Phần mềm mã nguồn mở là gì? 5 phần mềm mã nguồn mở được ưa chuộng nhất hiện nay

Phần mềm nguồn mở (OSS) Phần mềm có mã nguồn công khai cho phép bất kỳ ai chỉnh sửa, thay đổi hoặc sử dụng mã nguồn này để phát triển phần mềm khác.

Phần mềm mã nguồn mở ra đời từ những năm 50 – 60 của thế kỷ trước, dưới hình thức hợp tác giữa các nhà lập trình. Tuy nhiên, do các tranh chấp pháp lý, phần mềm mã nguồn mở không được phát triển và bị thay thế bởi phần mềm đóng (độc quyền).

Đến năm 1985, khi Richard Stallman thành lập Tổ chức Phần mềm Tự do (FSF) xây dựng Dự án GNU, nó đã phát hành hệ điều hành GNU miễn phí (một nhóm các phần mềm máy tính / thiết bị và các công cụ hướng dẫn). FSF mở ra một kỷ nguyên mới cho phần mềm nguồn mở phần mềm nguồn mở.

Vào tháng 2 năm 1998, một hội nghị đặc biệt được tổ chức bởi Tim O’Reilly với sự tham gia của các nhà lãnh đạo công nghệ thời bấy giờ và đi đến thống nhất thuật ngữ “mã nguồn mở”. Và cuối tháng đó, Open Source Initiative (OSI) là tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy phát triển phần mềm nguồn mở do Eric Raymond và Bruce Perens thành lập.

Sự khác biệt giữa phần mềm nguồn mở và các loại phần mềm khác

Để phân biệt giữa phần mềm nguồn mTrong các loại phần mềm khác, nó phải dựa trên độ mở của mã nguồn được chỉ định bởi người lập trình / người tạo.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tìm hiểu về điện toán đám mây- cloud computing

Nếu phần mềm nguồn mở công khai mã nguồn để mọi người cùng phân tích, sao chép và chỉnh sửa thì phần mềm nguồn đóng (độc quyền) lại ngược lại. Phần mềm này chỉ cho phép người tạo có quyền kiểm soát, bao gồm các hoạt động truy cập, gỡ lỗi, sửa đổi hoặc nâng cấp. Để sử dụng phần mềm độc quyền, người sử dụng phải đồng ý cam kết không thao tác phần mềm ngoài phạm vi cho phép.

Phần mềm nguồn mở cũng phải được đăng ký, được quy định trong các đơn vị quy định cấp phép nguồn mở phổ biến như Giấy phép Apache, Giấy phép BSD, Giấy phép Công cộng GNU, Giấy phép Công cộng Nhỏ hơn GNU, Giấy phép MIT …

5 giải pháp thay thế mã nguồn mở cho phần mềm độc quyền trả phí

Phần mềm nguồn mở đang là xu hướng hiện nay. Nó cung cấp tất cả các tính năng cần thiết nhưng miễn phí. Đây là 5 phần mềm mã nguồn mở Thông thường nhất, bạn có thể sử dụng các lựa chọn thay thế độc quyền cho phần mềm cao cấp.

Phần mềm nguồn mở OpenOffice (openoffice.org)

OpenOffice là bộ công cụ cung cấp các ứng dụng Office có thể thay thế Microsoft Office. Nó bao gồm các chức năng như:

– Nhà văn: Trình soạn thảo văn bản thay vì Tài liệu

– Calc: Bảng tính thay vì Excel

– Gây ấn tượng Tương tự với Power Point

– Vẽ tranh bản vẽ vector

– Math tương tự như MS Equation Editor để chỉnh sửa công thức toán học

Mở Office Được đánh giá là ứng dụng Office cơ bản phù hợp cho cá nhân và gia đình. Tuy nhiên, so với Microsoft Office, OpenOffice vẫn thiếu một số chức năng như Outlook – phần mềm quản lý email.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Page Authority - PA là gì, quan trọng với Seo như thế nào? Làm sao để sử dụng tối ưu?

Phần mềm nguồn mở MediaPortal team-mediaportal.com)

MediaPortal có thể được thay thế cho Trung tâm Truyền thông Microsoft (MMC). Nó cung cấp các chức năng PVR, quản lý video, ảnh, nhạc và nghe đài. Giao diện của MediaPortal có thể hoán đổi với nhiều giao diện miễn phí, đẹp và chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, MediaPortal vẫn chưa ổn định nên đối với những người không chuyên về máy tính thì nên sử dụng MMC.

Phần mềm mã nguồn mở 7-Zip (7-zip.org)

Có lẽ, 7-Zip là phần mềm mã nguồn mở quen thuộc nhất với chúng ta, được tạo ra để thay thế cho WinZip. Nó được sử dụng để nén / giải nén các định dạng ZIP, RAR, CAB và ISO.

Giống như WinZip, 7-Zip cũng có khả năng mã hóa các kho lưu trữ bí mật. Tuy nhiên, nó có một số hạn chế như nén thông minh, lập lịch sao lưu và cập nhật File tự động.

Phần mềm nguồn mở Mozilla Firefox (mozilla.com/firefox)

Tiếp tục là một cái tên quen thuộc. Mozilla Firefox đã có lúc vượt qua Internet Explorer để chiếm vị trí trình duyệt phổ biến thứ ba trên thế giới. Và so với trình duyệt web của Microsoft, Mozilla Firefox có nhiều tính năng vượt trội và khả năng bảo mật cao.

Unikey – Phần mềm mã nguồn mở do người Việt phát triển (unikey.org/)

Unikey là bộ góc tiếng Việt phổ biến nhất hiện nay, cung cấp nhiều bảng mã tiếng Việt và các tính năng hữu ích. Nhân xử lý tiếng Việt Unikey Input Engine cũng được sử dụng trong các chương trình bàn phím mặc định của Linux, Mac OS X và đặc biệt cho các thiết bị iOS. Unikey là mã nguồn mở theo giấy phép GNU (General Public License).

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Scientists found water on Mars surface

Tìm hiểu bởi Rapidsharefiles

>> Có thể bạn quan tâm: CURL là gì? Dự án phần mềm nguồn mở cURL

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.