NFC là gì? Hướng dẫn cách bật và sử dụng NFC trên 2 điện thoại (Cập nhật 2021)

0

Bạn có thể đã nghe cụm từ NFC một vài lần. Nhưng NFC là gì?? Công dụng của NFC trên điện thoại là gì? Làm thế nào để sử dụng NFC để truyền dữ liệu giữa hai điện thoại? Vì vậy, rất ít người biết. Trong bài viết này, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về NFC là gì cũng như cách kết nối tính năng NFC giữa hai điện thoại di động.

NFC là gì?

NFC là gì Hình 1

NFC tên đầy đủ của ai là Truyền thông trường gần. Cho nên NFC là gì?? Nói một cách dễ hiểu, NFC là công nghệ kết nối không dây tầm ngắn, chuyên dùng để kết nối với các thiết bị khác như điện thoại, máy tính bảng hay tai nghe… Bằng cách sử dụng từ trường cảm ứng trong phạm vi ngắn khoảng 4m. Nhưng trên thực tế, để đảm bảo kết nối NTC ổn định, bạn nên để hai điện thoại chạm vào nhau.

Công dụng của tính năng NFC trên điện thoại là gì?

Tính đến thời điểm hiện tại, NFC đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày nhờ thao tác đơn giản cùng với nhiều tiện ích trong cuộc sống. Đối với các thiết bị di động, NFC mang lại nhiều công dụng cho người dùng. Như sau:

  • Giúp kết nối điện thoại thông minh với các thiết bị hiện đại khác. Ví dụ: Laptop, điện thoại, loa, hoặc dàn âm thanh …
  • Kết nối dữ liệu giữa hai điện thoại nhanh chóng và chính xác. Thao tác đơn giản, chỉ cần để hai điện thoại chạm trực tiếp vào nhau, nhanh hơn Bluetooth rất nhiều.

NFC là gì Hình 2

NFC hoạt động như thế nào?

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết NFC là gì?? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem NFC hoạt động như thế nào nhé. Nhìn chung, cách thức hoạt động của NFC tương tự như bluetooth, wifi hay bất kỳ mạng không dây nào khác. Nói một cách dễ hiểu, NFC hoạt động dựa trên nguyên tắc gửi dữ liệu thông tin qua mạng không dây (thường là qua sóng radio).

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn cách mở nút Home ảo trên thiết bị iPhone/iPad

Khi các thiết bị điện tử muốn kết nối với nhau cần tuân thủ các thông số kỹ thuật. Từ đó đảm bảo tính chính xác của thông tin bạn muốn truyền tải. NFC áp dụng các công nghệ dựa trên các ý tưởng RFID cũ hơn và sử dụng chính cảm ứng điện từ để giúp thông tin được truyền đi nhanh chóng.

NFC là gì Hình 3

Ứng dụng của NFC trong cuộc sống thực

Hiện nay, NFC được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau. Đặc biệt là các ứng dụng trong thanh toán, hay biến chiếc smartphone thành ví điện tử. Với công nghệ kết nối không dây tầm ngắn hiện đại, các chức năng này đều có thể thay thế thẻ tín dụng, cùng hàng loạt phương thức thanh toán điện tử khác.

Mặc dù được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng nổi bật và được sử dụng nhiều nhất là 4 nhóm sau:

Touch and Go (Chạm để mở)

NFC là gì Hình 4

Ứng dụng này chủ yếu được sử dụng để mở Key cửa điện tử. Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc điện thoại thông minh có chức năng Key điện tử và với một lần chạm là bạn có thể mở Key các thiết bị cửa điện tử một cách dễ dàng.

Ở một số nước tiên tiến trên thế giới đã áp dụng công nghệ này vào việc chấm công. Tức là người dùng chỉ cần chạm smartphone của mình vào thiết bị chấm công là có thể hoàn thành. Tất cả các thông tin được cung cấp một cách chính xác nhất có thể.

Chạm và Xác nhận (Chạm vào xác nhận để xác nhận thanh toán)

NFC là gì Hình 5

Với ứng dụng này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi cần bảo mật thông tin của mình. Đặc biệt trong việc bảo mật thông tin thanh toán vé, hóa đơn… lúc này điện thoại sẽ đóng vai trò như một chiếc ví điện tử, hay một chiếc thẻ tín dụng.

Bạn chỉ cần khai báo thông tin cá nhân cũng như thông tin thẻ. Thông tin này sẽ được lưu trữ trong chính điện thoại của bạn. Sau đó, bạn chỉ cần chạm nhẹ vào hai thiết bị hỗ trợ NFC như điện thoại và thiết bị thẻ thanh toán. Có nghĩa là bạn đã thanh toán thành công.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn 6 cách khôi phục ảnh đã xóa vĩnh viễn trên iPhone/iPad

Touch and Connect (Chạm và kết nối với các thiết bị điện tử khác)

NFC là gì Hình 6

Có thể nói đây là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chỉ với một cú chạm giữa hai thiết bị hỗ trợ NFC, bạn có thể chia sẻ thông tin ngay lập tức.

Ngược lại với bluetooth thì khi chia sẻ cần dò tìm rồi kết nối hai thiết bị với nhau, sau đó mới có thể truyền dữ liệu hình ảnh, file nhạc hay danh bạ cho nhau. Giờ đây, với công nghệ NFC, bạn chỉ cần chạm hai điện thoại vào nhau, thông tin cần chuyển sẽ được kết nối nhanh chóng.

Chính vì vậy, ứng dụng này được rất nhiều game thủ yêu thích, đặc biệt là các game đối kháng hay đua xe ô tô. Bên cạnh đó, các thiết bị điện tử khác như loa, tai nghe … đều được tích hợp công nghệ NFC. Điều này có nghĩa là, nếu bạn muốn nghe nhạc, chỉ cần chạm điện thoại thông minh có hỗ trợ NFC vào loa mà không cần phải tìm hoặc sử dụng bất kỳ loại cáp nào để kết nối.

Chạm và Khám phá (Chạm và khám phá các dịch vụ được cung cấp)

NFC là gì Hình 7

Được coi là ứng dụng mang lại nhiều tiện ích nhất cho người dùng. Giả sử bạn đi đến rạp chiếu phim, có một áp phích phim mới hấp dẫn. Bạn muốn tìm hiểu thông tin chi tiết về bộ phim này, bây giờ bạn chỉ cần chạm điện thoại vào chính tấm poster đó. Ngay lập tức, mọi thông tin về bộ phim đó sẽ có trong điện thoại của bạn, từ trailer, lịch chiếu đến nơi mua vé… Với ứng dụng này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng nhập vai. thú vị.

Hướng dẫn cách bật tính năng NFC trên điện thoại

Khi bạn biết NFC là gì? Cùng với đó là trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Tuy nhiên, để có thể sử dụng công nghệ này, bạn cần biết cách bật NFC trên điện thoại. Việc còn lại bạn chỉ cần chạm nhẹ vào thiết bị cần kết nối với điện thoại. Dưới đây là cách bật NFC trên một số điện thoại có tính năng NFC.

Ghi chú: Trong hướng dẫn này, chúng tôi sử dụng điện thoại Samsung, với các dòng điện thoại của các hãng khác bạn cũng có thể thực hiện tương tự.

Bước 1: Trên màn hình chính của điện thoại, hãy nhấn Thiết lập.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn 2 cách quay màn hình điện thoại Samsung đơn giản

Bước 2: Tiếp tục bấm vào mục Hơn.

NFC là gì Hình 9

Bước 3: Vui lòng vuốt màn hình điện thoại xuống và bật tính năng lên NFC.

NFC là gì Hình 10

Bước 4: Sau đó bạn chọn tiếp tục Android Beam. Lúc này, bạn chỉ cần chạm vào nút NFC để kích hoạt chế độ này.

NFC là gì Hình 11

Ghi chú: Trong trường hợp, điện thoại của bạn không tự động bật. Sau đó bạn chỉ cần chạm nhẹ vào đó rồi chọn Đúng để bật tính năng này trên điện thoại của bạn. Trên thực tế, hầu hết các điện thoại thông minh có tính năng NFC tích hợp đều hoạt động song song với Android Beam. Trong trường hợp Android Beam không hoạt động, thì rất có thể số lượng NFC bị giới hạn ở một mức độ nhất định.

Hướng dẫn đường sử dụng NFC để truyền dữ liệu giữa 2 điện thoại

Bước 1: Chuyển đến File bạn muốn chia sẻ thông tin và chọn Chia sẻ.

NFC là gì Hình 12

Bước 2: Sau đó, bạn chỉ cần chạm mặt lưng của hai điện thoại vào nhau. Như vậy, tính năng NFC trên hai điện thoại đã được kích hoạt.

NFC là gì Hình 13

Bước 3: Bạn cần chạm vào màn hình để bắt đầu truyền dữ liệu. Tuy nhiên, máy nhận cần nhấn nút OK để nhận File. Thao tác này có thể mất một chút thời gian, bạn cần đợi trong khoảng 2 đến 5 phút.

NFC là gì Hình 14

Bước 4: Sau khi chuyển xong, bạn có thể chạm để kiểm tra. Hình ảnh trên hai điện thoại giống hệt nhau.

NFC là gì Hình 8


Như vậy là chúng ta vừa thực hiện xong thao tác truyền dữ liệu giữa hai smartphone thông qua tính năng NFC. Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đã biết NFC là gì?? Công dụng, cũng như cách đơn giản nhất để truyền dữ liệu giữa hai điện thoại có tính năng NFC. Chúc bạn luôn có những trải nghiệm tuyệt vời với tính năng hiện đại này.

Nguồn bài viết tại: https://canhrau.com/

Nguồn : Canhrau

Leave a comment