Phân biệt sự khác nhau giữa VPS và VPN

Chắc chắn rằng đối với những người mới sử dụng web hosting hoặc server lần đầu sẽ khó tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ với những khái niệm giống nhau như: IaaS, PaaS, SSD, SSL, VPN, VPS, và vô số. các khái niệm khác nữa. Mức độ nhầm lẫn còn nghiêm trọng hơn với những khái niệm giống nhau khi đọc to nhưng nghĩa hoàn toàn khác nhau. Trong đó điển hình là trường hợp của VPS và VPN. Mọi người vẫn thường nhắc đến cái tên VPN khi thực sự nhắc đến VPS và ngược lại.

Việc phân biệt hai khái niệm này chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều khi VPS và VPN đều có những vai trò khác nhau, phục vụ những mục đích khác nhau.

VPS là gì?

VPS viết tắt của Máy chủ riêng ảo – máy chủ riêng ảo. Để hiểu cụ thể VPS là gì, chúng ta sẽ phân tích riêng từng thành phần trong khái niệm này.

Máy chủ hoặc máy chủ là một máy tính được sử dụng để lưu trữ các trang web hoặc phần mềm khác mà máy khách (trình duyệt web hoặc ứng dụng email) có thể kết nối với, thường là để yêu cầu thông tin.

riêng tư hoặc private có nghĩa là máy chủ – máy chủ đó chỉ dành cho một khách hàng – máy khách lưu trữ duy nhất. Ngược lại với Shared hosting, mỗi máy chủ ảo là một môi trường máy chủ hoàn chỉnh, hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của khách hàng: họ có thể cài đặt phần mềm, đăng nhập với quyền root, thay đổi cấu hình và các tác vụ khác …

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Design thinking – Tư duy đột phá kiểu mới cho doanh nghiệp

Ảo hay virtualization có nghĩa là máy chủ – máy chủ đó chạy trong môi trường ảo hóa, máy chủ đám mây chứ không phải máy chủ vật lý. Đây là điểm khác biệt giữa VPS và máy chủ chuyên dụng, trong đó, VPS là một máy tính vật lý được đặt trên các kệ trong trung tâm dữ liệu – data center. Máy chủ ảo có các chức năng tương tự như máy chủ chuyên dụng và việc chúng trông giống nhau nhiều hay ít phụ thuộc vào quan điểm và góc nhìn của khách hàng, ngoại trừ một số máy chủ ảo hoạt động trên 1 máy. vật lý đơn lẻ.

= >> Tìm hiểu thêm: VPS là gì? VPS được sử dụng để làm gì?

VPN là gì?

VPN viết tắt của Mạng riêng ảo – mạng riêng ảo. Tên nghe khá giống với VPS, nhưng chúng hoàn toàn khác biệt với nhau.

Mạng riêng ảo là một công nghệ giúp đảm bảo rằng thông tin được truyền trên internet là hoàn toàn riêng tư: bất kỳ ai cố gắng truy cập hoặc chặn đường truyền đều không thể đọc được thông tin vì nó đã được mã hóa.

1 Máy chủ VPN là một máy tính được kết nối mạng bằng phần mềm VPN. 1 máy khách VPN có thể kết nối với máy chủ đó và tất cả dữ liệu được truyền giữa máy khách và máy chủ đều được mã hóa. Nếu bạn muốn kết nối với một trang web trên internet nhưng không muốn bất kỳ ai, kể cả ISP (nhà cung cấp dịch vụ internet) của bạn xem trang web đó là gì hoặc bạn đang gửi dữ liệu gì, bạn có thể thực hiện điều này thông qua VPN. Tất cả những gì người khác có thể thấy là bạn đã kết nối với máy chủ VPN.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Google webmaster tools là gì?

=> Tìm hiểu thêm: VPN là gì? Phân biệt sự khác biệt giữa VPS và VPN

Vậy mối quan hệ giữa VPS và VPN là gì?

Mặc dù phải khẳng định và nhấn mạnh rằng VPS và VPN không giống nhau nhưng giữa chúng vẫn có mối tương quan nhất định. Để có thể truy cập VPN, một cách là bạn trả tiền cho nhà cung cấp VPN để sử dụng dịch vụ của họ và cho phép bạn kết nối thông qua các máy chủ VPN của họ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tạo VPN của riêng mình.

Để tạo VPN của riêng bạn, bạn sẽ cần chạy một phần mềm trên máy chủ riêng ảo VPS của mình. Phần mềm này thường miễn phí, bạn có thể tự cài đặt và sử dụng. Tuy nhiên, các dịch vụ miễn phí luôn đi kèm với tính bảo mật thấp, tốc độ chậm, độ tin cậy thấp và dữ liệu hạn chế. Trong khi đó, các dịch vụ trả phí cũng không quá đỏ với mức phí trung bình chỉ khoảng $ 10 / tháng. Do đó, bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mức độ dịch vụ mong muốn của mình.

Như vậy là chúng ta đã phân biệt được khái niệm cơ bản cũng như cách hoạt động của VPS và VPN. Giờ thì chắc hẳn bạn sẽ không còn cảm thấy bối rối khi nhắc đến 2 vấn đề này nữa rồi phải không nào!

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách thay đổi độ sáng màn hình ngoài trong Windows 10

Theo dõi VCCloud qua www.futurehosting.com

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.