Những lý do bạn nên sử dụng ổ cứng SSD

Trong những năm gần đây, trước sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ, hàng loạt thế hệ phần cứng mới ra đời nhằm thích ứng với nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Ổ cứng SSD đã trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các hệ thống từ trung cấp đến cao cấp. Vậy, SSD là gì và tại sao bạn nên nâng cấp lên SSD?

SSD (Ổ cứng thể rắn) là một loại ổ cứng thể rắn, được các chuyên gia phần cứng nghiên cứu và chế tạo để cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống, cải thiện tốc độ điện năng, nhiệt độ, an toàn dữ liệu và điện năng sử dụng. Một ổ cứng được cấu tạo bởi nhiều chip nhớ không bay hơi (non-flight memory chip), ổ cứng SSD ghi và lưu trữ dữ liệu bằng chip flash nên việc truy xuất dữ liệu gần như tức thời. ngay lập tức cho dù ổ cứng bị phân mảnh sau một thời gian sử dụng.

Có hai loại chip nhớ được sử dụng nhiều nhất trong SSD: NAND SLC (Single-Level Cell) – các ô nhớ đơn cấp thường được các doanh nghiệp sử dụng vì giá thành cao hơn ($ 3 / GB) và NAND MLC (Multi-Level Cell) – ô nhớ đa cấp được người dùng thông thường sử dụng (~ 1 USD / GB). Các chip SLC chỉ chứa 1 bit trên mỗi bóng bán dẫn (0 hoặc 1), trong khi chip MLC chỉ chứa 2 bit trên mỗi bóng bán dẫn (00, 01, 10 và 11). Vì vậy, lượng dữ liệu được lưu trữ bởi chip MLC nhiều gấp đôi so với chip SLC, nhưng tốc độ đọc trung bình chậm hơn hai lần (2x) và tốc độ ghi sẽ chậm hơn ba lần (3x) trên một ô nhớ. NAND.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách bật tính năng “Bộ lọc ánh sáng xanh” trên Galaxy Note 8

Ngoài tốc độ truy xuất dữ liệu cao, ổ cứng thể rắn SSD còn có độ bền tốt. Hiện tại, mỗi chip MLC có thể ghi / xóa 10.000 lần, và tuổi thọ của chip SLC lên đến 100.000 lần. Ngoài ra, các nhà phát triển phần cứng đã chế tạo thành công chip NAND TLC (Triple-Level Cell), tuy nhiên vẫn còn rất ít sản phẩm sử dụng loại chip này trên thị trường phổ thông. Mặc dù TLC là chip có dung lượng lưu trữ cao nhất (3 bit / transistor) nhưng lại kém bền nhất, chỉ đạt tối đa 1000 lần ghi / xóa, tức là kém hơn 100 lần so với SLC (hiện có trên laptop Samsung 840) và cả không được người dùng ưa chuộng.

SSD tỏ ra vượt trội so với “người anh em” HDD về khả năng tương thích với các cấu hình hiện đại, dưới đây là một số điểm mạnh của các thiết bị SSD trên thị trường.

SSD mát hơn

Vì không có bộ phận chuyển động nên SSD không tạo ra nhiều nhiệt như HDD. Điều này rất quan trọng nếu bạn thường xuyên làm việc trên nhiều phần mềm cùng lúc hoặc sống trong môi trường nhiệt độ cao, vì nó thường khiến ổ cứng quá nóng.

SSD có nhiệt độ hoạt động thấp hơn nhiều so với HDD
SSD có nhiệt độ hoạt động thấp hơn nhiều so với HDD

SSD tiếng ồn thấp

Cũng vì không có bộ phận chuyển động nên sẽ không có tiếng ồn từ máy tính hay nơi đặt ổ đĩa. Bạn có thể sẽ nghe thấy tiếng quạt thổi, nhưng không quá thường xuyên.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  10 cách fix lỗi Dropbox không đồng bộ hóa với Windows 10

Tuổi thọ SSD lâu hơn

Theo 1 báo cáo, 4 đến 10% ổ SSD cần được thay thế sau mỗi 4 năm, nhưng 2 đến 9% ổ cứng HDD phải được thay thế hàng năm. Điều này có nghĩa là SSD là lựa chọn đáng tin cậy hơn để lưu trữ ảnh hoặc dữ liệu kỹ thuật số khác.

SSD nhanh hơn

Tốc độ ghi của SSD có thể lên đến 3.200 MB / s trong khi HDD chỉ có thể ghi tối đa từ khoảng 160 đến 250 MB / s. Đối với hầu hết mọi người, tốc độ đọc / ghi không quá quan trọng, nhưng nếu bạn làm công việc nặng như biên tập video, soạn thảo thì ổ cứng HDD có thể không tải được mà phải chọn ổ SSD.

Với ổ SSD thế hệ mới, máy sẽ có tốc độ cao và ổn định hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD thế hệ
Với ổ SSD thế hệ mới, máy sẽ có tốc độ cao và ổn định hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD thế hệ

SSD bền hơn

Không có bộ phận chuyển động có nghĩa là nó khó bị phá vỡ hơn. Ngoài ra, SSD cũng nhẹ hơn.

SSD không bị ảnh hưởng bởi từ tính

HDD sử dụng từ tính để lưu trữ dữ liệu, vì vậy nếu đặt trong vùng có từ tính mạnh, dữ liệu có thể bị hỏng. Mặc dù không phải là vấn đề lớn đối với hầu hết mọi người, nhưng hãy chọn SSD nếu bạn đến một nơi có độ nhiễm từ cao.

SSD tiêu thụ ít năng lượng hơn

Ổ cứng HDD cần điện để quay đĩa, nhưng SSD chỉ có bảng mạch bên trong. Do đó, SSD không cần nhiều năng lượng như HDD. Mặc dù không tiết kiệm được nhiều tiền vì điều này, nhưng nó cũng khiến SSD trở thành lựa chọn thân thiện với môi trường hơn, đặc biệt là khi nhân với lượng dữ liệu được lưu trữ.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách nhân đôi ứng dụng trên Huawei Mate 10 Pro bằng App Twin

Mặc dù là công nghệ lưu trữ tốt nhất hiện nay nhưng SSD cũng không phải là hoàn hảo. Để an toàn, hãy nhớ luôn sao lưu dữ liệu của bạn ở nhiều nơi.

Western Digital, Samsung, Kingston là những nhà sản xuất SSD tốt nhất ở thời điểm hiện tại

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.