Máy tính không vào được internet, hãy thử kiểm tra card mạng!

0

Ngày nay, internet là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, máy tính không vào được internet cũng như trâu đen không có cày. Và Thẻ kết nối tốt Thẻ giao diện mạng (NIC) là yếu tố quyết định máy tính có truy cập được internet hay không. Nếu bạn không truy cập được mạng thì cũng là do thiết bị này bị lỗi. Vậy card mạng là gì, vai trò ra sao và cách kiểm tra ra sao? Hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu nhé!

Card mạng là gì?

Thẻ kết nối, còn được gọi là Thẻ giao diện mạng (NIC- Thẻ giao diện mạng) tốt bộ điều hợp mạng (Network Adapter), là một loại bảng mạch giúp máy tính có thể giao tiếp với các thiết bị khác từ xa trên môi trường internet. Nó thường được gắn trên bo mạch chính của máy tính và giúp máy kết nối, truyền và nhận thông tin với môi trường mạng. Nói chung, nếu không có card mạng, bạn không thể truy cập internet cho máy tính hoặc Laptop của mình.

Nó có thể được chia thành hai loại card mạng có dây (cáp) không dây (wifi). Các máy tính hiện đại đều có một thẻ giao diện mạng (NIC) tích hợp sẵn trong đó, chúng được gọi là thẻ tích hợp. Trong khi đó, thẻ rời thường được cắm qua khe cắm PCI, ISA tốt USB trên máy tính. Thẻ NIC giao tiếp với cáp mạng thông qua tiêu chuẩn BNC, UTP, AUI

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Vai trò và cách hoạt động của card mạng

Không quá lời khi nói rằng nếu không có card mạng thì máy tính sẽ trở nên tồi tệ. Bởi lẽ, hầu hết mọi lý do bạn tìm đến máy tính đều gắn liền với internet, từ học tập, nghiên cứu đến trao đổi, liên lạc hay giải trí… Nhưng muốn kết nối với môi trường internet thì không thể không có thẻ giao tiếp. mạng lưới. Cụ thể, nó giúp chuyển đổi và truyền tải thông tin, dữ liệu từ máy tính của bạn qua đường truyền và đến các thiết bị khác trên môi trường mạng. Tương tự như vậy, dữ liệu hoặc thông tin được tải xuống từ Internet phải thông qua một card mạng để có thể truy cập vào máy tính. Card mạng là nơi xử lý dữ liệu liên tục giữa máy tính và môi trường internet.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách cài đặt macOS Mojave 10.14 trên VMware cho Windows PC

Sở dĩ có card giao tiếp mạng (NIC) trên máy là vì như bạn đã biết, máy tính chỉ có thể hiểu và giao tiếp bằng dữ liệu byte và bit. Để loại dữ liệu này có thể truyền qua dây mạng (cáp) ra môi trường internet, cần phải chuyển đổi thành tín hiệu điện. Và đó là cách NIC hoạt động. Tương tự, khi tín hiệu từ mạng truyền qua cáp và đến máy tính cũng cần phải có card mạng để chuyển thành byte. Có thể nói nó giống như một phiên dịch viên cho máy tính của chúng ta.

Về nguyên tắc, mỗi card mạng sẽ có một địa chỉ MAC (Kiểm soát truy cập phương tiện) duy nhất để có thể phân biệt trên internet. Địa chỉ này do VCông nghệ điện và điện tử (Viện Kỹ sư Điện và Điện tử) cấp và cố định cho từng thiết bị khác nhau. Địa chỉ MAC có 6 byte, trong đó 3 byte là số của nhà sản xuất và 3 byte còn lại là số serial duy nhất của card mạng đó. Do đó, đường truyền dữ liệu đến hoặc đi từ bất kỳ card mạng nào sẽ luôn chính xác tuyệt đối.

Dấu hiệu nhận biết lỗi internet do card mạng

Nếu máy tính của bạn đột nhiên không kết nối được internet nhưng bạn đã kiểm tra lại modem, cũng như test mạng trên các thiết bị khác vẫn bình thường thì có thể card mạng đã có vấn đề. Đôi khi đang duyệt web, máy tính của bạn bị đơ giữa chừng hoặc hiển thị màn hình xanh thì cũng có thể do card mạng onboard bị hỏng hoặc do xung đột card rời… Để đảm bảo rằng card giao tiếp mạng có một vấn đề, bạn có thể tiến hành kiểm tra lỗi nó.

Cách kiểm tra lỗi card mạng

Để xem card mạng của bạn có bị lỗi hay không, hãy mở nó Quản lý thiết bị bằng cách nhấp chuột phải Máy tính của tôi và lựa chọn Quản lý. Sau đó bấm chọn Quản lý thiết bị, màn hình sẽ hiển thị nhiều loại thiết bị trên máy tính của bạn. Hoặc bạn có thể vào Khởi đầu, chọn Rung chuyen và nhập “devmgmt.msc“nhập và nhấn Đi vào.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  CPM là gì? Tìm hiểu CPM – quản lý danh mục đầu từ

Trong cửa sổ phía trên, bạn nhấp vào Bộ điều hợp mạng để xem các thẻ giao diện mạng trên thiết bị. Nếu có dấu hiệu cảnh báo trong tên của các thiết bị, thì rõ ràng chúng đang bị lỗi. Cụ thể hơn, hãy nhấp đúp vào chúng, nếu có “Thiết bị này đang hoạt động bình thường“trong cửa sổ Tình trạng thiết bị Điều này có nghĩa là thiết bị đang hoạt động bình thường. Nếu xảy ra lỗi, màn hình sẽ hiển thị lỗi tương ứng và bạn có thể tìm cách khắc phục như hình dưới đây:

Nếu bạn không thấy tên cạc mạng của mình mặc dù nó đã có trong máy tính của bạn, hãy làm như sau:

Bước 1: Nhấp chuột Hoạt động trên menu của Quản lý thiết bị, chọn Thêm phần cứng kế thừa.

Bước 2: Khi cửa sổ Thêm phần cứng kế thừa xuất hiện, nhấn kế tiếp để tiếp tục. Bấm chọn Cài đặt phần cứng mà tôi chọn thủ công từ danh sách (Nâng cao) và tiếp tục nhấp kế tiếp.

Bước 3: Một phần Các loại phần cứng phổ biến, cuộn xuống để xem mục Bộ điều hợp mạng, nhấp đúp vào nó.

Một danh sách về Thẻ kết nối xuất hiện, điều hướng đến card mạng bạn cần cài đặt và nhấp để chọn nó.

Bước 4: Nhấp chuột Có đĩa và nhấn nút Duyệt qua để tìm ổ đĩa hoặc thư mục thích hợp cho trình điều khiển NIC sau đó chọn Mở.

Bước 5: Bạn sẽ thấy đường dẫn của trình điều khiển hiển thị trên cửa sổ Cài đặt từ đĩa, nhấn đồng ý và lựa chọn kế tiếp để tiếp tục. Bạn sẽ nhận được thông báo rằng thiết bị sẽ được cài đặt, nhấn Next để bắt đầu.

Bước 6: tiếp tục nhấn Đúng Khi bất kỳ thông báo nào bật lên cho đến khi kết thúc, bạn sẽ thấy nút hoàn thành. Nhấp vào nó để hoàn thành.

Nếu bạn không tìm thấy card mạng của mình ở bước 3 ở trên, thì có thể card mạng của bạn bị lỏng hoặc đang bị trục trặc. Thử tháo rời Thẻ kết nối ra khỏi khe cắm và sử dụng công cụ tẩy hoặc vải khô để làm sạch card mạng. Sau đó bạn lắp card mạng trở lại vị trí cũ chắc chắn, vuông góc với bo mạch chủ máy tính. Nhớ ngắt nguồn máy tính và rút dây mạng ra khỏi card mạng để đảm bảo an toàn trước khi tháo.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Những điều khách hàng cần ở trải nghiệm đa kênh tích hợp

Trên đây là một số kiến ​​thức cơ bản về card giao diện mạng (NIC). Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được card mạng là gì, vai trò của nó và cách kiểm tra lỗi khi gặp sự cố khi truy cập internet. Hãy theo dõi Rapidsharefiles để cập nhật những bài viết hot nhất về công nghệ nhé!

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Cảnh báo! Nếu trang web của bạn không có TLS, khách hàng sẽ rời bỏ bạn

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.