Phần mềm máy tính là gì? Tổng hợp toàn bộ kiến thức cơ bản về phần mềm máy tính

0

Phần mềm máy tính – Phần mềm đôi khi được viết tắt là SW và S / W. Phần mềm máy tính là một tập hợp các hướng dẫn cho phép người dùng tương tác với máy tính, phần cứng hoặc thực hiện các tác vụ. Nếu không có chương trình phần mềm, hầu hết các hoạt động của máy tính sẽ trở nên vô nghĩa. Ví dụ, nếu không có phần mềm trình duyệt Internet, bạn sẽ không thể lướt web hoặc đọc bài viết này.

Trong khi đó, nếu không có hệ điều hành, trình duyệt sẽ không thể chạy trên máy tính. Ví dụ chương trình Excel sẽ được cài đặt từ một hộp chương trình phần mềm.

Ví dụ và loại phần mềm

Dưới đây là danh sách các loại phần mềm khác nhau có thể đã được cài đặt trên máy tính cùng với các ví dụ về các chương trình liên quan.

Cần lưu ý rằng mặc dù phần mềm được coi là chương trình, nhưng phần mềm có thể là bất cứ thứ gì chạy trên máy tính. Theo dõi bảng dưới đây để phân biệt phần mềm nào là chương trình và phần mềm nào không.

Phần mềm

Ví dụ

Chương trình?

Antivirus

AVG, Housecall, McAfee và Norton.

C

Âm thanh / Âm nhạc

iTunes và WinAmp

C

Cơ sở dữ liệu

Access, MySQL và SQL

C

Trình điều khiển thiết bị

Trình điều khiển máy tính

K

E-mail

Outlook và Thunderbird.

C

Game

C

Trình duyệt Internet

Firefox, Google Chrome và Internet Explorer.

C

Trình chiếu phim

VLC và Windows Media Player.

C

Hệ điều hành

Android, iOS, Linux, macOS và Windows.

K

Chương trình ảnh / đồ họa

Adobe Photoshop và CorelDRAW.

C

trình chiếu

PowerPoint

C

Ngôn ngữ lập trình

C, HTML, Java, Perl, PHP, Python và Visual Basic.

C

Mô phỏng

Mô phỏng chuyến bay và SimCity

C

Bảng tính

Excel

C

Tiện ích

Nén, dọn dẹp ổ đĩa, mã hóa, dọn dẹp sổ đăng ký và trình bảo vệ màn hình.

K

Biên tập viên

Phần mềm soạn thảo văn bản

C

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Sass là gì? Sử dụng Sass để viết CSS như thế nào?

>> Có thể bạn quan tâm: Top 7 phần mềm diệt rootkit cho Windows

Làm thế nào để tải phần mềm?

Phần mềm có thể được mua tại các cửa hàng máy tính hoặc trực tuyến và được đóng gói trong một hộp bao gồm đĩa (đĩa mềm, CD, DVD hoặc Blu-ray), hướng dẫn sử dụng, bảo hành và tài liệu. dữ liệu liên quan.

Phần mềm miễn phí

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều chương trình phần mềm miễn phí có sẵn trên thị trường được chia thành các loại khác nhau.

Các phần mềm chia sẻ hay phần mềm dùng thử là phần mềm cho phép người dùng dùng thử phần mềm trong một số ngày nhất định trước khi buộc phải mua phiên bản chính thức. Sau khi hết thời gian dùng thử, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã hoặc đăng ký sản phẩm để có thể tiếp tục sử dụng.

Phần mềm miễn phí hay phần mềm miễn phí là phần mềm bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí và không bao giờ yêu cầu bạn trả tiền, miễn là phần mềm đó không được sửa đổi hoặc cải tiến.

Phần mềm mã nguồn mở hoặc phần mềm mã nguồn mở tương tự như phần mềm miễn phí. Tuy nhiên, không chỉ phần mềm là miễn phí, mà mã nguồn hoặc mã nguồn được sử dụng cũng có sẵn miễn phí, cho phép bất kỳ ai sửa đổi chương trình hoặc xem chương trình được xây dựng như thế nào. .

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tìm hiểu về Iptables (phần 2)

>> Tìm hiểu thêm: Phần mềm nguồn mở là gì?

Bạn sử dụng phần mềm máy tính như thế nào?

Khi phần mềm được cài đặt trên ổ cứng của máy tính, chương trình có thể được sử dụng bất cứ lúc nào khi bạn tìm thấy chương trình trên máy tính. Trên máy tính Windows, biểu tượng chương trình có sẵn trên Start Menu hoặc Start Screen, tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn đang sử dụng.

Bảo trì phần mềm máy tính

Sau khi phần mềm được cài đặt trên máy tính, bạn có thể cần cập nhật phần mềm để tìm lỗi trong quá trình sử dụng. Sử dụng các bản vá phần mềm là cách phổ biến nhất để cập nhật chương trình phần mềm. Sau khi cập nhật xong, mọi sự cố có thể gặp phải trong chương trình sẽ không còn xảy ra nữa.

Phần mềm được tạo ra như thế nào và nó hoạt động như thế nào?

Một hoặc nhiều lập trình viên máy tính sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình để viết các hướng dẫn cho phần mềm biết chức năng và hoạt động của nó. Sau khi hoàn thành, chương trình sẽ được biên dịch sang ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được.

Khi tôi lưu tài liệu, File đó có được tính là phần mềm không?

Khi bạn tạo hoặc chỉnh sửa File trên phần mềm trong máy tính – ví dụ: tài liệu Microsoft Word hoặc ảnh Photoshop – File được xác định là “tài nguyên” hoặc “nội dung” được phần mềm sử dụng. Tuy nhiên, bản thân File không được coi là “phần mềm” mặc dù nó là một phần thiết yếu của phần mềm do phần mềm tạo ra.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Wireshark là gì? Tính năng và cài đặt Wireshark

Theo VCCloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Top 6 công cụ chống spyware (phần mềm gián điệp) tốt nhất

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.