Một số câu hỏi thường gặp khi lựa chọn ổ cứng SSD

0

Chất lượng của SSD ở các dạng khác nhau (2.5 Inch, mSATA, M.2, AIC) có khác nhau không?

Trên thực tế, các dạng SSD khác nhau rất khó so sánh với nhau, bởi vì tất cả các dạng không thể được sử dụng cùng nhau trên một máy tính có cấu hình nhất định. Tuy nhiên, nếu chúng tôi tìm thấy so sánh trên trang điểm chuẩn so với.com, với ba mẫu SSD thử nghiệm là Samsung SSD 860 EVO 1TB 2.5 “, Samsung SSD 860 EVO 1TB M.2 2280 và Samsung 860 EVO 1TB mSATA thì để đọc và ghi tốc độ gần như bằng nhau [2]. Ngoài ra, ổ M.2 hoặc mSATA đắt hơn ổ 2,5 inch.

Khi sử dụng ổ cứng SSD khá nóng, vậy ổ SSD có bị lỗi gì không?

Bất kỳ loại thiết bị điện tử nào cũng sẽ tỏa nhiệt khi sử dụng. Ngay cả với ổ cứng HDD, nhiệt độ khá nóng khi đọc / ghi dữ liệu nên SSD nóng lên là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân như việc lắp đặt các thiết bị trong thùng máy và thiết kế thùng máy khiến nhiệt độ bên trong thùng máy bị nóng dẫn đến nhiệt độ SSD bị nóng do không thể tỏa nhiệt.

Khi mua và sử dụng PC, chúng ta có thể thử đọc / ghi File trên SSD và kiểm tra nhiệt độ trên các chương trình chuyên dụng. Nếu tốc độ đọc / ghi không ổn định hoặc nhiệt độ quá cao, vui lòng bảo dưỡng SSD của bạn hoặc sử dụng miếng tản nhiệt cho SSD M.2.

Người dùng nên chọn SSD SLC, MLC, TLC hay QLC?

Tất nhiên, nếu có khả năng tài chính, người dùng có thể lựa chọn công nghệ tốt nhất. Nhưng với tài chính hạn hẹp thì những công nghệ gồm TLC và QLC là lựa chọn không quá tồi.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Wireframe là gì? Các bước thiết kế Wireframe cực hiệu quả

TBW (Tera Byte Written) – Đơn vị đo tuổi thọ của SSD – là số bit dữ liệu tối đa được ghi vào ổ mà sau đó ổ cứng không còn đảm bảo ghi dữ liệu an toàn mà không bị lỗi. Điều này được bao gồm với năm bảo hành và được công bố bởi nhà sản xuất.

Ví dụ: Samsung SSD 850 EVO 2,5 inch 250GB sử dụng TLC có TBW là 75 (Hoặc 75000 GBW). Nếu SSD được ghi khoảng 20GB mỗi ngày, sẽ mất hơn 10 năm (20 x 365 * 10 = 73000) để tiến gần hơn với TBW mà công ty đã công bố (lớn hơn nhiều so với bảo hành 5 năm). Lưu ý rằng lượng dữ liệu được ghi dữ liệu và người dùng trung bình không thể ghi tối đa 20GB một ngày vào ổ cứng. Điều này cũng đúng với SSD Samsung 860 QVO 2,5 inch 1TB sử dụng QLC với TBW là 360 (hơn 20GB một ngày).

Một bài kiểm tra độ bền ghi dữ liệu đã được thực hiện và kết quả có thể được tham khảo tại Techreport.com cho thấy SSD vẫn có thể ghi vượt giá trị TBW do nhà sản xuất công bố.

Vì vậy, đối với người dùng bình thường, việc sử dụng MLC, TLC hay QLC không ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu hàng ngày.

Thay SSD cho máy cũ có được không?

Hoàn toàn có thể. Nhưng các máy cũ chỉ có thể thay thế bằng cách thay ổ cứng HDD hoặc sử dụng caddie bay. Những máy có ổ SSD mSATA cũ vẫn có thể được thay thế bằng ổ SSD mSATA mới hơn nhưng tốc độ tăng không đáng kể (trừ những ổ SSD đã bắt đầu xuống cấp).

Thay SSD có ảnh hưởng gì đến máy không?

Hai tác động duy nhất mà bạn có đối với người dùng và máy tính là tiền và dung lượng lưu trữ. Nếu bạn mua ổ SSD dung lượng cao thì số tiền bỏ ra khá lớn (Hiện tại trên tiki SSD 1TB giá thấp nhất khoảng 2.500.000đ (SSD Samsung 860 QVO 1TB Sata III 2.5 inch), còn ổ cứng HDD thấp nhất khoảng 869.000đ. (Ổ cứng HDD Toshiba 1TB P300 Series HDWD110UZSVA)). Tuy nhiên, sau khi thay đổi, bạn có thể thấy sự khác biệt ngay khi bật máy vào hệ điều hành.

Nếu máy hỗ trợ cả M.2 SATA và M.2 PCIe, tôi nên chọn SSD nào?

Giá cả của hai loại không chênh lệch nhau quá lớn nên nếu bo mạch chủ hỗ trợ M.2 PCIe thì bạn nên chọn M.2 PCIe vì tốc độ đọc / ghi tuần tự của SSD M.2 PCIe cao hơn M.2 rất nhiều. Ổ cứng SSD. SATA. Tuy nhiên, tốc độ đọc / ghi tuần tự chỉ thể hiện rõ khi sao chép các tập tin ít phân mảnh như video, ảnh đĩa, … Còn khi sử dụng thông thường, khoảng cách tốc độ giữa hai loại SSD M.2 SATA và M. 2 PCIe là khá nhỏ [3].

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Lập trình hướng đối tượng là gì? Những thông tin cần biết

Tôi có bị mất dữ liệu khi thay thế HDD bằng SSD không?

Khi thay SSD, dữ liệu vẫn còn trong HDD, bao gồm cả dữ liệu của hệ điều hành. Có rất nhiều chương trình miễn phí có sẵn để chuyển dữ liệu hệ điều hành từ HDD sang SSD. Thậm chí, một số nhà sản xuất SSD còn có các chương trình miễn phí để truyền dữ liệu sang SSD của họ (Samsung Data Migration, Acronis True Image WD Edition, Intel Data Migration, …). Tuy nhiên, cài đặt lại hệ điều hành vẫn là phương án tốt nhất nếu nó không ảnh hưởng đến một số phần mềm cài trên ổ cứng HDD.

Với Windows 10, việc thay đổi ổ cứng không bị mất bản quyền. Tương tự đối với các phần mềm khác của Microsoft và các hãng khác. Nếu có phần mềm mất bản quyền khi thay ổ cứng, hãy sử dụng lại key (nếu có thể) hoặc liên hệ với nhóm hỗ trợ của phần mềm (nếu vẫn được hỗ trợ). Rất ít phần mềm yêu cầu cấp phép lại khi thay đổi ổ cứng.

Ổ cứng SSD kém bền hơn ổ cứng HDD?

Chưa có một nghiên cứu nào đo độ bền giữa SSD và HDD, cũng có lý do là hai loại ổ cứng này có hai kiểu dữ liệu khác nhau. Ngay cả cái chết của đơn vị lưu trữ nhỏ nhất, ô dữ liệu, theo hai cách khác nhau (HDD là một khu vực xấu, khu vực đó bị bộ điều khiển loại bỏ và trở nên không thể truy cập được và SSD là tế bào chết, ô đó vẫn có thể được đọc thông qua Nhà máy Chế độ truy cập nhưng không thể ghi vào ô đó nữa).

Tuy nhiên có một số dạng hư hỏng ổ cứng như hỏng bộ điều khiển, hỏng phần sụn, …, ổ cứng có hai dạng. Và trong một số trường hợp, ổ cứng SSD không thể khôi phục dữ liệu nên ổ cứng HDD được coi là có khả năng khôi phục dữ liệu cao hơn ổ SSD.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tất tần tật thông tin về Machine Learning

Trong quá trình sử dụng bình thường, ổ cứng HDD và SSD hiếm khi bị chết trước khi máy tính không thể sử dụng được nữa. Nhưng người dùng vẫn phải chú ý để đảm bảo an toàn cho máy tính của mình, tránh những trường hợp ảnh hưởng lớn đến ổ cứng như chuyển động mạnh sang ổ cứng HDD và mất nguồn đột ngột ổ SSD.

Ổ cứng SSD thường được bảo hành từ 3 đến 5 năm so với 2 năm đối với ổ cứng HDD.

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: 6 lý do SSD sẽ tiếp quản Trung tâm dữ liệu

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.