Hướng dẫn sử dụng snapshot cơ bản trong VMware

Xác định Ảnh chụp nhanh trong VMware

Ảnh chụp nhanh của VMware là bản sao của File đĩa máy ảo (VMDK) tại một thời điểm nhất định. Ảnh chụp nhanh cung cấp bản ghi về các thay đổi của ổ đĩa ảo và được sử dụng để khôi phục máy ảo tại một thời điểm cụ thể khi hệ thống xảy ra sự cố hoặc hỏng hóc. Bản thân snapshot không có nghĩa là để backup sao lưu (xem thêm bài viết: snapshot và backup riêng biệt).

Tất cả dữ liệu có thể được ghi trên máy ảo trở thành Chỉ đọc khi hình ảnh được tạo. Quản trị viên VMware có thể tạo nhiều ảnh chụp nhanh VMware để tạo nhiều điểm khôi phục “đúng lúc” cho máy ảo. Khi một máy ảo hoàn nguyên về ảnh chụp nhanh, trạng thái đĩa và bộ nhớ hiện tại sẽ bị xóa và ảnh chụp nhanh đó trở thành ảnh chụp nhanh Parent mới cho máy ảo đó. File ảnh chụp nhanh không được vượt quá kích thước của File đĩa gốc và nó yêu cầu thêm một số dung lượng đĩa (kết hợp các tài nguyên dư thừa hoặc gián tiếp từ thời gian, bộ nhớ, băng thông hoặc các tài nguyên khác cần thiết để thực hiện một tác vụ cụ thể).

Ảnh chụp nhanh sẽ phát triển nhanh chóng với khối lượng ghi đĩa cao.

Hầu hết các ảnh chụp nhanh sẽ bị xóa trong vòng một giờ và bạn nên xóa ảnh chụp nhanh trong vòng 24 giờ.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Chuyển đổi số là gì

>> Có thể bạn quan tâm: Trả lời: Có thể tạo bao nhiêu snapshot cho máy ảo?

Định dạng cửa hàng nhanh

Các định dạng File ảnh chụp nhanh bao gồm các loại File * – delta.vmdk, File * .vmsd và File * .vmsn.

Quản trị viên sẽ tạo ảnh chụp nhanh trong VMware vSphere Snapshot Manager hoặc bằng dòng lệnh vmware-cmd.

Sau khi xóa hoặc xác nhận, ảnh chụp nhanh sẽ hợp nhất tất cả các File delta vào bản sao đĩa máy ảo – VMDK. Nếu các File delta vẫn còn trong thư mục của VM sau khi xóa, ảnh chụp nhanh đã không xóa đúng cách.

Một số lưu ý về cách sử dụng snapshot hiệu quả nhất trong VMware

Không xóa lại ảnh chụp nhanh trong hơn 72 giờ. Mặc dù VMware hỗ trợ tối đa 32 ảnh chụp nhanh liên tiếp, hãy cố gắng giới hạn trình tự chỉ có ba ảnh chụp nhanh.

Không nên dựa vào ảnh chụp nhanh cho các máy ảo chuyên sâu I / O để thay đổi dữ liệu nhanh chóng, vì có thể xảy ra mâu thuẫn dữ liệu đáng kể khi máy ảo được khôi phục.

Các trường hợp sử dụng snapshot

– Tính năng Snapshot hữu ích nhất khi bạn muốn giữ nguyên trạng thái của máy ảo để có thể quay lại trạng thái nhiều lần.

Chức năng của nó chỉ đơn giản là lưu trạng thái hiện tại của máy ảo, chọn lại công việc của máy ảo ở trạng thái khi bạn dừng hoặc tạm dừng máy ảo.

– Bạn có thể chụp nhanh máy ảo bất kỳ lúc nào và hoàn nguyên (quay lại thời điểm tạo) về ảnh chụp nhanh đó bất kỳ lúc nào.

– Có thể chụp nhanh khi bật nguồn, tắt nguồn hoặc tạm dừng máy ảo.

Snapshot lưu trạng thái máy ảo tại thời điểm snapshot được tạo – tức là trạng thái dữ liệu trên tất cả các ổ đĩa của máy ảo bất kể máy ảo có bật nguồn hay không, máy ảo đang tắt hay bị treo.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Print server là gì? Print server hoạt động như thế nào?

– Có thể khôi phục hệ thống mà không cần cài lại windows hoặc gỡ bỏ ứng dụng, cài đặt mất nhiều thời gian

– Đối với một hệ thống phức tạp, có thể chụp lại hệ thống tại thời điểm nó được tạo và chỉ cần khôi phục lại trạng thái khi ảnh chụp được tạo ra trong trường hợp xảy ra sự cố, sẽ không lãng phí hệ thống xây dựng lại từ đầu.

>> Có thể bạn quan tâm: Sao lưu dựa trên ảnh chụp nhanh chống lại các cuộc tấn công mạng

Tạo và sử dụng ảnh chụp nhanh rất đơn giản

Khởi tạo ảnh chụp nhanh trên VM

1. Tạo ảnh chụp nhanh: Nhấp chuột phải vào máy ảo> Snapshot> Take Snapshot.

2. Được đặt tênHoặc để tên mặc định, tạo mô tả và ghi chú cho ảnh chụp nhanh, nút chuột trái Chụp ảnh nhanh – Máy sẽ bắt đầu chụp nhanh sau khoảng 1 phút.

Sau khi VM hoàn tất việc tạo Snapshot, click chuột phải vào máy ảo để tạo snapshot -> chọn Snapshot -> snapshot vừa tạo hiện ra như hình dưới đây:

Khôi phục / hoàn nguyên ảnh chụp nhanh

1. Nhấp chuột phải vào máy ảo cần khôi phục -> Snaphost -> Snapshot Manager

2. Chọn Ảnh chụp bạn muốn khôi phục từ bản sao lưu trước đó, sau đó nhấp chuột trái vào “Đi tới”.

3. VMware sẽ cảnh báo rằng việc khôi phục ảnh chụp nhanh đã chọn sẽ dẫn đến việc máy ảo hiện tại bị mất. Trong trường hợp bạn vẫn muốn khôi phục, hãy chọn “Có” để tiếp tục quá trình.

4. Chờ máy ảo sao lưu.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Phân loại các giao thức định tuyến động

Với các bước trên, bạn sẽ có thể sao lưu trạng thái máy ảo với snapshot và hoàn nguyên / quay lại snapshot đó bất cứ lúc nào bạn muốn tạo.

Tech.vccloud.vn tổng hợp – Ảnh: http://tayninhit.info

>> Có thể bạn quan tâm: 8 mẹo sử dụng snapshot hiệu quả trong vmware không thể bỏ qua

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.