IPO là gì? Ưu điểm và nhược điểm của IPO

0

Thuật ngữ IPO quen thuộc với những người chơi chứng khoán và không quen thuộc với công chúng. Là một thuật ngữ được sử dụng trong thị trường tiền điện tử và không phải ai cũng hiểu đúng về IPO.

1. IPO là gì?

IPO là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh “Initial public IPO” có nghĩa là “Phát hành lần đầu ra công chúng”, khái niệm này hiện nay chỉ việc bán cổ phiếu lần đầu do một công ty nào đó phát hành. công chúng. Công chúng ở đây bao gồm tất cả mọi người bao gồm các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, những người không tham gia vào những ngày đầu giao dịch cổ phiếu.

Trước khi phát hành IPO, phát hành riêng lẻ được sử dụng cho tất cả các sở giao dịch chứng khoán.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

2. Tại sao phải IPO?

Như mọi người đã biết, việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng sẽ tăng thêm rất nhiều tiền cho công ty, đây cũng là một cách để phát triển và tung ra một loại cổ phiếu.

Các công ty tư nhân luôn có nhiều lựa chọn để huy động vốn như vay vốn, tìm nhà đầu tư tư nhân hoặc mua lại một công ty khác. Nhưng lựa chọn IPO vẫn mang lại một số tiền lớn cho công ty và các nhà đầu tư ban đầu. Nếu phải kể đến một số vụ IPO lớn nhất từ ​​trước đến nay thì phải kể đến:

 • Tập đoàn Alibaba (BABA) năm 2014 huy động được 25 tỷ USD
 • Tập đoàn Bảo hiểm Hoa Kỳ (AIG) đã huy động được 20,5 tỷ đô la trong năm 2006
 • VISA (V) năm 2008 huy động được 19,7 tỷ đô la
 • General Motors (GM) năm 2010 huy động được 18,15 tỷ USD
 • Facebook (FB) năm 2012 huy động được 16,01 tỷ USD

Được giao dịch công khai đã mở ra nhiều cánh cửa tài chính: Do được các nhà phân tích và nhà đầu tư giám sát chặt chẽ, các công ty đại chúng thường có thể được hưởng lãi suất tốt hơn (tức là thấp hơn). khi họ phát hành nợ. Hơn nữa, miễn là có nhu cầu thị trường, công ty đại chúng có thể phát hành thêm cổ phiếu trong đợt chào bán thứ cấp. Do đó, việc mua bán và sáp nhập dễ dàng hơn vì cổ phiếu có thể được phát hành như một phần của thương vụ.

Đối với các nhà đầu tư, giao dịch trên thị trường mở có nghĩa là thanh khoản. Nếu bạn là cổ đông của một công ty tư nhân, việc bán cổ phiếu của bạn là rất khó và càng khó hơn để định giá cổ phiếu của bạn. Một công ty đại chúng giao dịch trên thị trường chứng khoán, với người mua và người bán cùng với dữ liệu giao dịch và giá đã biết.

Kể từ đó, thị trường chứng khoán được gọi là thị trường thứ cấp vì các nhà đầu tư mua và bán cổ phần từ các nhà đầu tư khác không khai báo, không phải từ chính công ty. Tính thanh khoản và thị trường đại chúng cũng cho phép một công ty thực hiện các lợi ích như chế độ sở hữu cổ phiếu của nhân viên (ESOP).

3. Ưu điểm và nhược điểm của IPO

IPO là khi một công ty bán cổ phiếu ra công chúng. Do đó, nếu một công ty có thể thuyết phục mọi người mua cổ phiếu của mình, thì công ty đó có thể kiếm được rất nhiều tiền. Tuy nhiên, xét về IPO công khai, có hai khía cạnh: tốt và xấu.

a. Ưu điểm

 • Các nhà đầu tư lớn dễ dàng huy động vốn
 • Cung cấp cho công ty một chi phí vốn thấp hơn
 • Tăng cường sự hiện diện, danh tiếng và hình ảnh đại chúng của công ty có thể giúp tăng doanh thu và lợi nhuận của công ty
 • Các công ty đại chúng có thể thu hút và duy trì sự quản lý tốt hơn
 • Tạo điều kiện đổi thưởng
 • Tăng số tiền lớn nhất cho công ty so với các phương án khác

b. Khiếm khuyết

 • Các công ty phải tiết lộ thông tin tài chính, kế toán, thuế và các thông tin kinh doanh khác
 • Chi phí pháp lý, kế toán và tiếp thị đáng kể
 • Tăng thời gian quản lý, nỗ lực và sự chú ý cần thiết để báo cáo
 • Rủi ro yêu cầu cấp vốn không được nâng lên nếu thị trường không chấp nhận giá IPO, khiến giá cổ phiếu giảm ngay sau đợt chào bán
 • Thông tin phải được tiết lộ cho khách hàng và như vậy, nó sẽ có lợi cho các đối thủ cạnh tranh khác
 • Mất quyền kiểm soát và các vấn đề cơ quan mạnh hơn do các cổ đông mới, những người có quyền biểu quyết và có thể kiểm soát hiệu quả các quyết định của công ty thông qua hội đồng quản trị
 • Tăng rủi ro về các vấn đề pháp lý hoặc quy định như các vụ kiện tập thể chứng khoán tư nhân và hành động của cổ đông

Tham khảo thêm: CRM là gì?

Chỉ trước khi IPO, công ty mới phát hành cổ phiếu trực tiếp cho cổ đông. Điều này có nghĩa là khi bạn mua cổ phiếu của một công ty, bạn sẽ không giao tiền đầu tư của mình cho công ty mà thay vào đó là bất kỳ ai bán cho bạn cổ phiếu của họ. Khi một công ty bán cổ phiếu ra công chúng, công ty và chủ sở hữu của nó vẫn nắm giữ một phần đáng kể trong tổng số cổ phiếu, vì vậy một số nhà đầu tư và đồng sáng lập ban đầu vẫn có thể có ảnh hưởng lớn. phương hướng bất chấp việc có thêm một lượng lớn cổ đông mới.

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tìm hiểu về Iptables (phần 2)
Leave A Reply

Your email address will not be published.