IMAP – Thuật ngữ cần biết với người dùng ứng dụng đọc email

Bạn có đang sử dụng các ứng dụng email quen thuộc (còn được gọi là ứng dụng thư) như Microsoft Outlook, Thunderbird hoặc Apple Mail… không? Bạn đã bao giờ gặp các thuật ngữ như IMAP hoặc POP chưa? Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về chúng, bạn cũng nên đọc bài viết này vì giao thức IMAP thực sự quan trọng khi bạn sử dụng các ứng dụng đọc thư. Hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu khái niệm, vai trò và lý do chọn IMAP cho ứng dụng email của bạn!

Vậy IMAP là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

IMAP (viết tắt của Internet Message Access Protocol) là giao thức được sử dụng bởi các mail client như Outlook, Mail … cho phép người dùng đọc và thao tác email của mình trên mọi thiết bị, mọi nơi. Kết nối Internet.

Về cách thức hoạt động, có thể nói IMAP là một dạng lưu trữ email đám mây. Khi người dùng mở ứng dụng để yêu cầu xem thư mới hoặc thực hiện các thao tác khác như xóa, đánh dấu thư rác… IMAP sẽ giúp kết nối với máy chủ và truy cập trực tiếp vào hộp thư của người dùng trên đó. Nó không tự động tải email về máy mà chỉ tạm thời lưu vào cache những thông tin mà người dùng yêu cầu như trạng thái mail, danh sách mail mới … IMAP chỉ tải nội dung của mail khi bạn click vào đó, các file đính kèm cũng không được tải xuống tự động. Bạn vẫn có thể lưu các email và File đính kèm cần thiết để tiện sử dụng khi không có internet. Khi người dùng thoát ứng dụng, nó sẽ ngắt kết nối khỏi máy chủ đó.

Nói chung, email vốn được lưu trữ trên một máy chủ, người dùng chỉ làm việc với một bản sao cục bộ của hộp thư. Bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện đối với bản sao đó sẽ được đồng bộ hóa ngay lập tức với máy chủ. Và nếu không có internet, bạn không thể nhận được email mới của mình. Bạn chỉ có thể làm việc với thư đã được tải xuống thiết bị của mình.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tất cả những điều cần biết về tội phạm mạng, tội phạm công nghệ cao

POP là gì? Tôi nên sử dụng POP hay IMAP?

POP cũng là một giao thức cho các ứng dụng thư như IMAP. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của POP với IMAP là khi kết nối với máy chủ, tất cả các email sẽ được tự động tải xuống bộ nhớ máy và mail trên máy chủ sẽ bị xóa vĩnh viễn. Người dùng chỉ có thể xem các tin nhắn đã tải xuống trên thiết bị đó. Vậy khi nào thì dùng IMAP, khi nào thì dùng POP, câu trả lời sẽ được bật mí trong phần tiếp theo …

Ưu và nhược điểm của IMAP là gì?

Giao thức IMAP được nhiều người ưa thích hơn POP nhờ những điểm mạnh sau:

– Như đã nói ở trên, mail của bạn luôn được lưu trữ trên máy chủ nên bạn hoàn toàn có thể xem lại mail của mình trên mọi thiết bị có kết nối internet. Điều này hoàn toàn không thực hiện được nếu bạn sử dụng giao thức POP. Vì các email mới luôn được tự động tải xuống một thiết bị nhất định và sau đó bị xóa khỏi máy chủ, bạn không thể sử dụng các thiết bị khác để xem thư cũ của mình.

– Sử dụng IMAP giúp chuyển đổi ứng dụng thư dễ dàng hơn khi sử dụng POP. Ví dụ: bạn muốn chuyển từ Outlook sang Thunderbird như thế nào? Nếu sử dụng IMAP, bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản của mình vào ứng dụng mới và truy cập bình thường vì mọi thứ đã được lưu trên máy chủ. Còn đối với POP, máy chủ không còn lưu thư cũ của bạn nữa nên bạn phải sao lưu email từ ứng dụng cũ sang ứng dụng mới rất mất thời gian và công sức …

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Máy tính không vào được internet, hãy thử kiểm tra card mạng!

– Sử dụng giao thức IMAP sẽ an toàn hơn POP. Ví dụ, ai đó cướp “mượn” thiết bị của bạn và không hẹn ngày trả lại. Nếu bạn sử dụng POP để đọc thư trên đó, bạn sẽ gần như mất tất cả các email cũ vì máy chủ không còn lưu trữ chúng và bạn không thể xem lại chúng trên các thiết bị khác. Nếu bạn sử dụng IMAP, may mắn thay, chúng vẫn ở trên máy chủ.

– IMAP giúp bạn xem thư nhanh hơn vì nó chỉ tải danh sách email với chủ đề, chi tiết hoặc File đính kèm chỉ được lưu khi bạn muốn. Còn với POP, các tin nhắn sẽ được tải xuống hoàn toàn tự động nên tốc độ tải sẽ chậm hơn.

– Chỉ tải email khi bạn được phép giúp bạn tiết kiệm bộ nhớ máy hơn là tự động tải toàn bộ email như khi sử dụng POP.

Tuy nhiên, POP vẫn được một số người sử dụng vì IMAP có một số nhược điểm như:

– Cần có kết nối internet để xem các email chưa lưu. POP tự động lưu tin nhắn vào thiết bị của bạn, vì vậy bạn có thể xem nó bất cứ lúc nào ngay cả khi không có kết nối mạng.

– Hạn ngạch hộp thư của bạn bị giới hạn nếu bạn sử dụng IMAP. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên có một lượng lớn email trong hộp thư đến sẽ dễ dẫn đến tình trạng quá tải.

Như vậy, tùy từng trường hợp và nhu cầu sử dụng mà người dùng sẽ quyết định lựa chọn giao thức IMAP hay POP khi thiết lập ứng dụng đọc mail của mình. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng IMAP thường được sử dụng rộng rãi hơn so với các giao thức còn lại.

Kết luận

Trên đây là một số kiến ​​thức cơ bản về IMAP trên ứng dụng email. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được khái niệm, cách thức hoạt động cũng như ưu nhược điểm của giao thức này. Hãy theo dõi Rapidsharefiles để cập nhật những bài viết hay và mới nhất về công nghệ nhé!

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Ứng dụng iOS sẽ chạy trực tiếp trên MacOS vào năm 2018

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Lưu trữ email là gì? Tại sao các doanh nghiệp cần lưu trữ email của riêng họ?

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.