Kubernetes là gì? Có vai trò quan trọng như thế nào?

Kubernetes là gì?

Kubernetes (hay k8s hoặc viết tắt là “kube”) là một nền tảng mã nguồn mở tự động hóa rất nhiều quy trình thủ công liên quan đến việc triển khai, quản lý và mở rộng các ứng dụng được đóng gói. Nói cách khác, bạn có thể tập hợp các nhóm máy chủ chạy vùng chứa Linux lại với nhau và Kubernetes sẽ giúp bạn quản lý các cụm đó một cách dễ dàng và hiệu quả. Các cụm này có thể mở rộng quy mô máy chủ trên các đám mây công cộng, đám mây riêng hoặc đám mây lai.

Kubernetes ban đầu được phát triển và thiết kế bởi các kỹ sư của Google. Và Google là một trong những cái tên tiên phong góp phần phát triển công nghệ container Linux. Đồng thời, công ty cũng rất cởi mở trong việc công khai về cách họ triển khai công việc trong container. (Đây là công nghệ nền tảng cho các dịch vụ đám mây của Google). Google tạo ra hơn 2 tỷ lượt triển khai container mỗi tuần – tất cả đều được cung cấp bởi nền tảng nội bộ: Borg. Borg là tiền thân của Kubernetes, vì vậy những bài học kinh nghiệm từ sự phát triển của Borg trong những năm qua sẽ đóng góp vào công nghệ Kubernetes.

Sự thật thú vị: Bảy chữ cái trong biểu trưng Kubernetes có liên quan và phản ánh tên ban đầu của dự án “Dự án Bảy của Chín“.

Red Hat là một trong những công ty đầu tiên hợp tác với Google trong dự án Kubernetes trước khi Kubernetes ra mắt và trở thành nhà tài trợ lớn thứ hai của dự án ngay từ đầu. Và Google đã tài trợ dự án Kubernetes cho Cloud Native Computing Foundation (CNCF) được thành lập vào năm 2015.

Tại sao Kubernetes lại cần thiết?

Các ứng dụng sản xuất thường trải trên nhiều thùng chứa. Các vùng chứa này phải được triển khai trên nhiều máy chủ. Kubernetes cung cấp sự điều phối và quản lý cần thiết để triển khai các vùng chứa để mở rộng quy mô cho các khối lượng công việc đó. Điều phối Kubernetes cho phép bạn xây dựng các dịch vụ ứng dụng trải dài nhiều vùng chứa, lên lịch cho các vùng chứa đó trên một cụm, mở rộng vùng chứa và quản lý tình trạng của các vùng chứa theo thời gian.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Sự thật về DevOps roadmap (lộ trình học DevOps), có thực sự quá khó?

Kubernetes cũng cần tích hợp với mạng, lưu trữ, bảo mật, đo từ xa và các dịch vụ khác để cung cấp cơ sở hạ tầng container toàn diện.

Tất nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào cách bạn sử dụng các vùng chứa trong môi trường của bạn. Một ứng dụng thô sơ của vùng chứa Linux sẽ coi chúng như những máy ảo nhanh và hiệu quả. Khi bạn mở rộng quy mô này sang môi trường sản xuất và nhiều ứng dụng, rõ ràng là bạn cần nhiều bộ chứa hoạt động cùng nhau để cung cấp các dịch vụ riêng lẻ. Điều này làm tăng đáng kể số lượng thùng chứa trong môi trường, do đó, độ phức tạp tăng lên.

Kubernetes có thể khắc phục rất nhiều vấn đề thường gặp liên quan đến sự gia tăng vùng chứa – phân loại các vùng chứa với nhau thành một “nhóm”. Pods thêm một lớp trừu tượng vào các vùng chứa được nhóm, giúp bạn lên lịch khối lượng công việc và cung cấp các dịch vụ cần thiết – như mạng và lưu trữ – cho các vùng chứa đó.

Các phần khác của Kubernetes giúp cân bằng tải trên các nhóm này và đảm bảo số lượng container chạy chính xác để hỗ trợ khối lượng công việc.

Với việc triển khai Kubernetes phù hợp và với sự trợ giúp bổ sung từ các dự án nguồn mở khác như Atomic Registry, Open vSwitch, heapster, OAuth và SELinux, bạn có thể chạy tất cả các phần của cơ sở hạ tầng vùng chứa. nó suôn sẻ.

Kubernetes có thể giúp gì?

Ưu điểm chính của việc sử dụng Kubernetes, đặc biệt nếu bạn đang tối ưu hóa nhà phát triển ứng dụng cho đám mây, là nó cung cấp cho bạn một nền tảng để lập lịch và chạy các vùng chứa trên các cụm máy vật lý hoặc máy ảo. Nói chung, công nghệ giúp bạn triển khai và vận hành trên cơ sở hạ tầng dựa trên container trong môi trường sản xuất. Và bởi vì Kubernetes tự động hóa các hoạt động, bạn có thể thực hiện nhiều tác vụ cho vùng chứa như với bất kỳ nền tảng ứng dụng hoặc hệ thống quản lý nào khác.

Với Kubernetes, bạn có thể:

– Vận hành, phân phối container trên nhiều máy chủ.

Tận dụng nhiều phần cứng hơn để tối đa hóa tài nguyên cần thiết để chạy các ứng dụng doanh nghiệp.

Kiểm soát và tự động hóa việc triển khai và cập nhật ứng dụng.

– Gắn và thêm bộ nhớ để chạy các ứng dụng trạng thái.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  3 cách xác định độ bảo mật tài khoản Facebook của chính bạn

– Mở rộng các ứng dụng có trong vùng chứa và tài nguyên của chúng một cách nhanh chóng

Quản lý dịch vụ, đảm bảo các ứng dụng đã triển khai luôn chạy theo cách bạn triển khai.

– Các ứng dụng kiểm tra sức khỏe và tự phục hồi với tính năng tự động phát hiện, tự động sửa, tự động phát hiện và tự động gia hạn.

Tuy nhiên, Kubernetes dựa vào các dự án khác để cung cấp đầy đủ các dịch vụ này. Với việc bổ sung các dự án mã nguồn mở khác, bạn hoàn toàn có thể nhận ra sức mạnh của Kubernetes. Các kết hợp cần thiết bao gồm:

Đăng kýthông qua các dự án như Cơ quan đăng ký nguyên tử hoặc Cơ quan đăng ký Docker.

Kết nối mạng, thông qua các dự án như OpenvSwitch và định tuyến cạnh thông minh.

Từ xa, thông qua các dự án như heapster, kibana, hawkular và đàn hồi.

Bảo vệThông qua các dự án như LDAP, SELinux, RBAC và OAUTH với các lớp cho thuê nhiều lần.

Tự động hóa, với việc bổ sung Ansible Playbook để cài đặt và quản lý vòng đời của cụm.

Dịch vụ, thông qua một danh mục phong phú về nội dung được xử lý trước của các mẫu ứng dụng phổ biến.

Các thuật ngữ phổ biến trong Kubernetes

Bậc thầy: Máy điều khiển các nút Kubernetes. Đây là nơi tất cả các nhiệm vụ được giao.

Nút: Các máy này thực hiện các nhiệm vụ được giao, yêu cầu. Bậc thầy Kubernetes kiểm soát chúng.

Pod: Một nhóm gồm một hoặc nhiều vùng chứa được triển khai cho một nút duy nhất. Tất cả các vùng chứa trong một nhóm dùng chung địa chỉ IP, IPC, tên máy chủ và các nguồn khác. Pods tách mạng và bộ nhớ khỏi vùng chứa bên dưới. Điều này cho phép bạn di chuyển các vùng chứa xung quanh cụm dễ dàng hơn.

Bộ điều khiển sao chép: Bộ điều khiển sao chép kiểm soát bao nhiêu bản sao giống hệt nhau của một nhóm sẽ chạy ở đâu đó trên cụm.

Dịch vụ: Tách định nghĩa công việc khỏi nhóm. Các proxy dịch vụ kubernetes tự động nhận các yêu cầu dịch vụ tới nhóm thích hợp – bất kể nó di chuyển đến đâu trong cụm hoặc ngay cả khi nó được thay thế.

Kubelet: Dịch vụ chạy trên các nút, đọc File kê khai vùng chứa và đảm bảo các vùng chứa được chỉ định đang hoạt động.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Giới thiệu về HTML5

kubectl: Đây là công cụ cấu hình dòng lệnh cho Kubernetes.

Kubernetes phù hợp với cơ sở hạ tầng của bạn như thế nào?

Kubernetes chạy trên một hệ điều hành và tương tác với các nhóm chứa chạy trên các nút. Kubernetes master nhận lệnh từ quản trị viên (hoặc nhóm DevOps) và chuyển các lệnh đó đến các nút phụ thuộc. Bản phân phối này hoạt động trên nhiều dịch vụ để tự động quyết định nút nào phù hợp nhất cho tác vụ. Sau đó, nó phân bổ tài nguyên và chỉ định các nhóm trong nút đó để hoàn thành công việc được yêu cầu.

Vì vậy, từ quan điểm cơ sở hạ tầng, có rất ít thay đổi trong cách bạn quản lý vùng chứa. Quyền kiểm soát của bạn đối với các vùng chứa đó xảy ra ở cấp độ cao hơn, cho phép bạn kiểm soát tốt hơn mà không phải can thiệp vào các vùng chứa hoặc nút riêng lẻ.

Tham khảo:

redhat.com/en/topics/containers/what-is-kubernetes

https://en.wikipedia.org/wiki/Kubernetes

Theo Rapidsharefiles

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.