Joomla là gì? Kiến thức cơ bản cần biết về Joomla

Joomla xuất hiện từ năm 2005 và nhận được sự yêu thích của cộng đồng người dùng với hơn 50 triệu lượt tải xuống (theo www.joomla.org). Joomla hiện là hệ thống CMS phổ biến thứ hai sau WordPress. Ebay có lẽ là cái tên nổi bật nhất trong số những người dùng trung thành của Joomla.

Joomla là một hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở và miễn phí (CMS) được sử dụng cho mục đích xuất bản nội dung web. Hệ thống được xây dựng trên khung ứng dụng web model-view-controller có thể được sử dụng độc lập với CMS để cho phép bạn xây dựng các ứng dụng trực tuyến mạnh mẽ. (Định nghĩa trên www.joomla.org).

Định nghĩa hệ thống quản lý nội dung-CMS

CMS là một ứng dụng (dựa trên web) cho phép nhiều người dùng với các cấp quyền khác nhau quản lý (toàn bộ hoặc một phần) nội dung, dữ liệu hoặc thông tin của 1 trang web hoặc ứng dụng mạng nội bộ.

Quản lý nội dung có thể bao gồm các hoạt động sau: tạo, chỉnh sửa, lưu trữ, xuất bản, cộng tác, báo cáo, phân phối nội dung, thông tin và dữ liệu của trang web.

>> Tìm hiểu thêm về cms tại bài viết: CMS là gì? Giải pháp triển khai tự động CMS cho doanh nghiệp

Các tính năng cốt lõi của Joomla

Khả năng tương thích / Đáp ứng: Một tính năng cần có của bất kỳ nền tảng quản trị tiên tiến nào.

Đa ngôn ngữ / Đa ngôn ngữ: Có gần 70 gói ngôn ngữ trong Joomla có sẵn để cài đặt và sử dụng chỉ trong vài cú nhấp chuột.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Machine Learning - công nghệ khai thác tối đa giá trị Big Data như thế nào?

Dễ dàng cập nhật: Joomla là một trong những công cụ được cập nhật thường xuyên nhất và trên hết, bạn có thể dễ dàng chuyển sang bản cập nhật chỉ trong hai đến ba lần nhấp từ bảng điều khiển quản trị.

Hỗ trợ chu đáo: Joomla là một nền tảng mã nguồn mở và do đó khuyến khích mọi đóng góp mang tính xây dựng. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là bạn sẽ không nhận được hỗ trợ trực tiếp hoặc hỗ trợ trung tâm cuộc gọi từ Joomla. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ tìm thấy các hướng dẫn hữu ích trong Tài liệu Joomla, tài liệu hỗ trợ được phát triển bởi cộng đồng Joomla rất chi tiết.

Các công cụ giúp Joomla nổi bật và được yêu thích

– Joomla Media Manager

Joomla Media Manager là một công cụ cho phép bạn vận hành các File phương tiện trong bảng quản trị Joomla. Media Manager là một trong những công cụ trực quan và dễ sử dụng nhất so với các công cụ tương tự. Không giống như các hệ thống CMS khác, bạn có thể dễ dàng tạo các thư mục mới trên máy chủ của mình và tải các File lên đó, trong khi hầu hết các CMS khác sẽ yêu cầu FTP hoặc là Cpanel để thực hiện.

– Trình quản lý liên hệ Joomla

Joomla được xây dựng để trở thành một trang web của công ty phục vụ nhiều người dùng với các vai trò và cấp độ khác nhau. Joomla Contact Manager cho phép bạn tạo người dùng ở các khu vực và danh mục khác nhau.

– Quản lý liên hệ Joomla

Joomla được cho là có đường cong học tập dài hơn WordPress, điều này mang lại lợi ích rất lớn, bởi vì Joomla có tính linh hoạt và khả năng tổng hợp nội dung tốt hơn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Giao thức mạng là gì? Tổng hợp những kiến thức cần biết về giao thức

– Joomla Extension (8000)

Joomla có một trong những phần mở rộng cơ sở dữ liệu mạnh mẽ nhất trên cả nền tảng CMS và eCommerce. Bạn có thể tìm thấy các plugin hoặc mô-đun để thực hiện hầu hết mọi hành động. Điều đáng chú ý về Joomla Extension là có rất nhiều plugin và mô-đun miễn phí. Ngoài ra, hầu hết các chương trình trả phí đều có phiên bản miễn phí và có khả năng nâng cấp lên phiên bản cao cấp bất cứ khi nào bạn muốn.

– Chỉnh sửa giao diện người dùng

Với tính năng Joomla này, bạn sẽ không cần phải vào bảng quản trị để chỉnh sửa một số nội dung. Nếu bạn đã bật tính năng chỉnh sửa giao diện người dùng trên web, sẽ có một biểu tượng bánh răng bên cạnh tất cả các mô-đun và bằng cách nhấp vào biểu tượng đó, bạn sẽ có thể thực hiện thay đổi bất kỳ lúc nào.

Ưu điểm của Joomla

– Cài đặt chỉ trong 1 cú nhấp chuột

– CMS ổn định, được ghi chép đầy đủ

– Thương mại điện tử tích hợp thay vì chỉ một addon

– Rất nhiều mẫu có sẵn

– Tuyệt vời cho mạng xã hội và các trang web Đa phương tiện

Khả năng mở rộng cực kỳ linh hoạt, có thể xử lý lưu lượng nếu được cấu hình với kiến ​​trúc phần cứng thích hợp

Hạn chế của Joomla

– Đường cong học tập dốc hơn WordPress nên không thích hợp cho người mới bắt đầu

Nhà phát triển cần kỹ năng cao hơn Nhà phát triển WordPress

Có vẻ như Joomla là nơi gặp gỡ, giao thoa giữa WordPress và Drupal. Bạn chắc chắn nên kiểm tra hệ thống để xem sự khác biệt và cân nhắc xem đó có phải là lựa chọn phù hợp hay không. Theo quan sát, tỷ lệ người dùng Joomla đã chuyển sang CMS khác là rất thấp. Bạn có thể xem phiên bản Joomla mới nhất tại: https://downloads.joomla.org/

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn cài đặt MongoDB trên Ubuntu 20.04

Theo VCCloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: So sánh: Drupal – Joomla – WordPress

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.