Làm thế nào để khôi phục mật khẩu root trên CentOS 7/ RHEL 7

Thông thường, việc đặt lại mật khẩu root là một việc đơn giản nếu bạn đã đăng nhập với quyền root, nhưng nếu bạn quên mật khẩu và cần thay đổi mật khẩu, nó có thể hơi khó khăn.

Quá trình này đã thay đổi từ phiên bản 6 thành 7 của CentOS / RHEL (Red Hat Enterprise Linux). Nếu là trước đây, bạn sẽ bắt đầu chế độ đơn và sau đó thay đổi mật khẩu thành root.

Từ phiên bản 7, các chế độ tương đương là mục tiêu bảo mật hoặc khẩn cấp và chúng yêu cầu mật khẩu gốc trước khi bạn có thể làm bất cứ điều gì, vì vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua quy trình mới. để thay đổi mật khẩu gốc bị mất.

Các hoạt động này sẽ được hoàn thành trong bảng điều khiển của hệ thống Linux, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có quyền truy cập vào hệ điều hành trước khi bắt đầu. Như với tất cả các tác vụ bảo trì hệ thống, hãy đảm bảo rằng bạn có một bản sao lưu / chụp nhanh hệ thống trước khi tiếp tục.

Các thao tác thay đổi mật khẩu

1. Nếu hệ thống Linux của bạn hiện đang chạy, hãy khởi động lại và nếu chưa, hãy khởi động hệ thống. Trong menu khởi động, nhấn phím ‘e’ để chỉnh sửa mục khởi động đầu tiên.

2. Từ các tùy chọn grub, hãy tìm dòng bắt đầu bằng “linux16“và đi đến cuối dòng. Nhập ‘rd.break’ không có dấu ngoặc kép ở cuối dòng này, như được hiển thị bên dưới.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Top 6 website cung cấp tên miền miễn phí

3. Nhấn “Ctrl x” để khởi chạy với các tùy chọn này. Nó sẽ khởi chạy lời nhắc initramfs với một trình bao gốc

4. Ở giai đoạn này, hệ thống File gốc được gắn ở chế độ chỉ đọc / sysroot và phải được đặt lại với quyền đọc / ghi (rw) để bạn thực sự có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Bước này được thực hiện với lệnh ‘mount -o remount, rw / sysroot‘.

5. Sau khi hệ thống File đã được cập nhật, hãy thay đổi thành chương trình jailbreak để / sysroot được sử dụng làm gốc của hệ thống File. Điều này là bắt buộc để bất kỳ lệnh nào khác mà bạn chạy sẽ liên kết với / sysroot. Bước này được thực hiện bằng cách chạy ‘chroot / sysroot‘.

6. Từ đây, mật khẩu gốc có thể được đặt lại bằng lệnh ‘passwd‘.

7. Nếu bạn không sử dụng SELinux, bạn có thể khởi động lại tại thời điểm này, tuy nhiên theo mặc định CentOS / RHEL 7 sử dụng SELinux trong chế độ thực thi, vì vậy chúng tôi cần sửa ngữ cảnh của File / etc / shadow. Lý do để làm như vậy là khi đơn đặt hàng ‘passwd‘run, nó sẽ tạo một File / etc / shadow Mới. Vì SELinux không chạy ở chế độ này, File được tạo mà không có ngữ cảnh SELinux và có thể gây ra sự cố khi khởi động lại. Tạo đơn hàng /.autorelabeTôi sử dụng ‘cảm ứng’. Tạo File này sẽ tự động gắn nhãn lại tất cả các File trong lần khởi động tiếp theo. Lưu ý rằng quá trình này có thể mất một chút thời gian tùy thuộc vào số lượng File bạn có trên hệ thống File. Đối với một máy chủ vaniCentOS 7 đơn giản, sẽ mất khoảng 2 phút để hoàn thành.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách thêm nhiều ngôn ngữ trên máy tính Windows 10

8. Nhập lệnh ‘exit’ hai lần, lệnh đầu tiên sẽ thoát khỏi môi trường tù chroot trong khi lệnh thứ hai sẽ thoát khỏi trình bao gốc initramfs và khởi động lại hệ thống.

Sau khi khởi động xong, bạn có thể sử dụng tài khoản root với mật khẩu mới thiết lập.

Lời Kết

Với các thao tác trên, bạn có thể đặt lại mật khẩu gốc trong Linux CentOS / RHEL 7 bằng cách khởi động với tùy chọn ‘rd.break‘, điều khiển lại hệ thống File với quyền đọc viết, tạo chroot tù, thực hiện lệnh passwd và cuối cùng là sửa lỗi SELinux. Sau khi thoát khỏi trình bao gốc chroot và initramfs, hệ thống File sẽ dán nhãn lạiQuá trình này có thể mất vài phút hoặc hơn tùy thuộc vào số lượng File bạn có. Khi hệ thống của bạn đã khởi động lại, bạn sẽ có thể sử dụng mật khẩu gốc mới

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Mình nghĩ bạn cần xem =>  5 mẹo tăng hiệu suất Windows 10 bạn không thể không biết

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.