Khái niệm cơ bản về IP, Subnet mask, Gateway là gì?

Một trong những giao thức được coi là “xương sống” trong hệ thống Internet là bộ giao thức TCP / IP. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 3 khái niệm được sử dụng trong bộ giao thức TCP / IP: IP, Subnet mask và Gateway.

1. Địa chỉ IP là gì?

Cổng vào địa chỉ IP là gì, địa chỉ IP là gì? địa chỉ IP (Địa chỉ IP hoặc địa chỉ Giao thức Internet) – thường được gọi là IP – là một dãy số được gán cho mỗi thiết bị được kết nối với mạng máy tính bằng Giao thức Internet hoặc giao thức IP. Ngoài ra còn có một số IP dành cho các chức năng và mục đích đặc biệt trong mạng máy tính.

Có hai loại IP được sử dụng hiện nay: IPv4 và IPv6. Hầu hết các mạng máy tính cũng như các thiết bị hiện nay đều hỗ trợ cả hai loại IP này, tuy nhiên vẫn có một số thiết bị cũ hơn chỉ hỗ trợ IPv4.

Với IPv4, địa chỉ IP được biểu diễn bằng một mảng nhị phân 32 bit. Để người đọc dễ hiểu, dải IP sẽ được viết dưới dạng 4 số thập phân cách nhau bằng dấu chấm “.”, Mỗi số thập phân tương ứng với 8 bit trong chuỗi nhị phân và 8 bit đó được chuyển đổi sang hệ thống. hệ thống thập phân. Ví dụ: 172.217.174.195 là IP của google.com.vn hoặc khi nhập địa chỉ 172.217.174.195 vào thanh địa chỉ của trình duyệt rồi nhấn Enter, chúng ta sẽ truy cập được vào trang google.com.vn.

Vì mỗi số thập phân tương ứng với 8 bit nên số đó chỉ có giá trị từ 0 đến 255. Vì vậy, số IP tối đa có thể được cấp cho một mạng máy tính, bao gồm cả các địa chỉ đặc biệt, là 232 địa chỉ. Với số lượng địa chỉ sắp hết, quá trình chuyển đổi sang IPv6 đang được thực hiện trên Internet.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Google Play là gì? Mọi thứ về Cửa hàng CH PLay trên Android

2. Mặt nạ mạng con

Với số lượng địa chỉ IP như trên, việc sử dụng hết trong các mạng lớn như Internet đang diễn ra. Nhưng với một số mạng nhỏ hơn, việc sử dụng hết số lượng IP khác là không thể, và các vấn đề nảy sinh với việc quản lý các máy tính trong mạng. Do đó, mặt nạ mạng con giúp phân chia địa chỉ IP thành các mạng con.

Mặt nạ mạng con trong IPv4 có hai cách để viết:

Lựa chọn 1: Viết số bit từ trái sang sử dụng để xác định mạng địa chỉ IP. Tên này thường được viết sau địa chỉ IP và được phân tách bằng dấu gạch chéo “https://bizflycloud.vn/”.

Ví dụ: 192.168.1.1/24 nghĩa là địa chỉ IP là 192.168.1.1, có 24 bit dùng để xác định các địa chỉ IP khác trong mạng. 24 bit từ trái sang 3 số thập phân (192, 168 và 1 ở bên trái), tất cả các địa chỉ IP có dạng 192.168.1.x (x từ 0 đến 255) đều nằm trên cùng một mạng. Còn lại các IP khác không thuộc mạng của máy tính có IP 192.168.1.1/24.

Phương pháp 2: Viết một chuỗi số 32 bit, với các bit 1 dùng để chỉ các bit xác định mạng của địa chỉ IP đó. Số thứ tự luôn ở dạng 11… 110… 0, 10… 0, 1… 10, 11… 11 hoặc 00… 00. Sau đó chuyển đổi chuỗi 32 bit này trở lại 4 số thập phân giống như cách địa chỉ IP.

Ví dụ 255.255.255.0 hoặc nhị phân là (11111111) (11111111) (11111111) (00000000) có nghĩa là 24 bit đầu tiên xác định mạng của địa chỉ IP. Chúng ta có thể thấy rằng Subnet mask 255.255.255.0 tương đương với cách viết “/ 24” ở trên.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Trêu hay Chêu? Trêu đùa hay Chêu đùa ? Trêu chọc hay chêu chọc

Sau khi chúng ta có địa chỉ IP và subnet mask, tiếp theo là cách truyền gói tin trong mạng, làm cách nào để biết được đâu là địa chỉ IP của máy tính cần gửi? Tại thời điểm này, một máy gọi là bộ định tuyến giúp máy tính và gói tin tìm đường đến máy tính mà chúng cần gửi gói tin đến.

3. Cổng vào là gì?

Mỗi khi một gói tin được gửi đến một địa chỉ cụ thể, máy tính sẽ ghi nhớ lộ trình gửi gói tin đó với một bảng gọi là bảng định tuyến. Tuy nhiên, không phải máy tính nào cũng có thể biết được đường gửi gói tin đến bất kỳ địa chỉ IP nào. Vì vậy Default Gateway (hay Gateway) được sử dụng với mục đích: nếu không có đường dẫn đến bất kỳ địa chỉ nào trong bảng định tuyến thì gửi gói tin qua cổng. Công việc của cổng thường là gửi gói tin đến nơi cần thiết.

Đối với các hệ thống mạng nhỏ như mạng gia đình hoặc mạng tổ chức nhỏ, bộ định tuyến đảm nhận chức năng cổng vào. Tuy nhiên, với các hệ thống lớn, cổng vào và bộ định tuyến không phải lúc nào cũng có cùng địa chỉ IP.

Tất cả các hệ điều hành đều có thể hiển thị địa chỉ IP của máy, mặt nạ mạng con và cổng vào tương ứng (ví dụ: lệnh ipconfig trong cmd của Windows). Ngoài ra, người dùng có thể đặt địa chỉ IP, mặt nạ mạng con hoặc cổng vào cho mỗi máy tính.

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Start từ hôm nay, chứng chỉ SSL / TLS chỉ được cấp phép trong tối đa 398 ngày

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tìm hiểu phương pháp Backup dữ liệu Offsite backup và Onsite backup

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.