Máy chủ là gì? Giải nghĩa từ cơ bản đến chi tiết

Là một trong những thành phần cơ bản của hệ thống máy tính, máy chủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận hành một mạng internet rộng lớn. Vậy máy chủ là gì và cần lưu ý những vấn đề gì?

Máy chủ là gì?

Máy chủ là một máy tính được thiết kế với mục đích xử lý các yêu cầu và cung cấp dữ liệu đến một máy tính khác qua internet hoặc mạng cục bộ. Loại máy chủ phổ biến nhất được biết đến là máy chủ web / web nơi các trang web có thể truy cập được trên internet thông qua trình duyệt web. Ngoài ra, còn có các loại máy chủ khác, chẳng hạn như máy chủ thư hoặc máy chủ File lưu trữ dữ liệu trên mạng cục bộ.

Máy tính chạy phần mềm thích hợp có thể hoạt động như một máy chủ. Ví dụ: một máy tính được kết nối với mạng gia đình của bạn có thể được chỉ định làm máy chủ File, máy chủ in hoặc cả hai.

Để có thể phục vụ đúng mục tiêu khi thiết lập máy chủ, điều quan trọng là phần cứng phải đáp ứng và hỗ trợ nhu cầu của máy chủ. Ví dụ, một máy chủ web chạy nhiều tập lệnh web trong thời gian thực phải có bộ xử lý nhanh và đủ RAM để xử lý “tải” trơn tru. Một máy chủ tập tin nên có một hoặc nhiều ổ cứng hoặc SSD nhanh để có thể đọc và ghi dữ liệu nhanh chóng. Bất kể loại máy chủ nào, kết nối mạng nhanh là rất quan trọng, vì tất cả dữ liệu đều chạy qua kết nối đó.

Các loại máy chủ phổ biến

Trong khi máy chủ chuyên dụng tập trung chủ yếu vào một chức năng, chẳng hạn như máy chủ in hoặc máy chủ cơ sở dữ liệu, một số kiểu máy sử dụng một máy chủ cho nhiều mục đích.

Các công ty quy mô vừa có thể triển khai một số loại máy chủ, bao gồm:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Fileless malware, "sát thủ vô hình" thách thức các hệ thống an ninh mạng

Máy chủ web: Máy chủ web hiển thị các trang và chạy ứng dụng thông qua trình duyệt web. Máy chủ mà trình duyệt của bạn được kết nối bây giờ là máy chủ web cung cấp trang và hình ảnh trên trang đó. Trong trường hợp này, ứng dụng khách là một trình duyệt như Internet Explorer, Chrome, Firefox, Opera hoặc Safari. Máy chủ web được sử dụng cho nhiều tác vụ khác nhau ngoài việc cung cấp văn bản và hình ảnh đơn giản, chẳng hạn như tải lên và sao lưu File trực tuyến thông qua dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc sao lưu trực tuyến.

>> Tìm hiểu thêm: Máy chủ ảo Cloud Server, website ổn định 24/7 giá rẻ như hosting chỉ 89.000 / tháng

Máy chủ email: Máy chủ email gửi và nhận thông báo email. Nếu bạn có ứng dụng email trên máy tính, phần mềm sẽ kết nối với máy chủ IMAP hoặc POP để tải thư về máy tính của bạn và máy chủ SMTP để gửi lại thư thông qua máy chủ email.

Máy chủ ftp: Máy chủ FTP di chuyển File thông qua các công cụ Giao thức truyền File. Máy chủ FTP có thể được truy cập từ xa bằng các chương trình khách FTP, các chương trình này kết nối với việc chia sẻ File trên máy chủ, thông qua khả năng FTP tích hợp của máy chủ hoặc bằng chương trình máy chủ FTP chuyên dụng. sử dụng.

Máy chủ nhận dạng: Máy chủ định danh hỗ trợ đăng nhập và giữ vai trò bảo mật cho người dùng được ủy quyền.

Có hàng trăm loại máy chủ hỗ trợ mạng máy tính. Ngoài các loại hình phổ biến, người dùng đã khá quen thuộc với các giao diện máy chủ game, máy chủ chat, máy chủ phát trực tuyến âm thanh và hình ảnh …

Một số máy chủ tồn tại cho một mục đích cụ thể nhưng không nhất thiết phải được tương tác với một cách cụ thể. Máy chủ DNS và máy chủ proxy là một số ví dụ.

Các loại máy chủ mạng

Nhiều mạng trên internet sử dụng mô hình mạng máy khách-máy chủ tích hợp các trang web và các dịch vụ truyền thông.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  JavaScript khi Object được tạo từ hư vô

Một mô hình thay thế, được gọi là mạng ngang hàng, cho phép tất cả các thiết bị trên mạng hoạt động như một máy chủ hoặc máy khách khi cần thiết. Mạng ngang hàng cung cấp mức độ riêng tư cao hơn vì giao tiếp giữa các máy tính được nhắm mục tiêu hẹp. Tuy nhiên, một phần do giới hạn băng thông, hầu hết các triển khai mạng ngang hàng không đủ mạnh để hỗ trợ lưu lượng truy cập tăng đột biến.

Hiểu cụm máy chủ

Cụm cụm từ được sử dụng rộng rãi trong mạng máy tính để chỉ việc triển khai các tài nguyên máy tính được chia sẻ. Thông thường, một cụm tích hợp tài nguyên của hai hoặc nhiều thiết bị tính toán có thể hoạt động riêng biệt cho một số mục đích chung (thường là thiết bị máy trạm hoặc máy chủ).

Trang trại máy chủ web là một tập hợp các máy chủ web được nối mạng, mỗi máy chủ có quyền truy cập vào nội dung trên cùng một trang web. Các máy chủ này hoạt động như một cụm về mặt khái niệm. Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa thuần túy lại tranh luận về việc phân loại kỹ thuật của máy chủ như một cụm, tùy thuộc vào chi tiết của cấu hình phần cứng và phần mềm.

Thông tin khác về máy chủ

Vì thời gian hoạt động là cực kỳ quan trọng đối với hầu hết các máy chủ, các máy chủ không được thiết kế để “tắt”, chúng phải hoạt động 24/7. Tuy nhiên, các máy chủ đôi khi cần phải ngừng hoạt động để bảo trì theo lịch trình, đó là lý do tại sao một số trang web và nhà cung cấp có thông báo thời gian chết hoặc thời gian ngừng hoạt động. bảo trì theo lịch trình. Các máy chủ cũng có thể ngừng hoạt động vì các cuộc tấn công như tấn công DDoS.

Máy chủ web sẽ báo lỗi trong thời gian ngừng hoạt động bằng mã trạng thái HTTP tiêu chuẩn.

Khi máy chủ web gỡ bỏ thông tin vĩnh viễn hoặc tạm thời, bạn vẫn có thể truy cập các File đó nếu dịch vụ của bên thứ ba lưu trữ thông tin.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Task Manager - Công cụ tuyệt vời giúp kiểm tra, cải thiện và cứu nguy cho máy tính của bạn

Các doanh nghiệp lớn có nhiều máy chủ thường không truy cập cục bộ các máy chủ này bằng bàn phím và chuột mà thay vào đó truy cập chúng từ xa. Các máy chủ này đôi khi cũng là máy ảo, có nghĩa là một thiết bị lưu trữ duy nhất có thể lưu trữ nhiều máy chủ, tiết kiệm không gian vật lý và tiền bạc.

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Cloud Server, VPS, Shared Hosting, máy chủ vật lý – Nền tảng lưu trữ tối ưu cho doanh nghiệp thời đại 4.0 là gì?

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.