IIS là gì? Những điều cơ bản bạn cần biết khi tìm hiểu về ISS

Apache và Nginx là hai máy chủ web phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, có một chương trình máy chủ web khác được phát triển bởi Microsoft Dịch vụ thông tin Internet (IIS, trước đây là Internet Information Server) với bản phát hành đầu tiên vào năm 1995. Trước đây, Apache và IIS là hai máy chủ web phổ biến nhất trên Internet, nhưng hiện nay theo báo cáo của W3techs, Microsoft-IIS đã bị tụt lại phía sau. lên vị trí thứ tư, sau Apache, Nginx và Cloudflare Server.

Lịch sử của IIS

Phiên bản IIS đầu tiên được phát triển để giúp Microsoft xử lý lưu lượng truy cập vào trang web Microsoft.com, trong khi máy chủ web mà Microsoft.com đang sử dụng là EMWAC thì không. Bản phát hành đầu tiên IIS (1.0) được phát hành dưới dạng tiện ích bổ sung miễn phí cho Windows NT 3.51.

Đến nay, IIS đã ra mắt phiên bản 10 (không có IIS 9, giống như Windows). Có một số phiên bản nổi bật như:

IIS phiên bản 3.0, được phát hành trong gói Service Pack 2 của Windows NT 4.0 vào năm 1996, lần đầu tiên giới thiệu Active Server Pages (hoặc ASP).

Active Server Pages (ASP) là một ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ và là một công cụ động cơ cho các trang web động. Đến tháng 1 năm 2002, ASP được thay thế bởi ASP.NET

IIS phiên bản 6.0 được bao gồm trong Windows Server 2003 và Windows XP Professional x64 Edition, bắt đầu hỗ trợ IPv6 và cải tiến bảo mật.

Phiên bản IIS 7.0 được tích hợp trong Windows Vista và Windows Server 2008. IIS 7.0 là một thiết kế lại khác với các phiên bản trước, bắt đầu bằng việc sử dụng kiến ​​trúc mô-đun. Kiến trúc mô-đun giúp các thành phần trong IIS 7.0 hoạt động riêng biệt để cải thiện hiệu suất; đồng thời giúp các nhà phát triển viết tiện ích bổ sung để tích hợp vào IIS dễ dàng hơn. Ngoài ra, IIS 7.0 đã giới thiệu một chương trình quản lý dưới dạng Windows Forms, một tùy chọn quản lý dòng lệnh (quản lý dòng chú thích) và nâng cao khả năng tương thích với .NET Framework.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tìm hiểu tổng quan và hướng dẫn cài đặt Wamp chi tiết

Tất cả các phiên bản trước 7.0 chỉ hỗ trợ 10 kết nối đồng thời và một trang web duy nhất.

Phiên bản IIS 10.0 được tích hợp trong Windows 10, Windows Server 2016 và Windows Server 2019, hỗ trợ giao thức HTTP / 2, hỗ trợ chạy IIS trên Nano Server (một dạng hệ điều hành tối thiểu của Windows 10 và Window Server 2016/2019), hỗ trợ vùng chứa, .. .

Ngoài ra, còn có phiên bản IIS Express – phiên bản rút gọn của IIS, được phát hành miễn phí và có thể cài đặt từ Windows XP Service Pack 3 trở lên. IIS Express chỉ đi kèm với các tính năng cơ bản của một máy chủ web, nhưng vẫn hoàn toàn đầy đủ: hỗ trợ HTTP và HTTPS, URL Rewrite và hỗ trợ các File đa phương tiện, …

Các tính năng của IIS

Một trong những tính năng được sử dụng nhiều nhất của IIS là tạo ứng dụng web bằng ASP.NET. Ngoài ra, IIS hoàn toàn có thể chạy với các trang web viết bằng các ngôn ngữ khác như PHP, Perl, …

IIS hỗ trợ một số kiểu xác thực như Xác thực truy cập cơ bản, Xác thực truy cập thông số, Xác thực Windows, Xác thực chứng chỉ, …; Các tính năng bảo mật khác bao gồm hỗ trợ SSL / TLS, Chỉ báo tên máy chủ (SNI), cài đặt bảo mật máy chủ FTP, v.v.

Với thiết kế mô-đun, việc mở, tắt và cài đặt một số tính năng đáp ứng nhu cầu của người dùng cũng như tối ưu hóa hiệu suất và bảo mật của máy chủ web.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  OwnCloud là gì? Công dụng và ưu điểm của OwnCloud

So sánh IIS với các máy chủ web khác

Một trong những ưu điểm của IIS so với các máy chủ web khác là IIS được phát triển bởi Microsoft, vì vậy một số tính năng của Windows sẽ được đưa vào IIS (như Windows Authentication đã đề cập ở trên, …). Như vậy, IIS là web server hỗ trợ rất tốt các ngôn ngữ hoặc framework do Microsoft phát triển như ASP.NET hay .NET framework. Nhưng nhược điểm của IIS là nó chỉ chạy trên Windows.

IIS là chương trình đi kèm với các phiên bản Windows NT, vì vậy nếu bạn muốn sử dụng IIS, bạn phải trả giấy phép cho phiên bản Windows NT đi kèm với phiên bản IIS. Ví dụ, IIS 10.0.17763 đi kèm với Windows Server 2019 và Windows 10 phiên bản 1809. Trong khi đó, Apache hoàn toàn miễn phí và nginx có cả phiên bản miễn phí và trả phí.

Cuối cùng, số lượng các trang web sử dụng IIS đã giảm dần kể từ tháng 2 năm 2013, số lượng người dùng giảm đồng nghĩa với việc sự hỗ trợ từ cộng đồng sẽ không thể so sánh với các máy chủ web khác. Tuy nhiên, hiện tại IIS vẫn được Microsoft hỗ trợ trên trang chủ của IIS, https://www.iis.net/.

Theo Rapidsharefiles tìm hiểu

>> Có thể bạn quan tâm: Các lỗ hổng bảo mật và một số kỹ thuật mà tin tặc đang sử dụng để tấn công hệ thống của bạn

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cloud object storage - Hình thức lưu trữ đám mây lý tưởng nhất

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.