Phân biệt Differential backup và Incremental backup – Nên lựa chọn thế nào và khi nào nên sử dụng cái nào?

Sao lưu là một phần thiết yếu trong hoạt động của một tổ chức vì dữ liệu là vô giá và không ai muốn mất dữ liệu do lỗi phần mềm / hệ thống, lỗi phần cứng hoặc bất kỳ lý do nào khác. Tuy nhiên, nhiệm vụ sao lưu này không hề dễ dàng do khối lượng dữ liệu và chi phí thiết bị lưu trữ tăng vọt, đó là lý do tại sao có nhiều chiến lược sao lưu giúp tối ưu hóa lưu trữ dữ liệu mà không tốn kém. nhiều chi phí. Hai chiến lược sao lưu phổ biến được đề cập trong bài viết này là sao lưu gia tăng và sao lưu khác biệt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu từng giải pháp một, ưu nhược điểm và đâu là chiến lược tối ưu khi xem xét trong một tình huống nhất định.

Sao lưu khác biệt

Trong phương pháp sao lưu khác biệt, các thay đổi được thực hiện kể từ lần sao lưu đầy đủ cuối cùng / sao lưu đầy đủ sẽ được sao chép hoàn toàn. Bản sao lưu đầy đủ là bản gốc và mỗi lần quá trình sao lưu sẽ kiểm tra dữ liệu hiện có với bản sao lưu đầy đủ và cập nhật dữ liệu đã thay đổi. Theo nhiều cách, sao lưu vi sai được coi là một bước phát triển trong thế giới sao lưu vì giải pháp cung cấp một phương pháp để loại bỏ nhu cầu thực hiện sao lưu toàn bộ tốn kém và tốn thời gian.

Làm thế nào nó hoạt động:

Hãy xem xét một ví dụ như sau: Giả sử bạn đã sao lưu đầy đủ vào Chủ nhật. Vào thứ Hai, đối chiếu các File với bản sao lưu vào Chủ nhật và tải lên các File đã thay đổi. Vào thứ Ba, hãy tiếp tục kiểm tra các File với bản sao lưu vào Chủ nhật và tải lên các File đã sửa đổi, v.v. Như có thể thấy từ ví dụ, chúng tôi chỉ đang so sánh các thay đổi với bản sao lưu đầy đủ.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Toàn tập hướng dẫn về SMPT Server Gmail

Ưu điểm

– Chỉ cần sao lưu khác biệt mới nhất và sao lưu đầy đủ để khôi phục dữ liệu.

Triển khai linh hoạt hơn so với sao lưu đầy đủ.

– Giảm nguy cơ mất dữ liệu vì bạn luôn có thể kiểm tra và so sánh với phiên bản trước.

Khiếm khuyết

Phương pháp sao lưu này có thể chiếm dung lượng vì dữ liệu được so sánh với một bản sao lưu đầy đủ và do đó lượng thay đổi sẽ tiếp tục tăng lên từng ngày.

Không lý tưởng cho các tổ chức có khoảng cách dài giữa các bản sao lưu đầy đủ.

Hình thức này rất tốn thời gian, đặc biệt nếu sao lưu đầy đủ không được thực hiện thường xuyên, vì quá trình sao lưu sẽ kiểm tra bản sao lưu đầy đủ cuối cùng, xác định nội dung đã thay đổi và tải lên hoàn toàn.

Sao lưu gia tăng

Cái tên đã nói lên tất cả, trong phương pháp sao lưu gia tăng, người dùng chỉ sao lưu các tập tin đã thay đổi kể từ lần sao lưu cuối cùng. Điều này có nghĩa là dữ liệu được sao lưu mỗi khi có thay đổi: được thêm vào hoặc sửa đổi.

Ví dụ: đã sao lưu đầy đủ vào Chủ nhật và vào thứ Hai khớp các File với bản sao lưu vào Chủ nhật và tải lên các File đã thay đổi. Vào thứ Ba, tiếp tục đối chiếu các File với bản sao lưu vào Thứ Hai và tải lên các File đã thay đổi, v.v.

Và do đó, chúng tôi so sánh dữ liệu hiện có với bản sao lưu gia tăng cuối cùng và tải lên nội dung đã thay đổi. Vì vậy, dữ liệu được sao lưu cuối cùng là tiêu chuẩn để so sánh. Với phương thức hoạt động, cách sao lưu này cũng xuất hiện những ưu nhược điểm nhất định.

Ưu điểm

– Chỉ sao lưu nội dung đã thay đổi nên cửa sổ sao lưu ngắn.

Giải pháp lý tưởng cho nhu cầu xử lý dữ liệu nhạy cảm và sao lưu liên tục hàng giờ.

Khiếm khuyết

Khi cần khôi phục dữ liệu, phải khôi phục một bản sao lưu đầy đủ và tất cả các bản sao tăng dần, điều này có thể tốn thời gian.

– Tăng nguy cơ mất dữ liệu do các nguyên nhân bị hỏng hoặc mất đĩa lưu trữ vì dữ liệu cho một phiên bản cụ thể không có trong bất kỳ File sao lưu nào khác.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Giải ngố về công nghệ 5G - thứ mà các nhà mạng trên thế giới đang đua nhau phát triển

So sánh sao lưu tăng dần và sao lưu chênh lệch

Cả hai phương pháp sao lưu đều dựa trên nguyên tắc không phải tất cả dữ liệu đều thay đổi giữa các lần sao lưu, vì vậy chỉ tải lên dữ liệu đã thay đổi mỗi khi thực hiện sao lưu thay vì sao lưu toàn bộ. là một sự lựa chọn hợp lý. Rõ ràng là cách sao lưu này tiết kiệm thời gian và không gian.

Sự khác biệt chính ở đây là cách xác định các thay đổi. Trong sao lưu khác biệt, dữ liệu hiện có được tham chiếu mỗi lần với bản sao lưu đầy đủ cuối cùng và các thay đổi được tải lên. Mặt khác, với dữ liệu sao lưu hiện tại tăng dần được so sánh với bản sao lưu cuối cùng hơn là bản sao lưu đầy đủ cuối cùng và tải lên dữ liệu đã thay đổi.

Một yếu tố quan trọng khác từ góc độ triển khai cần xem xét là bit lưu trữ. Khi thực hiện sao lưu đầy đủ, nó sẽ đặt lại bit lưu trữ.

Tương tự như vậy, một bản sao lưu gia tăng cũng sẽ đặt lại bit lưu trữ mỗi lần, vì vậy chỉ những thay đổi được lưu, nhưng một bản sao lưu khác biệt sẽ không đặt lại bit lưu trữ, vì vậy tất cả các khác biệt dữ liệu giữa sao lưu đầy đủ và dữ liệu hiện tại đều được sao chép.

Những khác biệt này được tóm tắt trong bảng dưới đây.

Lựa chọn nào tốt hơn?

Bây giờ nó là vấn đề quyết định – phương pháp nào tốt hơn? Sao lưu cộng dồn hay khác biệt?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào chiến lược sao lưu tại chỗ, tần suất sao lưu, khả năng thay đổi dữ liệu, các điều khoản thỏa thuận mức dịch vụ, tài nguyên sẵn có và tần suất khôi phục.

Chọn sao lưu tăng dần nếu:

Khoảng thời gian giữa các lần sao lưu đầy đủ là dài.

Dung lượng bộ nhớ thấp.

Muốn có các cửa sổ sao lưu ngắn.

Bạn đang xử lý dữ liệu nhạy cảm và muốn sao lưu hàng giờ.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách bật tự động tải ứng dụng trên Apple TV siêu thú vị

Mặt khác, chọn Sao lưu khác biệt nếu:

Không gian lưu trữ không phải là một vấn đề.

Việc sao lưu thường kéo dài suốt đêm và không cản trở bất kỳ quá trình nào khác.

Thời gian giữa các lần sao lưu đầy đủ ít hơn.

Phục hồi dữ liệu nhanh chóng là một yêu cầu quan trọng.

Có thể thấy rằng cả hai phương pháp sao lưu đều có những ưu và nhược điểm riêng, việc lựa chọn chiến lược phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của người dùng.

Một trong những lựa chọn sao lưu tốt nhất cần xem xét là sử dụng Sao lưu đám mây như Rapidsharefiles Backup, một giải pháp sao lưu đám mây tự động cho phép chuyển đổi linh hoạt giữa sao lưu gia tăng và sao lưu khác biệt, v.v. Một mô hình dự phòng khác cho mọi nhu cầu riêng biệt.

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.