Ổ cứng SSD là gì? Tìm hiểu sơ lược về ổ cứng SSD

Một trong những thiết bị không thể thiếu trong máy tính cá nhân đó là ổ cứng. Ổ cứng có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu để sử dụng mỗi khi bạn sử dụng máy tính. Không giống như RAM, ổ cứng không bị mất dữ liệu khi không được cấp nguồn. Hiện nay, hai loại ổ cứng phổ biến nhất trên thị trường là HDD (Ổ đĩa cứng)SSD (Ổ cứng thể rắn). Với những ưu điểm vượt trội so với ổ cứng HDD, SSD ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn với người dùng và đã thay thế ổ cứng HDD trong một số phân khúc máy tính cá nhân cũng như doanh nghiệp. Vậy SSD là gì?

1. Ổ cứng là gì?

Trên thực tế, thuật ngữ “Hard Drive” dùng để chỉ “Ổ cứng” hay “Hard Disk Drive” có nghĩa là ổ cứng. Nhưng với ổ cứng SSD, có chức năng giống hệt như ổ cứng HDD là lưu trữ dữ liệu, và một số ổ SSD sử dụng chung loại cổng kết nối (interface) với HDD (Serial ATA hoặc SATA) nên còn có tên gọi khác là SSD. một loại ổ cứng.

Ổ cứng nói chung (bao gồm cả HDD và SSD) là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu. Tên gọi ổ cứng (Hard Drive) dùng để phân biệt với ổ đĩa mềm (Floppy disk) thời đó rất phổ biến, nhưng nay hầu như không còn được sử dụng. Cả HDD hay Floppy đều sử dụng cùng một cách lưu trữ dữ liệu, đó là ghi dữ liệu lên đĩa từ.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Flush DNS – Tuyệt chiêu khắc phục lỗi không vào được mạng máy tính

Không giống như ổ đĩa mềm, đĩa từ của HDD được làm bằng vật liệu cứng thay vì vật liệu mềm, dẻo và có thể uốn cong như đĩa mềm.

Mặc dù có thể bẻ cong nhưng dữ liệu trong đĩa mềm có thể bị mất do thay đổi cấu trúc vật lý. Đặc biệt là với cả hai loại ổ mềm và ổ cứng, do được lưu trữ trong đĩa từ nên việc đặt chúng gần các vật có từ tính như nam châm,… có thể làm hỏng toàn bộ dữ liệu.

Khi đọc và ghi dữ liệu, HDD sử dụng một đầu đọc, khi bạn muốn thay đổi dữ liệu trên một vị trí nào đó trên bề mặt đĩa, bề mặt đĩa sẽ được quay cùng với sự điều chỉnh của đầu đọc, đầu đọc sẽ được đưa về đúng vị trí. nơi đọc / ghi và sử dụng từ tính để thay đổi các giá trị được lưu trữ trên đĩa.

Vì cơ chế đọc bắt buộc phải làm cho các bộ phận chuyển động, tốc độ của ổ cứng bị hạn chế ở một mức độ nhất định. Mặc dù vẫn có những cải tiến để tăng tốc độ ổ cứng. Hiện tại, theo trang Benchmark, tốc độ ghi tuần tự 4K nhanh nhất của ổ cứng này thuộc về ổ cứng HDD WD Black 6TB 2015 (Mã WD6001FZWX) với tốc độ 201MB / s (mức trung bình của các bài kiểm tra).

2. SSD là gì?

Thay vì cơ chế chuyển sang điểm ghi như HDD, SSD lưu trữ dữ liệu trên chip nhớ thay vì trên đĩa từ như ổ cứng HDD. Việc đọc / ghi dữ liệu được thực hiện bằng cách truy cập các chip nhớ đó thông qua các bộ điều khiển. Loại chip nhớ được sử dụng phổ biến nhất trên ổ SSD trên thị trường là bộ nhớ flash (Flash memory).

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tìm hiểu về công cụ hỗ trợ pam_tty_audit trong Linux Auditting

Với những công nghệ mới được áp dụng cho SSD, giá của SSD đang dần trở nên rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn với người dùng. Máy tính xách tay tầm trung và cao cấp hiện nay đều có sẵn ổ SSD để mua. Các máy tính mỏng nhẹ hiện nay luôn có ổ SSD M.2 do kích thước của ổ SSD M.2 nhỏ hơn nhiều so với ổ cứng 2,5 inch.

So với HDD, SSD nhanh hơn ngay cả với SSD được bán ra vào năm 2011. Một điểm chuẩn được thực hiện vào năm 2011 bởi storereview.com cho thấy tốc độ thấp nhất của SSD trong điểm chuẩn là của Samsung SSD 470 với tốc độ ghi 4K tuần tự là 234,08 MB / s. Một điều cần lưu ý là các ổ SSD này đều sử dụng công nghệ từ năm 2011 nhưng vẫn nhanh hơn tất cả các ổ HDD thương mại hiện nay.

Hiện tại, thay vì sử dụng cổng SATA và giao tiếp AHCI như HDD, một số ổ SSD sử dụng cổng khác như PCIe, mSATA hay M.2 với giao tiếp NVMe sẽ cho tốc độ cao hơn nhiều so với SSD. sử dụng cổng kết nối SATA. Chi tiết hơn sẽ được thảo luận trong phân loại SSD.

Theo Rapidsharefiles tìm hiểu

>> Tìm hiểu thêm về ổ cứng SSD tại đây: Phân loại ổ cứng SSD

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Autrace - Công cụ kiểm tra, thống kê, theo dõi các tiến trình Linux

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.