Kiểm thử phần mềm là gì? Quy trình kiểm thử liệu có đơn giản?

Bạn đang muốn tìm hiểu về công việc của chuyên gia Kiểm thử phần mềm (Tester)? Bạn yêu thích công nghệ và muốn chuyển sang lĩnh vực thử nghiệm? Vậy thì chắc chắn bạn cần biết Kiểm thử phần mềm là gì và khái quát nhất công việc của tester thông qua quá trình test. Hãy Đám mây Rapidsharefiles Tìm hiểu vấn đề này!

Vậy kiểm thử phần mềm là gì?

Kiểm thử phần mềm là quá trình kiểm tra để phát hiện lỗi của phần mềm, ứng dụng nhằm cung cấp cho khách hàng, người lập trình … thông tin về chất lượng của phần mềm đang kiểm tra. Mục tiêu cuối cùng của công việc này là đảm bảo sản phẩm (phần mềm, ứng dụng) được tạo ra theo đúng ý muốn của khách hàng và hoạt động hiệu quả. Đối với các công ty phát triển phần mềm Kiểm thử (người kiểm thử phần mềm) có vai trò thiết yếu để đảm bảo uy tín của công ty, tránh trường hợp sản phẩm lỗi bị khách hàng trả lại xưởng.

Nếu bạn nghĩ Kiểm thử phần mềm chỉ là một hoạt động sau khi sản phẩm hoàn thành, bạn đã sai. Đó là một quy trình tuần tự bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau từ lập kế hoạch đến phân tích, thiết kế quy trình kiểm thử, thực thi, báo cáo… Mỗi giai đoạn sẽ có các hoạt động, mục tiêu, người thực hiện. khác nhau. Vì vậy, nếu muốn hiểu sâu hơn về kiểm thử, hãy cùng Rapidsharefiles đi vào từng giai đoạn để dễ hình dung nhé!

Các giai đoạn của quá trình kiểm thử phần mềm là gì?

Không có một quy trình đúng trong mọi trường hợp, nhưng 6 bước sau đây là chung và phù hợp nhất cho hầu hết quy trình kiểm thử phần mềm:

1. Phân tích yêu cầu sản phẩm – phân tích yêu cầu

Bước đầu tiên của việc làm Kiểm thử phần mềm gì? Nó không liên quan gì đến thử nghiệm. Các thành viên trong nhóm kiểm thử sẽ thành lập nhóm QA để tiến hành nghiên cứu, phân tích chi tiết hồ sơ thiết kế hệ thống, các yêu cầu của khách hàng về tiêu chí, chất lượng sản phẩm, nguyên mẫu mà khách hàng cung cấp,… Nhờ đó, nhóm này sẽ nắm bắt được các yêu cầu của dự án. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc về mong muốn của khách hàng hoặc muốn đưa ra đề xuất mới, nhóm QA sẽ đưa ra câu hỏi để các bên như BA (Phân tích kinh doanh), trưởng nhóm kiểm tra hoặc khách hàng hiểu rõ. Thêm về các yêu cầu trong các tài liệu trên. Hơn nữa, vì không phải khách hàng nào cũng am hiểu công nghệ, nên có thể khó đặt ra những câu hỏi chuyên môn cho họ. Vì vậy, những người trong đội QA sẽ phải hỗ trợ và đưa ra những gợi ý một cách dễ dàng nhất để khách hàng lựa chọn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách kiểm tra ping để chẩn đoán tốc độ internet của bạn

2. Lập kế hoạch kiểm thử phần mềm – lập kế hoạch kiểm thử

Bạn thắc mắc vai trò của một nhà lãnh đạo hay quản lý là gì? Kiểm thử phần mềm là gì? Sau khi nhận được các tài liệu phân tích, báo cáo… từ QA team ở bước trên, các leader sẽ tiến hành lập kế hoạch test cho cả team. Người lập kế hoạch sẽ phải thực hiện các hoạt động như:

– Xác định phạm vi dự án: các vấn đề liên quan đến thời gian thực hiện, tiến độ, công việc cụ thể cho từng giai đoạn …

– Xác định phương pháp tiếp cận: dựa trên thời gian, yêu cầu của khách hàng, công nghệ, kỹ thuật… trưởng nhóm kiểm thử phần mềm sẽ đưa ra phương pháp kiểm thử phù hợp và hiệu quả nhất.

– Xác định nguồn lực cho quá trình thử nghiệm: cần bao nhiêu người tham gia, ai làm công việc gì, cần thiết bị hỗ trợ nào, số lượng bao nhiêu …

– Lập kế hoạch thiết kế kiểm thử: đưa ra các chức năng cần kiểm tra. Công việc cần làm, thời gian bao lâu, xác định điều kiện tối thiểu để bắt đầu cũng như thời điểm kết thúc hoạt động thử nghiệm cho từng chức năng …

3. Thiết kế kịch bản kiểm thử phần mềm – phát triển trường hợp thử nghiệm

Dựa trên kế hoạch của lãnh đạo đưa ra cũng như các tài liệu đầu vào khác, các chuyên gia Kiểm thử phần mềm (Tester) sẽ xem xét và bắt đầu viết các trường hợp kiểm thử chi tiết. Bên cạnh việc viết script chi tiết, tester còn phải chuẩn bị các dữ liệu như test data, test script cho những trường hợp cần thiết. Sau khi hoàn thành test case / checklist, các thành viên cũng như trưởng nhóm cần kiểm tra lại xem có cần bổ sung hay khắc phục sự cố nào không để tránh rủi ro sau này.

4. Thiết lập môi trường kiểm thử phần mềm – thiết lập môi trường kiểm thử

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Ethernet là gì? Tìm hiểu về hoạt động của Ethernet

Đầu vào của quá trình này là các kịch bản thử nghiệm, dữ liệu thử nghiệm, kế hoạch thử nghiệm được thiết lập ở các bước trên … Việc thiết lập môi trường (môi trường thử nghiệm) Kiểm thử phần mềm Nó cũng khá quan trọng trong quá trình kiểm thử phần mềm vì nếu môi trường không phù hợp với sản phẩm hoặc khách hàng mong muốn thì kết quả kiểm thử sẽ không chính xác. Môi trường kiểm thử sẽ được thiết lập dựa trên khuyến nghị của khách hàng, hoặc đặc tính của sản phẩm như máy chủ, mạng, máy khách,… Ngoài ra, người kiểm thử cần chuẩn bị một vài trường hợp kiểm thử để xem môi trường kiểm thử đã sẵn sàng cho lần thực thi tiếp theo chưa. Vào cuối giai đoạn này, người kiểm thử đã có một môi trường phù hợp để kiểm thử phần mềm trong thực tế.

5. Thực thi quy trình kiểm thử phần mềm – thực thi kiểm thử

Nhiệm vụ chính của người kiểm thử phần mềm là gì? Dựa trên tất cả các tài liệu và kế hoạch từ các bước trên, người kiểm thử sẽ tiến hành các trường hợp kiểm thử trong môi trường kiểm thử đã được thiết lập. Họ sẽ so sánh kết quả kiểm tra với kết quả mong đợi để tìm ra chúng và theo dõi chúng cho đến khi chúng được khắc phục hoàn toàn. Ngoài ra, tester cũng cần theo dõi tiến độ của dự án và điều chỉnh cho phù hợp với kế hoạch. Công việc của người kiểm thử không chỉ là chạy thử phần mềm, họ còn phải hỗ trợ và đưa ra những đề xuất hay giải pháp hợp lý để lập trình viên hoàn thành sản phẩm như mong muốn. Trong quá trình này, người kiểm thử phải thường xuyên báo cáo tình hình kiểm thử (một phần đã kiểm tra, một phần không, báo cáo các tình huống bất ngờ …) cho các bên liên quan như trưởng nhóm, quản lý dự án, khách hàng …

6. Kết thúc chu trình kiểm thử phần mềm – Kết thúc chu kỳ kiểm thử

Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình kiểm thử phần mềm. Tất cả các chuyên gia kiểm thử phần mềm sẽ tổng hợp và viết báo cáo kiểm thử cuối cùng. Trong đó phải cho biết có bao nhiêu trường hợp kiểm thử đạt / không đạt, bao nhiêu trường hợp được sửa, bao nhiêu lỗi được phát hiện, có bao nhiêu lỗi tồn tại ở chức năng nào, chức năng nào đã / chưa được kiểm thử. trễ lịch… Bên cạnh đó, đội kiểm thử phần mềm Cũng cần xem lại quá trình thực hiện để thấy được điểm tốt và chưa tốt của đội, cũng như rút kinh nghiệm cho những lần thử nghiệm sau.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Những cách khắc phục lỗi "YOUR CONNECTION IS NOT PRIVATE"

Như vậy, kiểm thử phần mềm không phải là một công việc đơn giản, đặc biệt là quá trình phức tạp của nó như đã nói ở trên. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu kiểm thử phần mềm là gì, quy trình của nó bao gồm và cách hoạt động. Hãy theo dõi Rapidsharefiles để được cập nhật những bài viết mới nhất về công nghệ nhé!

Theo Rapidsharefiles tìm hiểu

>> Có thể bạn quan tâm: Favicon là gì? Cách tạo favicon ấn tượng cho website?

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.