Những vấn đề cần lưu ý về ưu và nhược điểm của IaaS

0

Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) là một dạng điện toán đám mây cung cấp các tài nguyên điện toán ảo hóa qua internet. IaaS là ​​một trong ba danh mục chính của dịch vụ điện toán đám mây, cùng với phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) và nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS).

Kiến trúc IaaS và cách nó hoạt động

Trong mô hình IaaS, nhà cung cấp đám mây lưu trữ các yếu tố cơ sở hạ tầng theo truyền thống hiện diện trong trung tâm dữ liệu tại chỗ, bao gồm máy chủ, phần cứng lưu trữ và mạng, cũng như lớp ảo hóa hoặc giám sát. đóng.

Nhà cung cấp IaaS cũng cung cấp một loạt các dịch vụ đi kèm với các thành phần cơ sở hạ tầng đó, bao gồm thanh toán, giám sát, truy cập ghi nhật ký, bảo mật, cân bằng tải và phân cụm, cũng như khả năng khôi phục kho lưu trữ, chẳng hạn như sao lưu, nhân rộng và khôi phục. Các dịch vụ này ngày càng được phát triển, cho phép người dùng IaaS triển khai tự động hóa và phối hợp nhiều hơn cho các nhiệm vụ cơ sở hạ tầng quan trọng. Ví dụ: người dùng có thể thực hiện các chính sách tận dụng lợi thế của cân bằng tải để duy trì tính khả dụng và hiệu suất của ứng dụng. Khách hàng của IaaS truy cập tài nguyên và dịch vụ qua mạng WAN, chẳng hạn như internet và có thể sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ đám mây để cài đặt phần còn lại của ứng dụng.

Ví dụ, người dùng có thể đăng nhập vào nền tảng IaaS để tạo máy ảo (VM); cài đặt hệ điều hành trong mỗi máy ảo; triển khai phần mềm trung gian, chẳng hạn như cơ sở dữ liệu; tạo nhóm lưu trữ cho khối lượng công việc và sao lưu; cài đặt khối lượng công việc vào máy ảo. Sau đó, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ để theo dõi chi phí, giám sát hiệu suất, cân bằng lưu lượng mạng, khắc phục sự cố ứng dụng và quản lý khôi phục sau thảm họa.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Giới thiệu về địa chỉ IP Version 6

Bất kỳ mô hình đám mây nào cũng cần có sự tham gia của nhà cung cấp. Nhà cung cấp thường là tổ chức bên thứ ba chuyên bán IaaS. Amazon Web Services (AWS), Google Cloud Platform (GCP) và ở Việt Nam đều có sẵn Đám mây Rapidsharefiles (Nền tảng điện toán đám mây được xây dựng và phát triển hoàn toàn tại Việt Nam) là những ví dụ về các nhà cung cấp IaaS độc lập. Doanh nghiệp cũng có thể trở thành nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng của chính mình nếu có đủ nguồn lực về hệ thống, thiết bị và nhân sự.

Ưu điểm và nhược điểm của IaaS

Các tổ chức chọn IaaS vì việc vận hành hệ thống thường dễ dàng hơn, nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn mà không cần phải mua, quản lý và cơ sở hạ tầng bên dưới. Với IaaS, một doanh nghiệp có thể chỉ cần thuê hoặc cho thuê cơ sở hạ tầng đó từ người khác.

IaaS là ​​một mô hình hiệu quả cho công việc tạm thời, thử nghiệm hoặc thay đổi bất ngờ. Ví dụ: nếu một doanh nghiệp đang phát triển một sản phẩm phần mềm mới, việc lưu trữ và thử nghiệm ứng dụng bằng IaaS sẽ tiết kiệm nhiều tiền hơn. Sau khi phần mềm mới được kiểm tra và tinh chỉnh, doanh nghiệp có thể xóa phần mềm đó khỏi môi trường IaaS để triển khai nội bộ. Doanh nghiệp có thể triển khai IaaS về lâu dài, chi phí về lâu dài sẽ tiết kiệm hơn.

Nói chung, khách hàng của IaaS trả tiền trên cơ sở sử dụng, thường là hàng giờ, tuần hoặc tháng. Một số nhà cung cấp IaaS cũng tính phí khách hàng dựa trên số lượng máy ảo mà họ sử dụng. Mô hình pay-as-you-go-pay-as-you-go loại bỏ chi phí vốn khi triển khai phần cứng và phần mềm nội bộ.

Khi một doanh nghiệp không thể sử dụng các nhà cung cấp bên thứ ba, một đám mây riêng được xây dựng tại chỗ vẫn có thể cung cấp khả năng kiểm soát và mở rộng của IaaS – bất chấp lợi ích về chi phí hiện tại. lệ phí không còn nữa.

Trách nhiệm quản lý

Mặc dù có mô hình pay-as-you-go-pay-as-you-di chuyển linh hoạt, thanh toán IaaS vẫn có thể là một vấn đề đối với một số doanh nghiệp. Thanh toán qua đám mây cực kỳ chi tiết và nó được chia thành chính xác các dịch vụ đã được sử dụng. Người dùng thường sẽ có thể thấy chi phí đang cao hơn dự kiến ​​- khi xem xét các hóa đơn cho tất cả các tài nguyên và dịch vụ liên quan đến việc triển khai ứng dụng. Người dùng nên theo dõi chặt chẽ môi trường IaaS và lập hóa đơn để hiểu cách IaaS đang được sử dụng và tránh bị tính phí cho các dịch vụ không được phép sử dụng.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Google Play là gì? Mọi thứ về Cửa hàng CH PLay trên Android

Insight là một vấn đề phổ biến khác giữa những người dùng IaaS. Vì các nhà cung cấp IaaS sở hữu cơ sở hạ tầng nên các chi tiết cấu hình và hiệu suất cơ sở hạ tầng của họ hiếm khi minh bạch với người dùng IaaS. Sự thiếu minh bạch này có thể khiến việc quản lý và giám sát hệ thống trở nên khó khăn hơn đối với người dùng.

Người dùng IaaS cũng lo ngại về khả năng phục hồi của dịch vụ. Tính khả dụng và hiệu suất công việc phụ thuộc nhiều vào nhà cung cấp. Nếu nhà cung cấp IaaS gặp sự cố tắc nghẽn mạng hoặc bất kỳ hình thức ngừng hoạt động bên trong hoặc bên ngoài nào, công việc của người dùng sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, vì IaaS là ​​một kiến ​​trúc nhiều người thuê, các vấn đề của những người thuê khác có thể ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của người dùng.

>> Tìm hiểu thêm: 3 chiến dịch lớn của Rapidsharefiles trong lĩnh vực điện toán đám mây

IaaS vs SaaS vs PaaS

IaaS chỉ là một trong số các mô hình dịch vụ đám mây và có thể được kết hợp với PaaS và SaaS.

PaaS xây dựng dựa trên mô hình IaaS vì ngoài các thành phần cơ sở hạ tầng cơ bản, các nhà cung cấp lưu trữ, quản lý và cung cấp hệ điều hành, phần mềm trung gian và các thời gian chạy thời gian thực khác cho người dùng đám mây. những đám mây. Trong khi PaaS đơn giản hóa việc triển khai khối lượng công việc, nó hạn chế tính linh hoạt của doanh nghiệp trong việc tạo ra môi trường họ muốn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Svchost là gì? Là thủ phạm chứa chấp virus và làm chậm máy tính của bạn?

Với SaaS, các nhà cung cấp lưu trữ, quản lý và cung cấp toàn bộ cơ sở hạ tầng và ứng dụng cho người dùng. Người dùng SaaS không cần cài đặt bất cứ thứ gì; người đó chỉ cần đăng nhập và sử dụng ứng dụng của nhà cung cấp, ứng dụng này chạy trên cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp. Người dùng có một số khả năng định cấu hình cách ứng dụng hoạt động và người dùng nào được phép sử dụng nó, nhưng nhà cung cấp SaaS chịu trách nhiệm về mọi thứ khác.

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Mô hình dịch vụ đám mây và lựa chọn nhà cung cấp doanh nghiệp

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.