Phân loại ổ cứng SSD

Khi nhìn vào giá của các ổ SSD có cùng phân khúc dung lượng (Ví dụ 120 đến 128GB, 240 đến 256GB), chúng ta có thể thấy rằng giá của phân khúc đó cũng có sự chênh lệch rất lớn mặc dù dung lượng của nó. số lượng gần bằng nhau. Điều này khiến người mua nếu không có kiến ​​thức về SSD sẽ không thể biết được loại SSD nào phù hợp với máy tính và tài chính của mình. Phần dưới đây sẽ giúp bạn đọc phân biệt và nhận biết một số loại SSD.

Để phân loại, SSD được đề cập dưới đây chỉ đề cập đến những SSD chỉ dành cho mục đích sử dụng cá nhân và có thể dễ dàng mua và sử dụng.

a. Phong cách (Biểu mẫu)

Hai dạng phổ biến nhất của SSD là 2,5 inch và M.2. Ngoài ra SSD còn có một số dạng khác là mSATA và một dạng cắm trực tiếp vào cổng PCIe trên bo mạch chủ (Add-In Card hoặc AIC).

_________________________

SSD không có dạng 3.5 inch như HDD. Việc thu nhỏ này đảm bảo khả năng tương thích với cả Laptop và máy tính để bàn sử dụng case: Máy tính xách tay không thể sử dụng ổ cứng 3,5 inch, tuy nhiên hầu hết các thùng máy PC có thể sử dụng cả 2,5 inch và 3,5 inch. .

_________________________

Trên đây là hình ảnh ổ cứng SSD Samsung 860 EVO 2.5 Inch và cổng SATA tương ứng với laptop. Laptop sử dụng ổ cứng HDD sẽ cắm ổ cứng HDD vào cổng trên. Hầu hết các Laptop chỉ có một cổng SATA hoặc không có cổng SATA (vẫn có những Laptop có 2 hoặc thậm chí 3 cổng SATA).

_________________________

Một lưu ý rằng cổng ở trên vẫn được gọi là cổng SATA. Thay vì chỉ có 7 chân (phần bên trái trong hình) như các cổng SATA trên mainboard của máy tính để bàn (hay gọi là thùng máy PC), cổng SATA trên laptop có 15 chân để cấp nguồn. cho ổ cứng HDD hoặc SSD. Với case PC, việc cấp điện vào ổ cứng được thực hiện bằng một sợi dây từ nguồn, cũng được nối với 15 chân tương ứng trên ổ cứng.

_________________________

Ngày nay, với sự phổ biến của SSD M.2, hầu hết các bo mạch chủ cho thùng máy PC đều đã có cổng M.2 và M.2 đã trở thành một trong những cổng tiêu chuẩn trên bo mạch chủ thùng máy PC cùng với các cổng PCIe, SATA, … Tuy nhiên , cổng M.2 hoàn toàn chưa xuất hiện trên tất cả các dòng laptop mới, vẫn có một số laptop chỉ có cổng SATA mà không có cổng M.2 cho ổ cứng.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  AMP là gì? Những lợi ích và cách cài đặt AMP

_________________________

Trên Laptop, một cổng M.2 được sử dụng cho thẻ Wifi. Loại cổng M.2 này khác với các loại cổng M.2 dành cho SSD là không thể cắm trực tiếp SSD vào cổng M.2 cho Wifi và ngược lại.

_________________________

Với SSD M.2, chúng tôi có một số loại kích thước thay vì một loại như ổ 2,5 inch, trong đó phổ biến nhất là 2280 (có nghĩa là 22mm chiều rộng và 80mm chiều dài). Kích thước có sẵn trên thị trường cho một số máy tính như sau, với hai chữ số đầu tiên là chiều rộng và hai (hoặc 3) chữ số sau là chiều dài:

M.2 2230: Được sử dụng trên Surface Laptop 3 và Surface Pro X

M.2 2242: Cổng có sẵn trên bo mạch chủ Lenovo ThinkPad L460

M.2 2260: Được sử dụng trên HP zbook 17 G2

M.2 2280: Được sử dụng và khả dụng trên hầu hết các thiết bị hỗ trợ cổng M.2

M.2 22110: Một số bo mạch chủ của dòng Acer Predator 15 và Acer Predator 17 hỗ trợ kích thước 22110, tuy nhiên, có thể lắp thêm ổ SSD 2280 do kích thước nhỏ hơn.

Ngoài kích thước thì cổng M.2 còn có 2 loại chuẩn giao tiếp là AHCI và NVMe kết hợp với cổng M.2 là cổng PCIe và cổng SATA có 2 loại bus là PCIe và SATA, chúng tôi sẽ tổng hợp các loại . SSD SATA và M.2 trong bảng dưới đây:

PCIe và SATA vừa là tên của hai loại bus vừa là tên của hai loại cổng.

Để tiện so sánh, bảng sau chỉ so sánh các ổ Samsung cho từng loại.

_________________________

Các loại còn lại không có trên thị trường. Ví dụ, không có ổ SSD nào sử dụng cổng SATA với tiêu chuẩn giao diện NVMe. Ngoài ra, trong số bốn loại trên, loại sử dụng giao diện AHCI với bus PCIe không còn nữa.

_________________________

Ngoài hai dạng ổ là 2.5 Inch và 3.5 Inch, chúng ta còn có hai dạng ổ khác là mSATA và AIC. Ổ cứng SSD MSATA xuất hiện trên một số Laptop từ năm 2009 đến 2015, nhưng hiện nay các nhà sản xuất đã dần thay thế chúng bằng ổ SSD M.2.

_________________________

mSATA có chiều rộng là 30mm, khác với M.2 là 22mm. Ổ cứng mSATA chỉ có một kích thước chiều rộng duy nhất là 51mm.

_________________________

SSD AIC được cắm trực tiếp vào các cổng PCIe của bo mạch chủ thùng máy PC (AIC không thể sử dụng cho Laptop). Do chiếm diện tích lớn và như đã nói ở trên, các bo mạch chủ dần hỗ trợ cổng M.2 nên loại ổ cứng này không được người dùng cá nhân ưa chuộng.

b. Giao diện xe buýt (Bus Interface)

Chỉ với các kiểu dáng, chúng ta có 3-4 loại SSD khác nhau. Tuy nhiên, SSD cũng được phân biệt bởi bus giao tiếp. Có hai loại bus giao tiếp mà SSD người tiêu dùng cá nhân sử dụng: SATA và PCIe. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến người dùng mua nhầm ổ đĩa không phù hợp với máy tính của mình.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Ổ cứng SSD là gì? Tìm hiểu sơ lược về ổ cứng SSD

Trước hết, các dạng ổ đĩa sử dụng chính xác một loại bus truyền thông: 2,5 inch, mSATA và AIC. Các ổ đĩa 2,5 inch và mSATA chỉ sử dụng một loại bus là SATA, các ổ SSD AIC sử dụng bus PCIe. Các dạng ổ M.2 sử dụng cả hai loại bus SATA và PCIe. Nếu bạn cắm loại SSD sử dụng bus SATA vào cổng M.2 chỉ hỗ trợ PCIe và ngược lại, bạn cắm loại SSD sử dụng bus PCIe vào cổng M.2 chỉ hỗ trợ SATA thì SSD sẽ không sử dụng được .

Có hai loại M.2 socket cho SSD trên mainboard: B Key và M Key như trong hình. Loại chân M Key chắc chắn hỗ trợ PCIe x 4 (hoặc 4 làn PCIe), trong khi loại B Key chắc chắn hỗ trợ SATA. Vậy M Key có hỗ trợ SATA không và B Key có hỗ trợ PCIe không? Câu trả lời là tùy thuộc vào từng loại bo mạch chủ, để chắc chắn cách duy nhất là đọc cấu hình của bo mạch chủ hoặc laptop của nhà sản xuất.

_________________________

Mặc dù M.2 B Key có thể hỗ trợ PCIe, số làn tối đa mà cổng M.2 B Key hỗ trợ là 2 (PCIe x 2). Và loại SATA mà cả hai loại cổng này hỗ trợ sẽ là SATA 3.0.

_________________________

Vì chỉ có cổng M.2 M Key hỗ trợ PCIe x 4 nên các ổ SSD sử dụng PCIe x 4 đều sẽ có chân M Key. Vậy SSD sử dụng SATA sẽ có chân B Key? Thật không may, không có loại M.2 với chốt B Key trên thị trường. Tất cả SSD sử dụng SATA đều có chân B&M Key.

_________________________

Một số bo mạch chủ sử dụng cổng M.2 M Key có thể hỗ trợ cả SSD PCIe và SSD SATA, vì vậy SSD SATA được thiết kế như vậy để đảm bảo việc sử dụng cổng M.2 M Key.

_________________________

c. Công nghệ flash NAND

Các loại SSD thông thường lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ flash NAND, và tùy theo công nghệ sắp xếp các bit dữ liệu trên từng ô mà bạn sẽ có SSD SLC, MLC, TLC và QLC. tắt cho Ô đơn cấp, ô đa cấp, ô ba cấp và ô bốn cấp. Đúng như tên gọi, mỗi loại sẽ chứa số bit dữ liệu trên mỗi ô là 1 cho SLC, 2 cho MLC, 3 cho TLC và 4 cho QLC. Các ký ức SLC sẽ có vòng đời lớn nhất, độ trễ nhỏ nhất trong các lớp của chúng, tuy nhiên giá của SLC là đắt nhất. Với MLC, TLC và QLC, giá sẽ rẻ hơn loại trước, nhưng vòng đời sẽ nhanh hơn và độ trễ lớn hơn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tạo website miễn phí với Blogger không ngờ lại dễ dàng đến thế

Cũng vì giá của SLC quá đắt nên SSD SLC hầu như không được sử dụng trên các ổ SSD dành cho mục đích cá nhân. Vì lý do tương tự, ổ SSD trước đây không được sử dụng rộng rãi để làm ổ cứng trên PC và laptop. Các công nghệ như MLC, TLC và QLC được giới thiệu để giúp giảm chi phí SSD và giúp người dùng cá nhân dễ tiếp cận hơn.

Có một loại MLC khác nhắm vào thị trường doanh nghiệp như trung tâm dữ liệu và máy chủ, eMLC, được tối ưu hóa để tăng hiệu suất so với MLC và rẻ hơn SLC.

PLC (Penta-Level Cell) đang được nghiên cứu và phát triển, mục tiêu giúp giảm giá thành của SSD hơn nữa so với QLC.

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

>> Tìm hiểu cách chọn SSD tại đây: Cách chọn ổ cứng SSD

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.