Không biết rõ bộ nhớ trong là gì, đừng tự nhận mình am hiểu máy tính!

Nếu bạn đã sử dụng máy tính một thời gian, có thể bạn đã biết khái niệm Bộ nhớ chính. Thực sự hiểu khái niệm Bộ nhớ chính Đây là điều cần thiết, vì nó quyết định hầu hết các hoạt động trên máy tính của bạn. Vậy hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu nhé bộ nhớ trong là gì, thành phần và chức năng của chúng nhé!

Trên máy tính của chúng ta, bộ nhớ trong là gì?

Bộ nhớ trong (bộ nhớ trong) hay còn gọi là bộ nhớ chính (bộ nhớ chính) là một thành phần vật lý quan trọng nằm trong máy tính. Nó giúp lưu trữ dữ liệu đang được xử lý và vận hành tất cả các chương trình và ứng dụng hoạt động trên máy. Bộ nhớ này không thể tách rời khỏi máy tính và nó có thể được hệ thống truy cập mà không cần sử dụng các thiết bị đầu vào hoặc đầu ra. Nói đến bộ nhớ trong, chúng ta thường nhắc đến hai thành phần chính của nó là RAM và ROM.

Ngược lại với bộ nhớ trong là gì? Chúng ta có khái niệm về bộ nhớ ngoài hay còn gọi là bộ nhớ phụ. Có rất nhiều người vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau cơ bản giữa hai loại trí nhớ này. Bộ nhớ trong được sử dụng để lưu trữ tạm thời dữ liệu và chương trình trong khi máy tính đang hoạt động. Chúng bị mất khi bạn tắt máy. Còn bộ nhớ ngoài (bộ nhớ ngoài) dùng để lưu trữ thông tin, dữ liệu, chương trình trong thời gian dài. Chúng không bị mất khi bạn tắt máy. Bộ nhớ ngoài có thể là các thiết bị quen thuộc như ổ cứng, thẻ nhớ, DVD, USB… Ngoài ra, bộ nhớ trong có tốc độ xử lý nhanh hơn và dung lượng nhỏ hơn bộ nhớ ngoài.

Các thành phần của bộ nhớ trong là gì?

Bộ nhớ trong có thể được chia thành các thành phần sau:

– RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên):

RAM còn được gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Nó giúp lưu trữ dữ liệu tạm thời của các chương trình đang hoạt động để CPU có thể nhanh chóng được truy xuất và xử lý. Ngay cả khi dữ liệu được lưu trên bất kỳ ô RAM nào, hệ thống vẫn có thể tự do truy cập với tốc độ như nhau. Tuy nhiên, do đây chỉ là bộ nhớ tạm thời nên khi bạn tắt máy, toàn bộ dữ liệu trong RAM sẽ bị xóa sạch.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cáp quang là gì? Cơ chế hoạt động và cấu tạo của cáp quang

Khi bạn mở bất kỳ ứng dụng nào trên máy tính, chip CPU sẽ lấy dữ liệu từ ổ cứng và lưu trữ tạm thời trong RAM. Vì tất cả các ứng dụng và chương trình muốn hoạt động trên máy đều phải dựa vào khả năng bộ nhớ trong và cụ thể là RAM. Do đó, máy tính nào có dung lượng RAM lớn sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn, tránh tình trạng giật lag khi mở nhiều chương trình cùng lúc.

RAM có thể được chia thành hai loại sau:

DRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động) còn được gọi là bộ nhớ động. Dữ liệu trong bộ nhớ này sẽ bị mất dần nên cần phải tải lại định kỳ. Mỗi lần đọc và ghi dữ liệu, DRAM phải ghi lại nội dung trong ô nhớ của nó. DRAM được sử dụng làm bộ nhớ chính của máy tính.

SRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh) Còn được gọi là RAM tĩnh, nó là một bộ nhớ nhanh lưu trữ dữ liệu khởi động. Không giống như RAM động, SRAM có thể lưu trữ dữ liệu miễn là có điện. Bộ nhớ này nhanh hơn DRAM và được sử dụng làm bộ nhớ đệm cho máy tính.

Nên sử dụng bộ nhớ trong với dung lượng bao nhiêu? Khi mua máy tính bạn cũng nên chú ý đến chỉ số RAM. Nếu máy tính thuộc dạng cổ, bản Windows cũ thì RAM 2GB có thể yên tâm sử dụng các ứng dụng nhẹ như lông hồng. Đây là dung lượng trống tối thiểu, thông thường các máy tính trung bình hiện nay sẽ có 4GB RAM. Nhưng nếu bạn muốn xử lý các chương trình nặng thì RAM phải trên 8GB.

Ngoài RAM, thành phần quan trọng khác khi nói đến bộ nhớ trong là gì?

– ROM (Bộ nhớ chỉ đọc)

Nó là loại bộ nhớ chỉ có chức năng đọc, tức là dữ liệu đã được nhà sản xuất ghi sẵn và nó cũng chứa các chương trình giúp máy tính có thể khởi động được. ROM chứa các thông tin quan trọng như BIOS, bo mạch chủ máy tính. Bộ nhớ này là một phần khá quan trọng của bộ nhớ trong vì máy tính có thể khởi động được hay không là nhờ vào thiết bị này. ROM khác RAM ở chỗ dữ liệu không bị mất khi bạn tắt máy tính và chỉ có thể đọc được chứ không thể thay đổi hay sửa chữa. Một chip ROM chỉ chứa vài MB dữ liệu trong khi chip RAM có thể chứa hàng chục GB.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Backlink là gì? Backlink hoạt động như thế nào?

ROM có các loại cơ bản sau:

PROM (Bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình) ROM là một loại ROM có thể chứa các nội dung bộ nhớ cụ thể, nó được lập trình một lần duy nhất bằng cách hàn cứng. Nó rất rẻ và có độ bền lưu trữ cao.

EPROM (Bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình có thể xóa) Loại ROM có thể thực hiện xóa dữ liệu và lập trình lại bằng tia cực tím. Nó có độ bền lưu trữ thấp và đắt hơn PROM.

EEPROM (Bộ nhớ chỉ đọc lập trình có thể xóa bằng điện) ROM được sản xuất bằng công nghệ bán dẫn. EEPROM có thể được xóa và lập trình lại bằng điện.

Những gì còn lại trong bộ nhớ trong?

Bộ nhớ đệm

Memory Cache là một thành phần của bộ nhớ trong giúp lưu trữ dữ liệu và thông tin thường xuyên sử dụng để CPU truy cập với tốc độ nhanh hơn trong tương lai. Nói chung, bộ nhớ đệm có sẵn trong máy tính và có tác dụng tương tự như thanh RAM trên bo mạch chủ. Như đã đề cập ở trên, bộ nhớ đệm thực sự là một dạng SRAM, trong khi thanh RAM trên bo mạch chủ khác là DRAM (chậm hơn nhiều so với SRAM). Dung lượng bộ nhớ đệm càng lớn thì càng có nhiều không gian lưu trữ và tất nhiên máy tính sẽ hoạt động càng mượt mà.

Cấu trúc của bộ nhớ đệm có thể được chia thành ba phần bao gồm L1, L2 và L3 (L tức là Mức). Như bạn có thể thấy trong hình bên dưới, dữ liệu sẽ được chuyển từ ổ cứng, sang DRAM, thông qua ba lớp bộ nhớ cache và đến CPU để xử lý. Bộ phận L1, L2, L3 giúp dữ liệu được truyền với tốc độ ngày càng lớn theo thời gian để CPU xử lý nhanh nhất.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Chữ kí số (Digital Signature) là gì?

Bộ nhớ đệm giúp máy tính của bạn xử lý nhanh hơn nhưng nếu để lâu mà không xóa sẽ làm tăng lượng tập tin rác không cần thiết và giảm hiệu suất máy tính. Không nên thực hiện quá thường xuyên nhưng thỉnh thoảng bạn cũng cần dọn dẹp bộ nhớ này nếu cần.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bộ nhớ trong bộ nhớ trong (bộ nhớ trong). Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được bộ nhớ trong là gì, bao gồm những thành phần, chức năng gì… Hãy theo dõi Rapidsharefiles để cập nhật những bài viết hot nhất về công nghệ nhé!

Theo Rapidsharefiles tìm hiểu

>> Có thể bạn quan tâm: Sao lưu là gì? Các biểu mẫu sao lưu dữ liệu doanh nghiệp cần triển khai

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.