Mạng LAN là gì? Những điều cần biết trước khi sử dụng mạng LAN trong doanh nghiệp, gia đình, trường học…

Ngày nay, các tổ chức, doanh nghiệp hay mỗi gia đình đều có nhu cầu kết nối internet, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa nhiều thiết bị khác nhau. Đặc biệt các doanh nghiệp luôn cần một mạng cục bộ để liên lạc thông tin giữa các bộ phận. Vì thế LAN là gìNó hoạt động như thế nào và nó có lợi như thế nào? Hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu về mạng LAN nhé!

Manglietia là gì?

LAN (viết tắt của Mạng lưới khu vực địa phương – mạng cục bộ) là hệ thống cho phép các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy in … kết nối và chia sẻ thông tin, dữ liệu với nhau trong một không gian giới hạn thông qua mạng không dây. (wifi) hoặc cáp mạng (cable). Vì loại mạng này chỉ giúp kết nối các thiết bị trong không gian nhỏ hẹp như trường học, xí nghiệp, nhà ở… nên được coi là loại mạng nội bộ.

Ngoài ra, khái niệm wifi đã quá quen thuộc với chúng ta, các thiết bị kết nối với nhau qua wifi sẽ được gọi là hệ thống mạng LAN không dây –WLAN (Mạng lưới không dây khu vực địa phương).

Các thành phần của mạng LAN là gì?

Một mạng cục bộ có vẻ đơn giản, nhưng bao gồm nhiều thành phần. Vì vậy, các thành phần trong cấu trúc LAN là gì?

Thiết bị máy chủ (máy chủ): là thiết bị chính của hệ thống mạng, giúp quản lý việc kết nối và chia sẻ thông tin giữa các thành phần trong hệ thống… Tuy nhiên trong một số trường hợp các thiết bị đều có quyền như nhau nên sẽ không có thiết bị nào. bậc thầy.

Máy trạm (máy khách): là các thiết bị được kết nối với nhau và chịu sự quản lý của máy chủ.

Card mạng NIC (Card giao diện mạng): là thành phần giúp thu phát tín hiệu mạng cho các thiết bị trong hệ thống mạng LAN, giúp chúng liên lạc và truyền tải dữ liệu với nhau. Card mạng bao gồm một bộ điều khiển đường truyền tín hiệu và một bộ thu phát chuyển đổi dữ liệu thành tín hiệu và ngược lại. Card mạng nằm trong khe của bo mạch chủ chính của máy tính và thường được tích hợp trong các Laptop hiện nay.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Plugin là gì? Các plugin bạn nên sử dụng

Cáp mạng (cáp): là phương tiện truyền tín hiệu giữa các thiết bị trong hệ thống. Mạng LAN thường sử dụng hai loại cáp là cáp đồng trục và cáp xoắn đôi.

Bộ lặp: là thiết bị khuếch đại tín hiệu và giúp tín hiệu được truyền đi xa hơn so với tín hiệu gốc. Trong mạng cục bộ, giới hạn truyền thường chỉ là 100 mét, nhưng một bộ lặp có thể giúp nó vượt qua giới hạn này.

Hub: Tương tự như bộ lặp nhưng có nhiều cổng hơn, giúp khuếch đại tín hiệu từ một cổng ra nhiều cổng khác nhau.

Cầu: là thiết bị giúp ghép nối hai mạng khác nhau thành một mạng duy nhất.

Công tắc điện: là một thiết bị giống như một chiếc cầu nối nhưng có nhiều cổng giúp liên kết nhiều đoạn với nhau.

Bộ định tuyến (bộ định tuyến): Một thiết bị truyền các gói dữ liệu đến một mạng liên mạng và đến các điểm cuối, thông qua một quá trình định tuyến. Bộ định tuyến giúp liên kết các mạng LAN khác nhau ngay cả khi ở khoảng cách xa.

Cổng giao tiếp (gateway): là thiết bị giúp kết nối các mạng có các giao thức khác nhau với nhau.

Những lý do sử dụng mạng LAN là gì?

Mạng cục bộ thường được sử dụng trong các tổ chức, doanh nghiệp, phòng Game và gia đình để kết nối các thiết bị với nhau. Vì vậy, việc sử dụng LAN là gì?

– Giúp lưu trữ dữ liệu tập trung, dễ dàng kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa nhiều loại thiết bị khác nhau trong hệ thống mạng. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng một máy tính để điều khiển phần còn lại của mạng LAN.

Cho phép chia sẻ tài nguyên: các máy trạm trong hệ thống có thể dễ dàng kết nối và chia sẻ các thiết bị ngoại vi như máy in, ổ CD,… Điều này giúp tiết kiệm và tăng năng suất cho tổ chức. , doanh nghiệp.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  DA (Domain Authority) và PA (Page Authority) cụ thể khác nhau như thế nào và các cách tăng DA, PA

– Giúp sao lưu và quản lý dữ liệu mật một cách an toàn. Mạng LAN cung cấp cho người dùng một hệ thống bảo mật tập trung giúp kiểm soát việc truy cập vào hệ thống của họ.

Phần cứng thiết bị tiêu chuẩn cũng được sử dụng cho các máy trạm (máy khách) và máy chủ mạng. Điều này giúp bạn đạt được các thiết kế linh hoạt và dễ dàng bảo trì.

– Các thiết bị trong cùng mạng LAN có thể sử dụng các ứng dụng giống nhau của hệ thống.

– Hỗ trợ khả năng chịu lỗi, giảm thời gian chết cho doanh nghiệp …

Các loại cấu trúc liên kết mạng LAN là gì?

Các loại cấu trúc liên kết Mạng LAN là cấu trúc, cách bố trí và liên kết với nhau của các phần tử trong mạng đó. Có khá nhiều bố cục có sẵn và đây là một số bố cục phổ biến hơn:

– Cấu trúc liên kết hình sao: bao gồm một máy chủ trung tâm và các máy trạm (máy khách) hoặc các thiết bị khác làm nút thông tin của mạng. Máy trung tâm đóng vai trò chủ đạo trong việc điều khiển mọi hoạt động trong hệ thống như thông báo trạng thái mạng cục bộ, giám sát việc trao đổi thông tin giữa các thiết bị. Khi một nút thông tin bị hỏng, hệ thống vẫn hoạt động bình thường, nhưng khi thiết bị trung tâm trục trặc thì toàn bộ hệ thống “vào cuộc”.

– Định tuyến mạng (cấu trúc liên kết bus tuyến tính): là mô hình mạng LAN trong đó các máy tính được kết nối với nhau trên một trục cáp chính, hai đầu dây được bọc bởi một đầu cuối. Mô hình này rất dễ cài đặt và tiết kiệm chiều dài cáp. Tuy nhiên, nó cũng dễ gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông khi dữ liệu quá lớn.

– Cấu trúc liên kết vòng: Một mô hình mạng cục bộ trong đó các thiết bị được sắp xếp trong một vòng tròn khép kín. Tín hiệu được truyền đi sẽ chỉ đi theo một hướng cố định. Chỉ một thiết bị tại một thời điểm đang giao tiếp thông qua một nút khác. Do đó, khi tín hiệu bị tắc nghẽn tại một nút nào đó, toàn bộ hệ thống sẽ bị trục trặc. Tuy nhiên, dòng máy này cũng giúp tiết kiệm dây và tăng khả năng mở rộng mạng.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hệ điều hành là gì? Mục tiêu và chức năng của hệ điều hành

Trên đây là một số kiến ​​thức cơ bản cần biết về mạng LAN cục bộ. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được mạng LAN là gì, cấu tạo gồm các thành phần như thế nào và lợi ích của nó. Hãy theo dõi Rapidsharefiles để cập nhật những bài viết hay nhất về công nghệ nhé!

Tìm hiểu bởi Rapidsharefiles

>> Có thể bạn quan tâm: Chuyển đổi lớp 3 là gì? Bạn nên mua nó hay chuyển lớp 2 cho mạng cục bộ (LAN)?

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.