MicroLED là gì? Đây là mọi thứ về loại màn hình đặc biệt này

MicroLED là gì? Là công nghệ màn hình mới sử dụng các đèn LED cực nhỏ, khi hoạt động, các đèn LED này được lọc qua các lớp khác nhau để tạo ra màu sắc và hình ảnh.

Mỗi MicroLED là một điểm ảnh phát ra ánh sáng riêng, tạo ra hình ảnh và thêm màu sắc. Một pixel MicroLED được tạo thành từ các phần tử màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam (được gọi là pixel phụ).

Điểm mạnh của MicroLED và OLED

MicroLED là gì

Ảnh: Samsung MicroLed Display Developed

Công nghệ MicroLED tương tự như công nghệ được tìm thấy trong TV OLED và một số màn hình PC, thiết bị di động và đồng hồ thông minh

Các pixel OLED cũng tạo ra ánh sáng, hình ảnh và màu sắc của riêng chúng. Tuy nhiên, mặc dù công nghệ OLED có chất lượng hình ảnh tuyệt vời, nó sử dụng vật liệu hữu cơ, trong khi MicroLED là vật liệu vô cơ. Kết quả là chất lượng hình ảnh OLED suy giảm theo thời gian và dễ bị “cháy” khi hiển thị hình ảnh tĩnh trong thời gian dài.

MicroLED so với LED / LCD

MicroLED cũng khác với đèn LED hiện đang được sử dụng trong TV LCD và hầu hết các màn hình máy tính. Đèn LED được sử dụng trên màn hình không thực sự tạo ra hình ảnh. Thay vào đó, chúng là những bóng đèn nhỏ được đặt sau màn hình, hoặc dọc theo các cạnh của màn hình, truyền ánh sáng qua các pixel LCD chứa thông tin hình ảnh, với màu sắc được thêm vào khi ánh sáng đi qua. Bộ lọc màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam bên dưới màn hình.

Ưu điểm của màn hình MicroLED

Các điểm ảnh trong MicroLED không bị suy giảm theo thời gian và ít bị ảnh hưởng bởi thời gian và không bị cháy, và đó là một lợi thế so với OLED. Và nó cũng sáng hơn OLED – có cùng độ sáng với LED / LCD và điểm tương đồng với OLED là nó hiển thị màu đen tuyệt đối và tương đối tốt.

  • Hỗ trợ độ trễ thấp và tốc độ làm mới nhanh hơn bất kể các yếu tố khác.
  • Góc nhìn rộng hơn công nghệ LED / LCD hiện tại có thể cung cấp.
  • Tiêu thụ điện năng thấp hơn khi so sánh các kích thước màn hình LED / LCD và OLED tương đương
  • MicroLED hỗ trợ phát triển bộ điều chế. TV, màn hình PC và các loại màn hình khác… Tuy nhiên, điểm mạnh hơn là màn hình MicroLED có thể được lắp ráp từ các bộ phận nhỏ hơn để có thể tạo ra bất kỳ kích thước màn hình nào khác nhau. Điều này phù hợp cho các ứng dụng thương mại, chẳng hạn như màn hình hiển thị lớn (chẳng hạn như màn hình ngoài trời, trong đấu trường và sân vận động) hoặc như trong rạp chiếu phim.

Nhược điểm của MicroLED

  1. Hiện không khả dụng cho màn hình nhỏ, Laptop, TV, v.v.
  2. Chỉ áp dụng cho các thiết bị có màn hình lớn
  3. Giá thành sản xuất rất đắt.

MicroLED được sử dụng như thế nào?

Mặc dù mục tiêu là làm cho tử tế Màn hình MicroLED có thể được sử dụng rộng rãi, cũng như cho điện thoại thông minh, nhưng hiện tại nó chỉ giới hạn ở các khu vực thương mại.

Hiện tại, chỉ có Samsung sử dụng các loại này Màn hình micro LED để lắp ráp các màn hình cỡ lớn theo yêu cầu của các rạp chiếu phim, loại bỏ việc sử dụng máy chiếu / màn chiếu truyền thống. Màn hình rạp chiếu phim sáng hơn, có thể hiển thị độ phân giải cao hơn và tương thích 3D.
Các rạp chiếu phim đã được lắp đặt tại một số rạp chiếu phim ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Thụy Sĩ.

Màn hình của rạp chiếu phim Samsung có tên “The Wall”, hiển thị độ phân giải 4K với kích thước màn hình 146 inch.

Kết luận

Apple MicroLED

Hình ảnh: Màn hình MicroLED

MicroLED hứa hẹn tương lai của màn hình. Bởi nó có thể xử lý tốt nhiều yếu tố như độ bền, khả năng thu sáng cao, ít sử dụng pin, không cần hệ thống đèn nền và có thể bật tắt từng điểm ảnh cho phép hiển thị màu đen tuyệt đối, xóa bỏ mọi hạn chế từ cả công nghệ màn hình OLED và LCD.

Về nhược điểm, MicroLED hiện đang bị hạn chế vì nó chỉ được sử dụng cho màn hình rất lớn. Mặc dù các pixel MicroLED hiện tại có kích thước nhỏ, nhưng chúng không đủ nhỏ để hỗ trợ độ phân giải 1080p và 4K cho màn hình TV và máy tính thông thường.

Và bây giờ Apple đang làm việc cùng nhau để kết hợp MicroLED vào các thiết bị đồng hồ thông minh và đồng hồ thông minh của họ, SmartPhone. Tuy nhiên, hiện tại, vẫn còn nhiều thách thức để Apple phát triển. Nhưng nếu Apple thành công, bạn có thể thấy rằng MicroLED sẽ là loại màn hình được sử dụng rộng rãi nhất.

Và giống như hầu hết các công nghệ mới, chi phí sản xuất cao, vì vậy các sản phẩm đang sử dụng Màn hình MicroLED Nó có giá cao hơn, nhưng trở nên rẻ hơn khi có nhiều công ty tham gia và đổi mới và nhiều người sử dụng nó hơn.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Mình nghĩ bạn cần xem =>  File server là gì? Các kiểu file server, cấu trúc file server

Xem thêm nhiều Tin Tức mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.