IT Helpdesk là gì? Những điều cần biết trước khi lựa chọn nghề này!

0

Bạn muốn bước vào lĩnh vực công nghệ thông tin nhưng ngại lập trình? Bạn muốn tìm việc làm trong lĩnh vực CNTT nhưng không yêu cầu cao về bằng cấp? Cùng tìm hiểu về IT Helpdesk, một công việc đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy IT Helpdesk là gì? Nó có phải là một nghề hấp dẫn? Những kỹ năng cần thiết để làm công việc này? Hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu nhé!

Bộ phận trợ giúp CNTT là gì?

IT Helpdesk là một phòng ban hoặc một vị trí công việc thuộc bộ phận IT trong các tổ chức, doanh nghiệp. Công việc này có nhiệm vụ giải đáp và hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến kỹ thuật và công nghệ (cả phần cứng và phần mềm) của sản phẩm cho người dùng của doanh nghiệp. Người dùng có thể là khách hàng hoặc cũng có thể là nhân viên nội bộ của công ty.

Ngoài ra, IT Helpdesk còn giúp sao lưu dữ liệu, cập nhật, bảo trì hệ thống mạng, bảo hành và sửa chữa các thiết bị phần cứng cho doanh nghiệp, …

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Nói chung, trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp, Bộ phận trợ giúp CNTT có các nhiệm vụ chính sau:

Hỗ trợ người dùng cuối khi gặp sự cố kỹ thuật như sự cố phần cứng, phần mềm máy tính hay điện thoại, …

Nơi thu thập thông tin, phản hồi và các vấn đề thường gặp của khách hàng. Từ đó, giúp doanh nghiệp cải tiến sản phẩm và dịch vụ của mình.

Cung cấp hướng dẫn và thông tin về các vấn đề kỹ thuật cho khách hàng khi họ có thắc mắc

Chuyển tiếp khách hàng đến các bộ phận khác trong bộ phận CNTT để giúp giải quyết vấn đề hiệu quả và nhanh chóng hơn

Thu thập thông tin về các sự cố, sự cố CNTT đã xảy ra để báo cáo và đề xuất hướng cải tiến hệ thống công nghệ thông tin cho doanh nghiệp.

Vị trí bộ phận trợ giúp CNTT trong công ty

Không phải công ty nào cũng có bộ phận IT Helpdesk, nó phụ thuộc vào quy mô nhân viên và hệ thống IT. Đối với các công ty có ít nhân viên, bộ phận IT Helpdesk sẽ không được thành lập trong bộ phận IT. Chỉ có thể có một nhân viên ở vị trí này hoặc một nhân viên có thể xử lý nhiều công việc CNTT bao gồm cả công việc Bộ phận trợ giúp CNTT.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Google Docs là gì? Cách sử dụng Google tài liệu toàn tập !

Trong các tổ chức và doanh nghiệp lớn, bộ phận IT Helpdesk là một bộ phận không thể thiếu trong bộ phận IT. Bộ phận này sẽ không làm mọi việc liên quan đến CNTT mà chỉ có CNTT là nơi tiếp nhận thông tin, các vấn đề liên quan đến công nghệ và kỹ thuật từ người dùng cuối. Họ có thể xử lý những vấn đề này trực tiếp hoặc giới thiệu chúng đến các bộ phận khác có liên quan.

Một số tổ chức và công ty lớn thậm chí còn chia bộ phận IT Helpdesk thành hai nhóm riêng biệt. Bộ phận trợ giúp CNTT nội bộ (Internal IT helpdesk) chịu trách nhiệm hỗ trợ kỹ thuật cho nhân viên công ty. Thứ hai là IT Helpdesk dành cho người dùng cuối, chuyên xử lý các vấn đề cho khách hàng và các đối tượng bên ngoài doanh nghiệp.

Nhiều bạn trẻ đang yêu thích và lựa chọn IT Helpdesk. Vậy sức hấp dẫn của công việc IT Helpdesk là gì? Đầu tiên là về cơ hội thăng tiến rộng mở trong các công ty công nghệ. Nếu bạn làm việc lâu dài, bạn sẽ có cơ hội trở thành lãnh đạo IT Helpdesk. Ngoài ra, nếu có thời gian học hỏi thêm một số kiến ​​thức, bạn có thể “lấn sân” sang các vị trí như Quản trị mạng và hệ thống, Quản trị máy chủ, Quản trị ứng dụng, IT Manager, IT Project Manager,…

Điểm nổi bật tiếp theo cho vị trí Nhân viên hỗ trợ CNTT là gì? Đó là một mức lương hấp dẫn. Mức lương khi bắt đầu công việc này dao động từ 8 đến 12 triệu đồng / tháng. Ngoài ra, tùy theo kinh nghiệm, lĩnh vực và quy mô công ty, mức lương này có thể lên đến 20 triệu đồng.

Có thể nói, vị trí IT Helpdesk trong một công ty khá quan trọng và luôn nhận được những đãi ngộ xứng đáng.

Bộ phận trợ giúp CNTT quan trọng như thế nào?

Nếu bạn đang cân nhắc tham gia vào ngành công nghiệp này, bạn cần hiểu vai trò của IT Helpdesk là gì và tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  5 CÁCH GIẢI PHÓNG DUNG LƯỢNG RAM GIÚP MÁY TÍNH HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ HƠN

Đầu tiên, cần khẳng định vai trò của IT Helpdesk trong doanh nghiệp là rất quan trọng. Đặc biệt:

Bộ phận trợ giúp CNTT giúp đảm bảo rằng các vấn đề của người dùng được xử lý theo Thỏa thuận mức dịch vụ (SLA). SLA có nghĩa là cam kết về chất lượng dịch vụ giữa bộ phận CNTT và doanh nghiệp.

Bộ phận này cũng phối hợp với các bộ phận liên quan khác trong doanh nghiệp để giải quyết các yêu cầu, vướng mắc của người dùng trong và ngoài doanh nghiệp.

IT Helpdesk giúp doanh nghiệp giám sát và kiểm tra hệ thống CNTT trong quá trình sử dụng.

Bộ phận trợ giúp CNTT cũng giúp cung cấp dữ liệu thu thập được trong quá trình hỗ trợ người dùng cho các nhà lãnh đạo. Nhờ đó, các nhà lãnh đạo này có thể đưa ra các quyết định kinh doanh hoặc đầu tư quan trọng của doanh nghiệp.

Nhờ hỗ trợ cả phần cứng và phần mềm từ Bộ phận trợ giúp CNTT, các quy trình kinh doanh của bạn có thể chạy trơn tru.

Bộ phận trợ giúp CNTT và Hỗ trợ CNTT có giống nhau không?

Tùy theo quy mô và loại hình kinh doanh của doanh nghiệp mà có thể tách biệt hai vị trí này hoặc không. Nhìn chung, hai vị trí này có nhiều điểm giống nhau nên khó phân biệt rõ ràng.

Thông thường, tại Việt Nam, IT Helpdesk chủ yếu hỗ trợ các vấn đề công nghệ và kỹ thuật cho người dùng nội bộ doanh nghiệp. Trong khi đó, Hỗ trợ CNTT thường hỗ trợ người dùng bên ngoài doanh nghiệp nhiều hơn.

Các kỹ năng cần thiết của Bộ phận trợ giúp CNTT

IT Helpdesk là một công việc hấp dẫn với rất nhiều cơ hội để phát triển. Vậy những kỹ năng cần thiết để trở thành Nhân viên hỗ trợ CNTT là gì?

Về kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn, một Nhân viên trợ giúp CNTT phải luôn cập nhật và nâng cao kiến ​​thức về công nghệ thông tin hàng ngày. Vì công nghệ luôn thay đổi. Ngoài ra, bạn cần nắm vững những điều sau:

Có kiến ​​thức về phần cứng, phần mềm, ứng dụng và hệ thống CNTT của công ty.

Các quy trình công nghệ thông tin liên quan đến người dùng như chính sách CNTT, quy trình CNTT, …

Cần biết sử dụng các ứng dụng quản lý dịch vụ CNTT để quản lý các thiết bị công nghệ, quản lý sự cố, …

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Các cách để tìm kiếm địa chỉ IP thực của một website- Phần 1 Các công cụ hỗ trợ

Bên cạnh kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn, IT Helpdesk cũng cần có những kỹ năng mềm như:

Kỹ năng giao tiếp làm việc với khách hàng và các nhân viên khác

Khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập

Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề

Kỹ năng tiếng Anh giúp bạn phát triển sự nghiệp của mình tại các công ty nước ngoài.

Trên đây là một số thông tin cơ bản dành cho những ai đang quan tâm đến vị trí IT Helpdesk. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu IT Helpdesk là gì, vai trò là gì, nó có giống IT Support không, … Hãy theo dõi Rapidsharefiles để cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất nhé!

Theo Rapidsharefiles

>> Có thể bạn quan tâm:

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave a comment