Monitor là gì? Giải nghĩa, một số hướng dẫn xử lý sự cố và tiêu chí lựa chọn

Màn hình hay màn hình là một phần cứng máy tính hiển thị video và đồ họa được tạo trên máy tính và được kết nối thông qua một thẻ video.

Màn hình tương tự như TV nhưng thường hiển thị thông tin ở độ phân giải cao hơn nhiều. Tuy nhiên, không giống như TV, màn hình thường được đặt trên bàn chứ không phải trên tường. Màn hình đôi khi còn được gọi là màn hình, màn hình hiển thị, màn hình video, bảng điều khiển video …

Mô tả chung về Màn hình

Trên máy tính để bàn, màn hình kết nối qua cáp với cổng trên card màn hình hoặc bo mạch chủ của máy tính. Mặc dù màn hình nằm bên ngoài ổ đĩa máy tính, nhưng nó là một phần thiết yếu của hệ thống.

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa màn hình và máy tính thực tế, đặc biệt là trên hệ thống máy tính để bàn. Tắt màn hình được kết nối với máy tính không giống như thực sự tắt máy tính, nơi các thành phần (như ổ cứng và card màn hình) nằm trong vỏ máy tính.

Giám sát Được tích hợp như một phần của một loạt thiết bị bao gồm Laptop, máy tính bảng, netbook và máy tính để bàn tất cả trong một. Tuy nhiên, người dùng có thể mua riêng nếu họ muốn nâng cấp từ màn hình hiện tại hoặc khi định cấu hình thiết lập nhiều màn hình.

Giám sát Có hai loại chính: LCDCRT. CRT có kích thước dày, giống như TV cũ. Trong khi LCD mỏng hơn nhiều, sử dụng ít năng lượng hơn và cho chất lượng đồ họa tốt hơn. OLED Màn hình LCD là một màn hình LCD cải tiến khác mang lại góc nhìn và trải nghiệm màu sắc tốt hơn, nhưng cũng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn.

Màn hình LCD tốt hơn CRT cũ do chất lượng cao hơn, tốn ít chỗ để thiết lập hơn và giá màn hình LCD giảm hơn trước. Bên cạnh đó, OLED vẫn đắt hơn nên không được sử dụng rộng rãi.

Hầu hết các màn hình đều có kích thước từ 17 inch đến 24 inch, nhưng có những màn hình có kích thước từ 32 inch trở lên, thậm chí có loại còn lớn hơn nhiều như màn hình chơi game trong hình trên.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Giới thiệu về địa chỉ IP Version 6

Kích thước của màn hình sẽ được đo từ góc này sang góc khác và không bao gồm vỏ.

Hầu hết các màn hình được coi là thiết bị đầu ra vì chúng thường chỉ dùng để xuất thông tin ra màn hình nhưng một số trong số chúng cũng là màn hình cảm ứng. Các màn hình này còn được gọi là thiết bị đầu vào / đầu ra hoặc thiết bị I / O.

Một số màn hình có các phụ kiện tích hợp như micrô, loa, máy ảnh hoặc bộ chia USB.

Một số sự thật về màn hình cần biết

Các thương hiệu màn hình phổ biến nhất bao gồm Acer, Hanns-G, Dell, LG Electronics, Sinceter, Samsung, HP và AOC. Bạn có thể mua hàng trực tiếp từ các nhà sản xuất này hoặc thông qua các nhà bán lẻ như Amazon và Newegg.

Màn hình thường kết nối với cổng HDMI, DVI hoặc VGA. Các kết nối khác bao gồm USB, DisplayPort và Thunderbolt. Trước khi đầu tư vào một màn hình mới để sử dụng với máy tính của bạn, hãy đảm bảo rằng cả hai thiết bị đều hỗ trợ cùng một loại kết nối.

Ví dụ: Không mua màn hình có cổng HDMI khi máy tính của bạn chỉ có khả năng hỗ trợ kết nối VGA. Mặc dù hầu hết các card màn hình và màn hình đều có nhiều cổng để hoạt động với nhiều loại thiết bị khác nhau, nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra khả năng tương thích của chúng.

Tuy nhiên, nếu bạn cần kết nối cáp cũ với cổng mới hơn (như HDMI sang VGA), có sẵn bộ điều hợp đế cho mục đích này.

Màn hình khắc phục sự cố

Hiệu suất màn hình thường được xác định bởi một số yếu tố, không chỉ kích thước của màn hình. Một số trong số chúng bao gồm tốc độ khung hình (chiều ngang theo chiều dài), tiêu thụ điện năng, tốc độ làm mới, tỷ lệ tương phản (tỷ lệ sáng nhất đến tối nhất), thời gian phản hồi. (Mất bao lâu để chạy, tắt, chạy lại một pixel), độ phân giải hiển thị và các vấn đề khác.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tìm hiểu về mô hình OSI là gì? Các lớp trong mô hình OSI

Bạn có thể tự mình giải quyết nhiều vấn đề với màn hình, nhưng vì lý do an toàn, tốt nhất bạn không nên mở vỏ. Nếu bạn không thể giải quyết vấn đề với một số gợi ý dưới đây, hãy mang màn hình đến bác sĩ chuyên khoa hoặc cơ sở chuyên khoa.

Thiết lập. Màn hình thường sẵn sàng sử dụng ngay sau khi cắm vào. Nếu video trên màn hình không xuất hiện như mong đợi, hãy xem xét cập nhật trình điều khiển cạc video.

Phòng vệ sinh. Màn hình LCD nên được vệ sinh cẩn thận và nhẹ nhàng hơn so với màn hình CRT cũ.

Không hiển thị. Bạn đang làm việc với màn hình không hiển thị bất cứ thứ gì trên màn hình? Cần kiểm tra lại màn hình kiểm tra kết nối có bị lỏng không, đảm bảo độ sáng đã được cài đặt chính xác …

Màn hình nhấp nháy. Màn hình nhấp nháy trên màn hình CRT có thể được giải quyết bằng cách thay đổi tốc độ làm mới và điều này có thể được thực hiện từ Control Panel Windows.

Những gì mong đợi từ một màn hình?

Tốc độ làm tươi – Tốc độ làm mới màn hình cho biết màn hình có thể được cập nhật dữ liệu hình ảnh mới bao nhiêu lần mỗi giây. Đây là yếu tố quan trọng nhất khi nói đến chơi game và bạn sẽ muốn tìm một màn hình có tốc độ làm mới ít nhất là 144Hz nếu bạn thực sự có ý định nghiêm túc. Hầu hết các game thủ sẽ hài lòng với tốc độ làm mới 75Hz hoặc cao hơn, nhưng nếu không sử dụng máy tính để chơi game, bạn có thể chọn tốc độ thấp hơn.

Loại màn hình Các loại màn hình có thể gây nhầm lẫn vì có một số loại màn hình LED khác nhau. Màn hình IPS có khả năng tái tạo màu sắc và góc nhìn tuyệt vời, vì vậy chúng lý tưởng để xem nội dung video hoặc bất kỳ công việc nào yêu cầu màu sắc chính xác và các tình huống sử dụng phổ biến nhất. . Màn hình TN có góc nhìn kém, nhưng tốc độ làm tươi nhanh nên chúng hoàn hảo để chơi game.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Terminal là gì? Hướng dẫn sử dụng terminal trên MacOS

Độ phân giải Độ phân giải tương đương với số pixel mà màn hình có thể hiển thị, ảnh hưởng đến độ sắc nét và rõ ràng của hình ảnh. Độ phân giải thấp nhất mà bạn có thể chấp nhận phải là 1920 x 1080, còn được gọi là full HD. Nếu bạn muốn nâng cao hơn một bậc và thẻ video của bạn có thể xử lý nó, hãy sử dụng màn hình 4K với độ phân giải 3840 x 2160.

Theo Rapidsharefiles

>> Có thể bạn quan tâm: Tối đa hóa tốc độ của Game trực tuyến để chơi Game liền mạch

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.