JavaScript: Làm thế nào mà nó trở nên phổ biến như vậy?

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và linh hoạt được triển khai nhất quán bởi các trình duyệt web khác nhau. Cùng với HTML và CSS, đây là thành phần cốt lõi của công nghệ web. HTML chịu trách nhiệm về cấu trúc và CSS chịu trách nhiệm về kiểu dáng, trong khi JavaScript cung cấp khả năng tương tác cho các trang web trong trình duyệt.

JavaScript không phải là nền tảng của sự phát triển web hiện đại. Trên thực tế, ngôn ngữ này được tạo ra trong vòng chưa đầy hai tuần với một mục đích rất khác.

Lịch sử của JavaScript

Khi Internet bùng nổ trong việc sử dụng công cộng vào những năm 1990, các công ty công nghệ đã làm việc chăm chỉ để xây dựng các trình duyệt web mạnh mẽ và hiệu quả nhất trên thị trường. Điều này đã gây ra cuộc chiến trình duyệt đầu tiên của người dùng, giữa Microsoft (Internet Explorer) và NetScape (NetScape Navigator) để thống trị việc sử dụng trình duyệt web.

Netscape cần một ngôn ngữ kịch bản nhẹ giúp lập trình dễ dàng, giúp phát triển web có thể truy cập được mà không cần các chương trình đào tạo thêm. Năm 1995, Brendan Eich, một nhân viên của NetScape, được giao nhiệm vụ 10 ngày xây dựng cho công ty một ngôn ngữ kịch bản nhẹ. Eich đã xây dựng Mocha, sau này được đổi tên thành JavaScript.

Ban đầu, JavaScript không bao giờ được dự định là ngôn ngữ chuẩn cho web! Tuy nhiên, sau khi NetScape được AOL mua lại, chuyển mã trình duyệt cho Mozilla Foundation, sự phổ biến của JavaScript đã tăng lên.

JavaScript hiện là công nghệ web thiết yếu được hỗ trợ bởi các trình duyệt web phổ biến nhất. Sự quen thuộc về ngôn ngữ là rất quan trọng đối với bất kỳ ai muốn trở thành nhà phát triển web, đó là lý do tại sao JS là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất trong Khảo sát 6 năm dành cho nhà phát triển của Stack Overflow. liên tiếp.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Apple vừa thiết kế lại giao diện web của AppStore tiện ích hơn

JavaScript có ba loại hộp bật lên: hộp cảnh báo JavaScript, hộp xác nhận JavaScript và hộp nhắc JavaScript (lời nhắc).

Tải xuống JavaScript tại: https://en.softonic.com/downloads/javascript

Sự phổ biến của JavaScript

Bạn có thể tự hỏi: làm thế nào mà một ngôn ngữ được viết trong 10 ngày chỉ bởi một người lại trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên thế giới? Bởi vì JavaScript đã trở thành một cú hit vì nó đã biến trình duyệt web thành một nền tảng ứng dụng. Như sau:

1. JavaScript có thể được sử dụng trong cả front-end và back-end của quá trình phát triển web.

2. JavaScript được chuẩn hóa, vì vậy nó được cập nhật thường xuyên với các phiên bản mới.

3. JavaScript hoạt động với mô hình đối tượng Tài liệu (DOM), để đáp ứng với các tương tác của người dùng. DOM là cấu trúc trong trình duyệt hiển thị các trang web.

4. JavaScript làm cho các trang web có tính tương tác như cuộn và di chuyển các đối tượng. Các trình duyệt hiện đại vẫn đang cạnh tranh để xử lý JavaScript nhanh nhất để có trải nghiệm người dùng tốt nhất. Chrome, trình duyệt Internet được sử dụng nhiều nhất trong năm 2017, đã rất thành công một phần do khả năng xử lý JavaScript nhanh chóng.

5. JavaScript cung cấp một loạt các khuôn khổ và thư viện giúp các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phức tạp với chi phí thấp. Lập trình viên có thể nhập các thư viện và khuôn khổ vào mã để nâng cao chức năng ứng dụng.

JS cho máy chủ

Vào đầu những năm 2000, các nền tảng lớn như Facebook và Google bắt đầu sử dụng JavaScript để lập trình back-end. JavaScript đã giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô vì các kỹ sư có thể áp dụng các kỹ năng của họ vào bối cảnh phía máy chủ.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Joomla là gì? Kiến thức cơ bản cần biết về Joomla

JavaScript phía máy chủ đã trở nên phổ biến vì nó có thể mở rộng trên đám mây và trong back-end. Trong máy chủ, JavaScript có thể được tích hợp với các ngôn ngữ khác để giao tiếp với cơ sở dữ liệu. Các trình duyệt có các công cụ có thể xử lý JavaScript nhanh chóng và điều này khuyến khích việc sử dụng phía máy chủ nhiều hơn.

Node.JS (hoặc Node), là một trong những phiên bản phổ biến nhất của JavaScript phía máy chủ. Node được sử dụng để viết các nền tảng chính cho NASA, eBay và nhiều người khác. Vì Javascript có thể thực thi các chương trình không theo thứ tự, Node có thể sử dụng nó để tạo các ứng dụng web, nền tảng nhắn tin và Game nhiều người chơi có thể mở rộng. Đây là lý do tại sao Google Cloud và Amazon Web Service sử dụng Node cho một số dịch vụ của họ.

JavaScript có thể làm gì khác?

Ngoài web, JavaScript cũng có mặt trong các ứng dụng đa nền tảng. Các ứng dụng máy tính để bàn độc lập phổ biến như Slack, GitHub, Skype và Tidal được phát triển với khung JavaScript có tên Electron.js. Electron phù hợp để tạo các ứng dụng máy tính hoạt động trên các thiết bị khác nhau bất kể hệ điều hành.

Ngoài ra, JavaScript có tiềm năng mở rộng sang các công nghệ tiên tiến khác như thực tế ảo và chơi game. JavaScript rất tốt để tạo hoạt ảnh, kết xuất và chia tỷ lệ. JavaScript thậm chí đã đóng góp rất nhiều cho IoT, khiến các thiết bị đơn giản như tủ lạnh trở nên thông minh hơn. Các thiết bị điện tử có khả năng tương tác và thu thập dữ liệu bằng các thư viện JavaScript.

Kết luận

Khi bạn đi sâu vào lập trình hoặc phát triển web, bạn sẽ thấy JavaScript thực sự là một ngôn ngữ để học. Khả năng của JavaScript cho phép bạn sử dụng nó trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ lập trình đến phát triển web.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  CFO là gì? CFO làm những công việc gì?

Nắm vững kiến ​​thức về “vani” hoặc JavaScript đơn giản sẽ giúp bạn đối phó với các khung và thư viện phức tạp, đồng thời giúp bạn trở thành một nhà phát triển tài năng.

Nguồn: tech.vccloud.vn

>> Có thể bạn quan tâm: Kiến trúc sơ bộ của Java

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.