Máy tính hoạt động ì ạch? Hãy thử test tốc độ ổ cứng của máy với cách cực chính xác sau!

Bên cạnh RAM, CPU thì tốc độ ổ cứng cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu suất hoạt động của máy tính. Vậy làm thế nào để kiểm tra tốc độ ổ cứng? Dữ liệu về khả năng đọc và ghi dữ liệu mà các nhà sản xuất ghi trên HDD hoặc SSD không phản ánh hoàn toàn tốc độ xử lý của chúng. Vậy hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu về cách kiểm tra tốc độ ổ cứng trên máy tính nhanh và chính xác nhất nhé!

Tại sao cần test tốc độ ổ cứng máy tính?

Như đã nói ở trên, tốc độ của ổ cứng có vai trò quyết định đến hiệu suất hoạt động của máy tính. Các hoạt động sao chép, dán, xóa, thiết lập … trên máy tính phụ thuộc vào tốc độ đọc ghi dữ liệu của SSD / HDD. Dù máy của bạn có RAM hay CPU mạnh đến đâu mà ổ cứng có tốc độ đọc ghi chậm thì cũng vô nghĩa. RAM hay CPU được ví như bộ não giúp bạn suy nghĩ cách giải quyết vấn đề, và ổ cứng sẽ là cánh tay giúp bạn trình bày vấn đề trên giấy. Bạn thử nghĩ xem, nếu suy nghĩ nhanh và viết chậm thì có hiệu quả hay không?

Ngoài ra, ổ cứng sau một thời gian dài sử dụng có thể bị lỗi hoặc hỏng dẫn đến tốc độ bị chậm dần. Việc kiểm tra mức ổ cứng sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng của ổ SSD / HDD để sửa chữa hoặc thay thế kịp thời.

Có nhiều cách để kiểm tra tốc độ ổ cứng máy tính nhưng cách phổ biến nhất có lẽ là sử dụng phần mềm CrystalDiskMark.

Kiểm tra tốc độ ổ cứng của máy tính bằng CrystalDiskMark

Tổng hợp phần mềm kiểm tra ổ cứng CrystalDiskMark

Có thể nói CrystalDiskMark là phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng được sử dụng nhiều nhất bởi khả năng đo nhanh và chính xác. Phần mềm miễn phí này cho phép bạn kiểm tra tốc độ đọc ghi của ổ SSD hay HDD, thậm chí kiểm tra USB, thẻ nhớ… CrystalDiskMark có thể giúp bạn đo tốc độ đọc ghi tuần tự hoặc đọc ghi ngẫu nhiên. và cho phép bạn chọn dữ liệu nào để kiểm tra. Phần mềm này phù hợp với cả phiên bản 32-bit và 64-bit của hầu hết các phiên bản Windows.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Mẹo nhanh: Cách tạo phím tắt cho mọi phần mềm, game trên Windows

CrystalDiskMark có nhiều ưu điểm như giao diện người dùng đơn giản, hiển thị hầu hết các thông số cần thiết về trạng thái của SSD / HDD, đặc biệt là khả năng test tốc độ ổ cứng nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên, chương trình này có một điểm hạn chế là chỉ tương thích với hệ điều hành Windows, không hỗ trợ các hệ điều hành khác như Mac, Linux …

Cách cài đặt và sử dụng CrystalDiskMark để kiểm tra tốc độ ổ cứng

Bước 1: Đầu tiên bạn tải CrystalDiskMark về máy tính theo đường dẫn sau: https://crystalmark.info/vi/download/ và giải nén file bằng cách nhấp chuột phải chọn Extract Here. Chạy 1 trong 4 File exe tùy thuộc vào phiên bản phần mềm và máy tính của bạn. Các phiên bản tiêu chuẩn bao gồm DiskMark32.exe (32 bit) và DiskMark64.exe (64 bit). Phiên bản Shizuku cũng bao gồm DiskMark32S.exe (32 bit) và DiskMark64S.exe (64 bit).

Bước 2: Sau khi mở File .exe, hãy chọn ổ cứng mà bạn muốn kiểm tra tốc độ. Sau đó, bạn chọn “Tất cả“. Chờ quá trình kiểm tra tốc độ ổ cứng máy tính diễn ra khoảng 5 đến 10 phút.

Bước 3: Giả sử khi kiểm tra tốc độ SSD / HDD hoàn tất, CrystalDiskMark sẽ trả về kết quả tương tự như hình ảnh sau:

Những số liệu này có nghĩa là gì? Hãy cùng tìm hiểu:

Seq (Tuần tự): Đây là phương pháp kiểm tra có tốc độ nhanh nhất vì dữ liệu được đọc và ghi liên tục, tuần tự đến vùng lân cận của SSD / HDD. Tốc độ đọc / ghi (Read / Write) trung bình ở phần Seq này phải từ 100 điểm trở lên, nếu dưới 100 thì có thể nói tình trạng ổ cứng của bạn không tốt chút nào.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách sử dụng Google Pay và Google Pay Send trên điện thoại Android

512k: Không giống như phương pháp kiểm tra trên, trong phương pháp này, dữ liệu 512 KB sẽ được đọc và ghi không theo trình tự. Dữ liệu được chuyển đến các vùng ngẫu nhiên miễn phí của ổ cứng. Điều này sẽ nhanh hơn 4k bên dưới …

4k: Tương tự như 521k ở trên, nhưng do kích thước của một khối kích thước được viết để kiểm tra ít hơn (chỉ 4KB) nên nó phải di chuyển liên tục và mất nhiều thời gian hơn.

4kQD32: Tương tự như cách 4k ở trên nhưng sẽ có nhiều yêu cầu hơn được gửi đến bộ điều khiển ổ cứng.

Bạn nên test tốc độ ổ cứng khi máy chạy ì ạch, đơ, giật, lag. Nếu bạn thấy kết quả kiểm tra kém hơn những lần kiểm tra trước, rất có thể ổ cứng của bạn đã gặp sự cố. Bạn có thể thuê dịch vụ kiểm tra và sửa chữa hoặc mua SSD / HDD mới.

Để kiểm tra tốc độ ổ cứng máy tính, ngoài phần mềm CrystalDiskMark còn có nhiều phần mềm khác có chức năng tương tự. Chẳng hạn như AS SSD Benchmark, HD Speed ​​for Mac, ATTO Disk Benchmark, Blackmagic Disk Benchmark (Mac OS), Passmark Performancetest’s Advanced Disk Test … Mỗi phần mềm đều có ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên CrystalDiskMark có lẽ là kiểm tra tốc độ ổ cứng máy tính thông dụng nhất hiện nay. Điều này là do phần mềm có độ chính xác cao, giao diện đơn giản và dễ sử dụng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách kiểm tra tốc độ ổ cứng và vai trò của nó đối với hoạt động của máy tính. Có khá nhiều phần mềm hỗ trợ kiểm tra tốc độ SSD / HDD nhưng có lẽ CrystalDiskMark là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Hãy để lại email bên dưới để được cập nhật những bài viết hữu ích về công nghệ từ Rapidsharefiles nhé!

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn liệt kê danh sách domain vhost trên Nginx

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: 5 cách kiểm tra ổ cứng máy tính trên Windows 10 mới nhất

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.