện tại (tùy thuộc vào tập lệnh). Nếu bạn muốn chỉ hiển thị các File ẩn, bạn sẽ cần phải xác định một biểu thức chính quy bằng lệnh ls, lệnh này sẽ chỉ hiển thị các File và thư mục ẩn.

$ ls -d.[^.]*

Tùy chọn -d là để đảm bảo rằng nội dung thư mục không được in cho mỗi thư mục trong danh sách. Lệnh dir Một lệnh phổ biến khác được sử dụng để hiển thị nội dung thư mục là dir. Hầu như tất cả các tùy chọn cho dir đều giống như ls, nghĩa là tất cả nội dung hiển thị cho ls trong phần trước cũng sẽ hiển thị cho dir.

$ dir –a

Lệnh trên sẽ hiển thị tất cả các File, File ẩn và thư mục mà nó được nhắm mục tiêu. Và …

$ dir –A

Lệnh sẽ hiển thị tất cả các File hoặc thư mục có chứa thư mục ẩn, không phải cả hai.

$ dir -d.[^.]*

Lệnh này sẽ chỉ hiển thị các File ẩn và thư mục ẩn.

Trình quản lý File KDE (cá heo)

Trình quản lý File mặc định trong KDE là Dolphin. Cài đặt mặc định trong Dolphin không hiển thị File ẩn hoặc File dấu chấm. Có một số cách khác nhau để bạn có thể kích hoạt các tùy chọn tại đây. Cách dễ nhất có lẽ là phím tắt Alt. (Alt và dấu chấm). Bạn có thể dễ dàng kích hoạt và hủy kích hoạt lại nó bằng cách sử dụng cùng một phím tắt.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách thay đổi cài đặt DNS trên PC chạy Windows 10

Một tùy chọn khác là sử dụng menu. Nhấp vào biểu tượng bánh hamburger trên menu (cho Cài đặt / Cấu hình). Trong menu thả xuống, bạn sẽ thấy một tùy chọn có tên Hiển thị cac file bị ẩn, nhấp và chọn để cho phép hiển thị các File ẩn. Bạn có thể chọn tùy chọn này nếu bạn muốn luôn hiển thị các File ẩn.

Một trình quản lý File thường được sử dụng khác là Konqueror, sử dụng dolphin nhúng để hiển thị hệ thống File.

Trình quản lý File Gnome (File hoặc nautilus)

Trình quản lý File mặc định trong Gnome trên hầu hết các bản phân phối là File Gnome. Trước đây nó được gọi là Nautilus. Phím tắt để hiển thị các File ẩn trong Nautilus là Ctrl H. Phím tắt này có thể được sử dụng để chuyển đổi hiển thị các File chấm. Một cách khác là thay đổi cấu hình. Mở Chỉnh sửa -> Tùy chọn và điều hướng đến tab Lượt xem.

Chọn một sự lựa chọn Hiển thị các File ẩn và sao lưu. Trong các phiên bản hiện tại hoặc mới nhất, tùy chọn này nằm trong menu File -> Tùy chọn. Quản lý tập tin Xfce (Áo phông) Xfce là một môi trường máy tính để bàn nhẹ khá phổ biến và trình quản lý File mặc định là Tshirt. Các phím tắt hiển thị File ẩn là Ctrl H giống như trong Trình quản lý File Gnome. Bạn cũng có thể tìm thấy tùy chọn trong menu, giống như với các trình quản lý File khác. Nhấp vào Lượt xem trong thanh menu và chọn Hiển thị cac file bị ẩn Lựa chọn.

Chỉ huy lúc nửa đêm

Midnight Commander là một trình quản lý File dựa trên dòng lệnh. Phím tắt để hiển thị File chấm ở đây là Alt. (Dấu chấm thay thế). Ngoài ra còn có một cài đặt có thể định cấu hình với Tùy chọn bảng điều khiển. Mở Tùy chọn từ menu và sau đó chọn Tùy chọn bảng điều khiển. Chọn một sự lựa chọn Hiển thị cac file bị ẩn. Bất kể bạn đang sử dụng trình quản lý File nào, bạn sẽ có tùy chọn hiển thị các File ẩn. Đối với hầu hết các phần, các File này sẽ bị tắt theo mặc định. Trước tiên, bạn có thể thử kiểm tra menu ngữ cảnh, sau đó kiểm tra hộp thoại Cài đặt hoặc là Sở thích thường có trong menu Lượt xem hoặc là Biên tập.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Phân biệt USB Type-C và cáp Lightning

Nói một cách đơn giản, bạn sẽ có thể xem các File hoặc thư mục ở chế độ ẩn trên Linux. Chúc bạn thao tác thành công!

Theo VCCloud tổng hợp

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.