Những điều cơ bản cần biết về Cụm Kubernetes

Kubernetes cluster là một tập hợp các nút – nút máy để chạy các ứng dụng được chứa trong vùng chứa. Nếu bạn đang điều khiển kubernetes, bạn cũng đang lái một cụm.

Ở cấp độ đơn giản nhất, một cụm bao gồm một mặt phẳng điều khiển và một hoặc nhiều máy chủ hoặc nút. Lớp điều khiển chịu trách nhiệm duy trì trạng thái mong muốn của cụm, chẳng hạn như ứng dụng nào đang chạy và hình ảnh vùng chứa nào đang được sử dụng. Các nút kiểm soát các ứng dụng và khối lượng công việc.

Tìm kiếm thêm thông tin: Kubernetes là gì? Nó quan trọng như thế nào?

Cluster (Cụm) là điểm mạnh chính của Kubernetes: khả năng lên lịch và chạy các thùng chứa trên một cụm máy, trên hệ thống vật lý hoặc trên đám mây. Các thùng chứa Kubernetes không bị ràng buộc bởi các máy riêng lẻ. Thay vào đó, chúng được quản lý trên toàn bộ cụm.

Làm thế nào để vận hành các cụm Kubernetes?

Một cụm Kubernetes có trạng thái mong muốn, đó là khi xác định ứng dụng hoặc khối lượng công việc nào sẽ chạy, cùng với hình ảnh nào được sử dụng, tài nguyên nào cần được cung cấp và các chi tiết cấu hình khác.

Trạng thái mong muốn được xác định bởi các File cấu hình được tạo thành từ các khai báo là JSON hoặc YAML khai báo loại ứng dụng sẽ chạy và số lượng bản sao cần thiết để đảm bảo hệ thống hoạt động mạnh mẽ.

Trạng thái mong muốn của cụm được xác định dựa trên API Kubernetes. Chúng thực thi từ dòng lệnh (sử dụng kubectl) hoặc sử dụng API cho tương tác cụm để đặt hoặc sửa đổi trạng thái mong muốn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tìm hiểu về công cụ hỗ trợ pam_tty_audit trong Linux Auditting

Kubernetes tự động quản lý các cụm để phù hợp với trạng thái mong muốn. Ví dụ: khi bạn triển khai một ứng dụng với trạng thái mong muốn “3”, 3 bản sao của ứng dụng sẽ được chạy. Nếu một trong các vùng chứa bị lỗi, Kubernetes sẽ đánh giá rằng chỉ còn 2 bản sao hoạt động và nó sẽ tạo thêm 1 bản sao để duy trì trạng thái ổn định mong muốn.

Làm thế nào để một cụm liên quan đến một nút, một nhóm và các phần khác?

Như chúng ta hiểu, một cụm là một tập hợp các nút. Để hiểu cách một cụm hoạt động, hãy xem xét các điều khoản kubernetes bổ sung:

Mặt phẳng điều khiển: Tập hợp các quy trình kiểm soát các nút Kubernetes. Đây là nơi bắt nguồn của tất cả các nhiệm vụ bắt buộc.

Cái nút: Máy móc thực hiện các tác vụ theo yêu cầu của lớp điều khiển

Pod: Tập hợp một hoặc nhiều vùng chứa được triển khai trên một nút. Một pod là Kubernetes nhỏ nhất và đơn giản nhất.

Dịch vụ: Một cách để hiển thị các ứng dụng đang chạy trong một bộ Nhóm dưới dạng dịch vụ mạng.

Âm lượng: Là một thư mục chứa dữ liệu, có thể truy cập được bằng các container trong pod. Tập kubernetes dài bằng pod chứa nó. Và dữ liệu được giữ nguyên khi khởi động lại vùng chứa.

Không gian tên: Là một nhóm tài nguyên: Pod, Volume, Service… độc lập về mặt logic. Chúng ta có thể phân chia môi trường dựa trên không gian tên hoặc các dự án theo không gian tên.

Quản lý cụm Kubernetes là gì?

Mình nghĩ bạn cần xem =>  KPI là gì? Quy trình xây dựng KPI hiệu quả

Trong nền tảng điện toán đám mây ngày nay, môi trường Kubernetes trở nên phi tập trung cao. Chúng có thể được thiết lập từ các trung tâm dữ liệu khác nhau như cơ sở hạ tầng vật lý, trên đám mây công cộng hoặc ở rìa.

Các doanh nghiệp muốn sử dụng Kubernetes trên quy mô lớn hoặc để sản xuất yêu cầu nhiều cụm (chẳng hạn như phát triển, thử nghiệm và sản xuất) được phân phối trong các môi trường và quản lý chúng một cách hiệu quả.

Quản lý quá nhiều cụm trong thực tế cũng là một thách thức. Sẽ mất một đội và rất nhiều thời gian chỉ dành cho công việc này. Tuy nhiên, có thể đơn giản hóa quy trình, giảm tải công sức và tối đa hóa chi phí vận hành và cơ sở hạ tầng thông qua một công cụ tự động. Công cụ Rapidsharefiles Kubernetes – Triển khai và vận hành Kubernetes hoàn toàn tự động, chỉ vài cú CLICK – là giải pháp do Rapidsharefiles nghiên cứu và phát triển nhằm phục vụ tối ưu thị trường Việt Nam. Giờ đây, việc quản lý hoạt động Kubernetes chưa bao giờ dễ dàng hơn thế, việc triển khai và phát triển ứng dụng cũng trở nên đơn giản hơn nhiều.

Tham khảo Redhat.com

>> Có thể bạn quan tâm: Rapidsharefiles chính thức ra mắt Kubernetes Engine đầu tiên tại Việt Nam

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Mình nghĩ bạn cần xem =>  CFO là gì? CFO làm những công việc gì?

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.