Hướng dẫn vô hiệu hóa / tắt Cortana trên Windows 10

0

Windows 10 có rất nhiều tính năng thú vị nhưng đôi khi chúng cũng mang đến cho người dùng khá nhiều rắc rối. Một trong số đó là ứng dụng Cortana, một trợ lý ảo hỗ trợ giọng nói được cài đặt sẵn trong Win 10. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích nhanh Cortana là gì? Cũng như tại sao phải tắt Cortana trên Windows 10.

Microsoft Cortana là gì?

Cortana là trợ lý ảo cá nhân dựa trên nền tảng đám mây của Microsoft, có thể hỗ trợ bạn trong một số công việc liên quan đến hệ điều hành Windows thông qua hệ thống lệnh. Chẳng hạn, bạn cài đặt nhắc nhở báo thức, hỏi một số thông tin liên quan về đời sống, xã hội… Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mình gõ câu hỏi vào ô tìm kiếm (Search Box) của Cortana.
Cũng giống như Siri và các ứng dụng trợ lý ảo khác, Cortana cũng có thể được kích hoạt khi bạn sử dụng lệnh đánh thức. Nếu nó đang hoạt động tốt như bạn muốn thì bạn không cần phải đọc bài viết này nữa.

tắt cortana

Tại sao phải tắt Cortana trên Windows 10?

Thành thật mà nói, nếu chúng ta phải xếp hạng Cortana, Siri và Google Assistant dựa trên hiệu suất và cách tiếp cận trực quan, Cortana có thể sẽ được xếp ở cuối danh sách. .

Từ những sai sót trong hệ thống lệnh và thông báo không chính xác, Cortana thực sự quá tệ so với những gì nó được cho là. Và hơn hết, nó đang thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng trong khi cung cấp cho họ một dịch vụ không sử dụng.
Một trong những lý do quan trọng nhất để vô hiệu hóa Cortana Main là sửa lỗi Win 10 full disk. Ngay cả khi PC không khởi động, trợ lý ảo Cortana vẫn sẽ chiếm khá nhiều RAM của máy tính và hậu quả là toàn bộ hệ thống thiết bị của bạn trở nên ì ạch.

Xem thêm 20 cách tăng tốc máy tính hiệu quả nhất

Mặc dù Cortana không bao giờ xuất hiện trong báo cáo lỗi full disk của Windows 10 nhưng đây cũng là một trong những ứng dụng mà người dùng muốn gỡ bỏ trong Task Manager.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách chuyển thanh URL của Chrome xuống dưới màn hình cho Android

Bạn có thể tắt Cortana trên Win 10 không?

Trợ lý ảo Cortana là một dự án chuyên dụng của Microsoft, vì vậy nó được nhúng trực tiếp vào Windows 10 nhằm gây khó khăn cho người dùng khi muốn gỡ bỏ nó. Cách dễ nhất là tạm dừng các dịch vụ liên quan đến Cortana và xóa nó khỏi công cụ tìm kiếm của Windows.

Được tắt cortana trên Windows 10, tức là tạm ngưng các dịch vụ Cortana từ Task Manager, vui lòng xem hướng dẫn bên dưới.

Sử dụng Cài đặt Windows để tắt Cortana trong Windows 10

Xóa Cortana và tất cả dữ liệu của nó

Tắt cortana Win 10

Để cung cấp kết quả dữ liệu cá nhân hóa được cá nhân hóa, Cortana sẽ theo dõi mọi hoạt động hàng ngày trên Windows 10 và nó sẽ phân tích thông tin cá nhân của người dùng. Thông tin này bao gồm Danh bạ, Email, truy vấn tìm kiếm, lịch sử trình duyệt Internet, vị trí địa lý của người dùng và hơn thế nữa.

Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm là tạm dừng tất cả các dịch vụ theo dõi hoạt động của nó. Để thực hiện việc này, hãy sử dụng tổ hợp phím Windows + I để mở Cài đặt Windows của Windows 10 -> Tùy chọn Cortana -> Chọn tab “Quyền và Lịch sử”.

Quyền và Lịch sử

Nhấp vào “Quản lý thông tin Cortana có thể truy cập từ thiết bị” ở trên cùng -> Chuyển đổi mọi thứ từ Bật sang Tắt.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách đổi Google Assistant thành Google Now cho Android

Cách tắt cortana hình 1

Tiếp theo, ngoài cửa sổ Quyền và Lịch sử bạn cũng chuyển tất cả các tính năng sang Tắt và bấm vào nút “Xóa lịch sử thiết bị của tôi”.

Cách tắt cortana hình 2

Báo lại Cortana

Khi bạn đã tạm dừng các dịch vụ của Cortana, chỉ cần ẩn nó khỏi Thanh tác vụ. Để làm điều này, bạn sẽ:
Nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ -> Chọn Cortana -> Tùy chọn ẩn.

tạm ẩn Windows 10 cortana

Tắt Cortana với Registry và Group Policy Editor

Kể từ bản cập nhật Windows 10 Anniversary, Microsoft đã loại bỏ tùy chọn chuyển đổi thủ công trợ lý ảo Cortana. Hiện tại, người dùng Windows có thể vô hiệu hóa trợ lý ảo này bằng cách chỉnh sửa Registry trong Windows 10.

Tôi khuyên bạn nên sao lưu dữ liệu của mình trước khi chỉnh sửa. Mặc dù chúng tôi đã bỏ qua những cảnh báo từ Microsoft nhưng rất nhiều người dùng đã gặp phải khá nhiều lỗi sau khi thực hiện. tắt Cortana trên Windows 10.

Chú ý: Việc làm đã loại bỏ Cortana Nếu không để xảy ra tình trạng giật lag có thể xảy ra hiện tượng giật lag và lỗi trên Windows 10.

Cách tắt Cortana trên Windows 10 Home bằng Registry

Bước 1: Mở Start, gõ regedit vào hộp tìm kiếm của Windows và khởi chạy ứng dụng.

Tắt cortana trên Win 10 Hình 1

Bước 2: Nhấp vào thanh địa chỉ ở trên cùng và dán đường dẫn này vào: HKEY_LOCAL_MACHINE SOFTWARE Policies Microsoft Windows. Nếu bạn không thấy thư mục “Windows Search”, hãy nhấp chuột phải vào Windows, sau đó chọn New -> Key và đặt tên là Windows Search.

Tắt cortana trên Win 10 Hình 2

Bước 3: Sau khi tạo thành công, bạn chọn “Windows Search”, sau đó nhấp chuột phải vào bảng điều khiển Windows bên phải, chọn New -> DWORD (32-bit) Value. Đổi tên lại thành “AllowCortana”.

Tắt cortana trên Win 10 Hình 3

Bước 4: Nhấp đúp chuột trái vào “AllowCortana” và thay đổi giá trị thành “0 ″.

Tắt cortana trên Win 10 Hình 4

Bước 5: Khởi động lại thiết bị.

Cách tắt Cortana trong Windows 10 Pro và Enterprise khi sử dụng Local Group Policy Editor

Bước 1: Mở hộp tìm kiếm Run -> Gõ lệnh gpedit.msc -> Nhấn OK.

Cách tắt cortana trên Windows 10 Hình 1

Bước 2: Điều hướng theo thứ tự Cấu hình máy tính> Mẫu quản trị> Thành phần Windows> Tìm kiếm.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Đánh giá iPhone X

Bước 3: Bên trong bảng điều khiển bên phải, nhấp chuột phải vào “Cho phép Cortana” và nhấp vào Chỉnh sửa.

Cách tắt cortana trên Windows 10 Hình 2

Bước 4: Thay đổi thuộc tính “Allow Cortana” thành “Disabled”.

Cách tắt cortana trên Windows 10 Hình 3

Bước 5: Nhấn OK và thiết lập lại máy tính của bạn.

Lưu ý rằng khi bạn hoàn thành tắt Cortana trong Windows 10 Bằng cách sử dụng Registry hoặc Local Group Policy Editor, chỉ có thể ẩn tính năng này. Cortana sẽ vẫn được khởi động và khởi chạy trong Task Manager.

Chỉnh sửa Thư mục Cortana

Khi thực hiện các thay đổi đối với thư mục Cortana, nó không chỉ bị tạm dừng mà còn có thể vô hiệu hóa Cortana trên Win 10 thoát khỏi Task Manager. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ mất thanh tìm kiếm Windows Search. Nói cách khác, bạn sẽ không thể tìm kiếm các File hoặc thư mục của hệ điều hành Windows 10 bằng tính năng này nữa.

Tắt Cortana Windows 10 bằng cách chỉnh sửa thư mục Cortana

Bước 1: Nhấn Ctrl + Alt + Delete, sau đó nhấp vào Task Manager và mở nó lên

Bước 2: Chọn tab Processes, sau đó tìm ứng dụng Cortana và nhấn vào dấu mũi tên ở bên cạnh nó. Tiếp theo, nhấp chuột phải vào Cortana và chọn Open File Location.

Cách tắt Cortana trên Windows 10 Hình 1

Bước 3: Tìm kiếm thư mục Cortana. Nhấp chuột phải và đổi tên thư mục bằng cách thêm phần mở rộng “.bak” vào cuối.

Bước 4: Và nếu gặp lỗi “Folder Access Denied” như sau.

Cách tắt Cortana trên Windows 10 Hình 2

Bước 5: Quay lại Task Manager và nhấp chuột phải vào Cortana và nhấp vào End Task.

Bước 6: Tiếp tục quay lại lời nhắc ở bước 4, nhấp vào “Tiếp tục” và tiếp tục nhấn “Thử lại”.

Nó được thực hiện! Cortana sẽ không khởi chạy trên Máy tính hoặc Máy tính xách tay của bạn nữa. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện cập nhật Windows, nó có thể đưa Cortana trở lại.
Nếu bạn muốn khôi phục Cortana, thì bạn chỉ cần bỏ qua các điều chỉnh bạn đã thực hiện trong khi đổi tên thư mục Cortana.

Xem thêm nhiều bài viết mới: Hệ Điều Hành mới hay

Nguồn : Canhrau

Leave A Reply

Your email address will not be published.