Hướng dẫn tự kiểm tra tốc độ mạng Wifi đơn giản nhất

0

Kiểm tra tốc độ mạng là một thủ thuật cần thiết khi bạn cần sửa lỗi chập chờn, mạng chậm không rõ nguyên nhân hoặc khi bạn muốn kiểm tra xem nhà cung cấp có cung cấp tốc độ như cam kết hay không. . Hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu về cách kiểm tra tốc độ mạng không dây đơn giản nhất trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần kiểm tra tốc độ mạng?

Khi đăng ký gói Internet bất kỳ, bạn cũng sẽ được nhà cung cấp tư vấn về giá cước và tốc độ. Thông thường, người dùng bình thường ít khi để ý đến tốc độ mạng của mình. Tuy nhiên, việc kiểm tra tốc độ mạng thực sự cần thiết vì sẽ có lúc mạng internet nhà bạn bị chậm mà bạn không biết nguyên nhân do đâu.

Nếu bạn biết cách kiểm tra tốc độ mạng, bạn sẽ hiểu được vấn đề ở đâu và biết cách giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất. Đồng thời, bạn cũng có thể tự mình kiểm tra tốc độ mạng Wifi của mình xem có đúng với cam kết của nhà cung cấp hay không và đảm bảo quyền lợi của bạn khi sử dụng Internet.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Phần mềm phổ biến để kiểm tra tốc độ mạng

Sau khi tìm hiểu về tầm quan trọng của việc kiểm tra tốc độ mạng, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về phần mềm kiểm tra tốc độ mạng phổ biến nhất.

Kiểm tra tốc độ phần mềm

Tính đến thời điểm hiện tại, Speed ​​Test có thể coi là phần mềm chính xác nhất và được nhiều người sử dụng nhất. Bạn có thể thoải mái kiểm tra các chỉ số như tải xuống, tải lên và ping bằng cách truy cập liên kết speedtest.net/ và làm theo hướng dẫn. Ngoài ra, SpeedTest còn có chức năng lưu dữ liệu của các lần đo khác nhau giúp người dùng so sánh độ ổn định của mạng Internet gia đình.

Speed ​​Test cũng phát triển ứng dụng kiểm tra tốc độ mạng trên điện thoại thông minh Android và IOS phổ biến nhất. Bạn có thể tải ứng dụng này trên cửa hàng Appstore của iOS hoặc Google CH Play của Android. Sau khi tải về, bạn có thể kiểm tra tốc độ mạng và so sánh độ ổn định của mạng bằng một vài thao tác cực kỳ đơn giản.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn cách Fake IP Chrome chuẩn nhất 2020

Ứng dụng Internet Speed ​​Meter Lite

Đây là ứng dụng kiểm tra tốc độ mạng dành cho điện thoại thông minh rất dễ sử dụng. Bạn chỉ cần tải ứng dụng và cài đặt là có thể theo dõi tốc độ truy cập internet hàng ngày của mình. Bạn có thể tải xuống từ cửa hàng Google CH Play hoặc Appstore. Ngoài ra, ứng dụng này có thể cung cấp thông báo hàng ngày về việc sử dụng dữ liệu và giám sát dữ liệu Internet trong vòng 30 ngày qua.

Phần mềm kiểm tra tốc độ FAST

Bạn có thể truy cập trình duyệt web của mình tại fast.com/ để kiểm tra tốc độ mạng Wi-Fi của mình. Bạn cũng có thể dễ dàng tải xuống và kích hoạt ứng dụng Kiểm tra tốc độ NHANH để kiểm tra tốc độ Internet bằng điện thoại thông minh của mình. Ứng dụng này hiện có trên cả Appstore và Google CH Play với giao diện không khác nhiều so với trình duyệt web.

Phần mềm kiểm tra tốc độ SpeedAnalysis

Đây là phần mềm kiểm tra tốc độ Internet bằng cách đưa ra các bài kiểm tra nhỏ đơn giản để đánh giá chính xác tốc độ truy cập Internet của người dùng. Bạn có thể kiểm tra trên máy tính của mình bằng cách truy cập trang web speedanalysis.info/ và làm theo hướng dẫn.

Ngoài ra, nhà phát triển phần mềm SpeedAnalysis Speed ​​Test cũng cung cấp cho người dùng ứng dụng kiểm tra tốc độ mạng trên smartphone. Bạn cũng có thể vào cửa hàng Google CH Play hoặc Appstore để tải về và sử dụng ứng dụng.

Các yếu tố cần biết khi kiểm tra tốc độ mạng

Để kiểm tra tốc độ Internet, đặc biệt là mạng không dây Wifi, bạn cần biết 3 yếu tố quan trọng: Tốc độ Ping, Tốc độ tải xuống và Tốc độ tải lên.

Ping: Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng dùng để kiểm tra tốc độ mạng wifi của bạn. Ping (Packet Internet Grouper) là thước đo tổng thời gian mà một thiết bị cần để gửi và nhận các gói dữ liệu chuẩn từ một thiết bị khác. Nó được coi như một công cụ giúp kiểm tra tốc độ đường truyền giữa hai thiết bị từ xa. Số Ping càng thấp thì thời gian gửi dữ liệu và nhận phản hồi càng nhanh và mạng WiFi càng tốt. Mili giây (ms) là đơn vị đo chỉ số ping. Tại Việt Nam, thông số ping được đánh giá là tốt ở mức <50ms.

Tải xuống: Đây là chỉ số cho biết dữ liệu được tải xuống máy tính của người dùng nhanh như thế nào. Đơn vị đo lường số liệu tải xuống là Megabit trên giây (Mbps). Hiện tại các nhà cung cấp dịch vụ Internet có rất nhiều gói với tốc độ tải khác nhau. Đối với người dùng bình thường, tốc độ 15-30 Mbps là phổ biến. Điều này là đủ cho nhóm từ 2 đến 5 người dùng. Ngoài ra, tốc độ 30-50 Mbps được đánh giá là khá nhanh. Nếu tốc độ từ 50 Mbps trở lên được đánh giá là nhanh. Dựa trên tiêu chuẩn này, bạn có thể test tốc độ tải của mạng Internet gia đình để đánh giá xem chúng nhanh hay chậm và có tuân thủ cam kết của nhà cung cấp hay không.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách dùng My Photo Stream trên iPhone, iPad đơn giản nhất

Tải lên: Trái ngược với chỉ mục Tải xuống, chỉ mục Tải lên biểu thị tốc độ tải dữ liệu từ máy tính của người dùng lên Internet. Đơn vị đo chỉ số tải lên cũng là Megabit trên giây (Mbps). Khi tiến hành kiểm tra tốc độ mạng, bạn cũng nên chú ý đến chỉ số này xem có đúng với cam kết của nhà cung cấp hay không.

Những lỗi thường gặp khi kiểm tra tốc độ mạng

Khi test tốc độ mạng wifi bạn nên thực hiện nhiều lần (ít nhất 3 lần) và so sánh kết quả giữa các lần test để có kết luận chính xác nhất. Nếu các bài kiểm tra đều cho thấy tốc độ mạng chậm hơn so với cam kết của nhà mạng thì bạn nên liên hệ với họ để cải thiện.

Bạn không nên kiểm tra tốc độ mạng wifi trong giờ cao điểm. Vào giờ cao điểm thường có nhiều người truy cập Internet dẫn đến tốc độ truy cập bị hạn chế, kết quả không chính xác.

Bạn nên đứng tại vị trí chính xác hoặc khu vực gần router wifi để kiểm tra tốc độ mạng chính xác nhất. Đứng sai vị trí sẽ dẫn đến kết quả không chính xác.

Phương pháp tăng tốc mạng hiệu quả nhất

Ngoài việc sử dụng các phần mềm kiểm tra tốc độ mạng kể trên, bạn cũng có thể sử dụng các cách dưới đây để kiểm tra tốc độ mạng cũng như tăng tốc độ mạng khi phát hiện mạng gặp sự cố.

1. Bạn nên khởi động lại bộ định tuyến – Router, đây là cách hữu hiệu để hạn chế tình trạng mạng bị chậm, lag trong quá trình sử dụng.

2. Nếu bạn cảm thấy vị trí đặt bộ định tuyến – Router không phù hợp với các thiết bị trong nhà, bạn có thể thay đổi vị trí của nó để tất cả các thiết bị đều có thể bắt sóng wifi tốt nhất.

3. Để kiểm tra tốc độ mạng chính xác, bạn cũng nên kiểm tra các thiết bị sử dụng mạng xem nguyên nhân nằm ở đâu. Tốc độ truy cập mạng wifi cũng có thể bị chậm do thiết bị bị lỗi khi thiết bị sử dụng quá nhiều phần mềm hay ứng dụng làm tốn nhiều băng thông mạng và làm chậm quá trình truy cập mạng.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách lên lịch tác vụ trong Windows 10/8/7 với Create Basic Task Wizard/Trình hướng dẫn tác vụ cơ bản

4. Để kết nối mạng ổn định hơn, bạn cũng có thể thay đổi kênh wifi.

5. Nếu đang sử dụng nhiều thiết bị không dây cùng lúc, bạn nên kiểm tra tất cả các thiết bị của mình vì chúng rất có thể là nguyên nhân khiến quá trình truy cập mạng bị chậm lại.

6. Để giúp tăng tốc độ truy cập mạng, bạn cũng có thể sử dụng các bộ mở rộng phạm vi bổ sung.

7. Cuối cùng, khi sử dụng hết các cách kiểm tra tốc độ mạng và tăng tốc độ mạng mà bạn vẫn cảm thấy mạng chậm thì hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để họ kiểm tra kết nối và khắc phục. rắc rối cho bạn.

Với sự ra đời của nhiều công cụ hỗ trợ như hiện nay, việc kiểm tra tốc độ mạng wifi là công việc rất đơn giản ai cũng có thể làm được mà không cần đến chuyên gia. Hệ thống Internet được chăm sóc sức khỏe sẽ góp phần cải thiện công việc và cuộc sống của mỗi người. Với bài viết này, các bạn đã cùng Rapidsharefiles hiểu thêm về tốc độ mạng và các cách kiểm tra tốc độ mạng wifi đơn giản nhất. Cách cuối cùng có thể giúp bạn khắc phục sự cố mạng Internet của bạn sau này.

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave a comment