Lập trình hướng đối tượng là gì? Những thông tin cần biết

0

Lập trình hướng đối tượng đang là xu hướng được nhiều nhà phát triển ưu tiên khi thiết kế và tạo ra các nền tảng và ứng dụng hiện nay. Nó đã trở thành một khái niệm rất quen thuộc với dân IT nhưng đối với những người mới hay những người ‘lạc lõng’ lập trình hướng đối tượng là gì thì vẫn còn khá mơ hồ.

Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về khái niệm Lập trình hướng đối tượng là gì Thông tin trong bài viết này sẽ rất hữu ích. Bizfly Cloud sẽ giúp bạn giải đáp định nghĩa, điểm mạnh, nguyên lý hoạt động cơ bản và tất cả các vấn đề liên quan đến phương pháp này dưới đây.

Lập trình hướng đối tượng là gì?

Bizfly Cloud sẽ bắt đầu vấn đề này với khái niệm lập trình hướng đối tượng là gì. Lập trình hướng đối tượng (viết tắt là OOP) là một phương pháp lập trình mạnh mẽ mới, hoạt động dựa trên hai khái niệm: ‘Lớp’ và ‘Đối tượng’, trong đó:

Đối tượng bao gồm các thuộc tính và phương thức. Thuộc tính là thông tin và đặc điểm của từng đối tượng; Phương thức là các hoạt động mà đối tượng có khả năng thực hiện.

– Lớp là một kiểu dữ liệu bao gồm nhiều thuộc tính và phương thức được xác định trước. Mỗi lớp hoạt động như một đơn vị của các phương thức và thuộc tính được kết hợp với nhau. Nói một cách đơn giản, các đối tượng có thuộc tính tương đương sẽ được tập hợp lại với nhau để tạo thành các lớp đối tượng.

Hiện tại, OOP là một trong những nền tảng quan trọng của mẫu thiết kế.

Ưu điểm của lập trình hướng đối tượng

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về lập trình hướng đối tượng, Bizfly Cloud xin liệt kê những ưu điểm của phương pháp này ngay dưới đây:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Giá vốn bán hàng là gì? Cách tính giá vốn bán hàng

Lập trình hướng đối tượng hoạt động theo nguyên tắc kế thừa, có khả năng loại bỏ các chương trình không cần thiết (lặp lại hoặc thừa) khi mô tả các lớp. Bên cạnh đó, phương pháp này còn mang lại khả năng mở rộng, tối ưu hóa, tái sử dụng mã và tiết kiệm tài nguyên khi lập trình.

– OOP có khả năng mô hình hóa các cấu trúc phức tạp, làm cho chúng trở nên đơn giản hơn.

– OOP mang đến khả năng phát hiện lỗi nhanh chóng và dễ dàng. Thay vì tìm lỗi trong mã, lập trình viên chỉ cần tìm trong các lớp cấu trúc sẵn. Điều này đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều.

– Việc đóng gói trong OOP giúp phương pháp lập trình này có tính bảo mật tốt hơn.

– Giải quyết những bất cập đang tồn tại trong lập trình có cấu trúc.

Các nguyên tắc cơ bản trong OOP

Trong quá trình tìm hiểu lập trình hướng đối tượng là gì, bạn không thể không đi sâu tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của nó. Chi tiết về các nguyên tắc này sẽ được trình bày chi tiết trong từng phần phụ bên dưới.

Tính chất đóng gói

Trong lập trình hướng đối tượng, các dữ liệu hoặc phương thức liên quan sẽ được đóng gói lại với nhau thành một lớp để quản lý và sử dụng dễ dàng hơn. Mỗi lớp sau đó sẽ có khả năng thực hiện các nhóm chức năng riêng biệt.

Tính năng đóng gói giúp che giấu một số thông tin và các thuộc tính cũng như chi tiết thực thi của đối tượng, để đối tượng được bảo mật một cách tối ưu, tránh nguy cơ mất hoặc mất dữ liệu.

Di sản

Tính kế thừa cho phép lập trình hướng đối tượng tạo ra các lớp mới dựa trên các định nghĩa hiện có của lớp cũ. Các lớp mới (lớp con) sẽ kế thừa và sử dụng lại tất cả các thuộc tính và phương thức mà lớp cũ đã có.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hiểu về Socket là gì trong mạng máy tính. Các loại Socket cơ bản

Ngoài ra, một lớp mới có thể nâng cấp, mở rộng hoặc bổ sung những gì được kế thừa từ lớp cũ. Một số kiểu kế thừa bạn có thể gặp phổ biến: Thừa kế đơn, thừa kế thứ bậc, đa thừa kế, đa cấp.

Tính đa hình

Đa hình là một trong những nguyên tắc cơ bản của lập trình OOP. Nguyên tắc này cho phép các đối tượng khác nhau thực hiện một chức năng bằng các phương pháp khác nhau. Đây là thuộc tính chứa đựng gần như toàn bộ sức mạnh của phương pháp lập trình hướng đối tượng.

Trừu tượng

Tính trừu tượng là nguyên tắc quan trọng cuối cùng bạn phải biết khi học lập trình OO là gì. Nguyên tắc này giúp loại bỏ các phần tử phức tạp hoặc dư thừa trong đối tượng, và tập trung vào các thuộc tính và phương pháp cốt lõi hơn để giải quyết các vấn đề lập trình.

Các ngôn ngữ OOP được sử dụng nhiều trong lập trình

Hiện nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được sử dụng, Bizfly Cloud sẽ chỉ ra một số cái tên quen thuộc và đa năng nhất.

Java: Đây là một trong những ngôn ngữ OOP được sử dụng rộng rãi nhất. Nó đa mục đích và tương đối độc lập với nền tảng. Đối với ngôn ngữ này, mã nguồn được biên dịch thành Bytecode. Ngôn ngữ này khá phù hợp với những người mới học lập trình.

– C ++: Ngôn ngữ lập trình này có đặc điểm là lập trình cả cấu trúc và hướng đối tượng. Nó rất dễ học, đặc biệt là đối với những người đã có một số kiến ​​thức về lập trình cấu trúc.

JavaScript: Đây là một ngôn ngữ lập trình có cấu trúc được sử dụng để thiết kế các trang web có tính tương tác cao. Đây là ngôn ngữ khá dễ học, phù hợp với những bạn mới học lập trình.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Điểm danh top 12 phần mềm nghe nhạc trên mọi nền tảng cực chill

Python: Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cấp cao được sử dụng trong phát triển trang web hoặc ứng dụng. Nó có một cú pháp đơn giản, thanh lịch, phù hợp với những người mới học lập trình.

Ứng dụng lập trình hướng đối tượng vào thiết kế web và ứng dụng đang là xu hướng phổ biến trong thời gian gần đây. Để nắm bắt và theo kịp nhu cầu thị trường, hãy học lập trình hướng đối tượng càng sớm càng tốt.

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.