Pipeline là gì và pipeline trong CI/CD – những điều cần biết

Pipeline trong tiếng Việt có nghĩa là đường ống dẫn nước hoặc đường ống dẫn nước. Tương tự như cách thức hoạt động của đường ống nước, công nghệ đường ống cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền dữ liệu. Vậy cụ thể một pipe là gì, nó hoạt động như thế nào và các pipe trong CI / CD là gì? Hãy cùng Rapidsharefiles giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Đường ống dẫn là gì và đường ống CI / CD là gì?

Pipeline trước đây được dùng để chỉ tập hợp các đối tượng xử lý dữ liệu được sắp xếp theo một trình tự. Mỗi đối tượng xử lý sẽ nhận đầu vào từ đối tượng đầu tiên và đầu ra sẽ được gửi đến xử lý tiếp theo. Do tính chất nối tiếp của nó – đầu ra của đối tượng trước là đầu vào của đối tượng sau – tập đối tượng này thường được gọi là đường ống.

Các đối tượng có thể là CPU (với Đường dẫn hướng dẫn), GPU (với Đường dẫn đồ họa) hoặc đơn giản là các dòng lệnh (với Đường ống phần mềm).

Ngoài ra, với việc triển khai CI / CD ngày càng nhiều, khái niệm đường ống CI / CD đã xuất hiện và trở thành một trong những phần quan trọng nhất trong CI / CD.

Đường ống CI / CD là một quy trình cho phép nhóm phát triển triển khai các dự án một cách tự động và hiệu quả. Xây dựng mã, thử nghiệm và triển khai các phiên bản mới sẽ đảm bảo ít lỗi hơn, phản hồi nhanh chóng cho nhà phát triển và tăng tốc độ triển khai sản phẩm.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  So sánh FTP, FTPS và SFTP, ưu và nhược điểm của từng giao thức và khi nào bạn nên sử dụng cái nào

CI – Viết tắt của Continous Integration – là một cách thức triển khai dự án, trong đó các nhà phát triển sẽ liên tục triển khai công việc trên một hệ thống quản lý quy trình phát triển dự án.

CD – Viết tắt của Giao hàng liên tục – là cách hệ thống quản lý đó triển khai và vận hành.

Các thành phần của đường ống CI / CD

Đường dẫn CI / CD sẽ chứa các bước mà mọi thành viên trong nhóm phát triển cần làm theo và thực hiện để triển khai phiên bản mới của sản phẩm. Ví dụ: nhiều chương trình sẽ có một đường dẫn như thế này:

Nhà phát triển sẽ bắt đầu phát triển chương trình từng bước. Nếu lỗi xảy ra ở một bước nhất định, phản hồi sẽ được thông báo qua email hoặc ứng dụng tin nhắn để nhà phát triển biết và khắc phục lỗi nhanh nhất có thể.

Mô hình trên cho thấy bốn bước trong đường ống CI / CD:

Giai đoạn nguồn: Bước đầu tiên, các nhà phát triển sẽ thay đổi mã trên Kho lưu trữ mã nguồn, đường ống tương ứng với thay đổi sẽ thực hiện.

Xây dựng giai đoạn: Mã sẽ được xây dựng và có thể được triển khai thông qua Docker. Nếu xảy ra lỗi ở bước này, nhà phát triển sẽ sửa lỗi trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Giai đoạn thử nghiệm: Sau khi nhận được mã và có thể chạy chương trình, thử nghiệm với chương trình được thực hiện để đảm bảo nó chạy như thiết kế.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  On Icy Pluto, Volcanoes May Spout Liquid Water

Giai đoạn triển khai: Nếu chương trình đã vượt qua bài kiểm tra, mã đó có thể được triển khai để chạy thử nghiệm hoặc cho người dùng cuối sử dụng.

Lợi ích của việc triển khai đường ống

Triển khai đường ống sẽ mang lại nhiều lợi ích để phát triển sản phẩm một cách hiệu quả:

Nhà phát triển có thể đồng thời tập trung vào việc viết mã cho sản phẩm, đồng thời giám sát hệ điều hành.

QA và người dùng sản phẩm có quyền truy cập vào các phiên bản mới nhất cũng như các phiên bản cũ hơn.

Việc cập nhật sản phẩm được thực hiện liên tục và theo từng giai đoạn.

Nhật ký thay đổi mã, kiểm tra và triển khai được ghi đầy đủ và có thể được tra cứu bất kỳ lúc nào.

Quay lại / hoàn nguyên về các phiên bản cũ được thực hiện đơn giản hơn.

Phản hồi tức thì cho nhà phát triển giúp nhà phát triển nắm bắt được điểm mạnh và điểm yếu của sản phẩm, từ đó có những điều chỉnh và nâng cao chất lượng của sản phẩm.

Thông qua những lợi ích của đường ống, nhiều quy trình triển khai phần mềm, đặc biệt là các nhóm sử dụng mô hình Agile, đã áp dụng đường ống CI / CD để phát triển sản phẩm của họ. Những lợi ích mà đường ống CI / CD mang lại đang khiến CI / CD trở thành một trong những xu hướng phát triển phần mềm ngày nay.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  9 phương pháp ngăn chặn quá tải Web Server

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Băng thông là gì? Bao nhiêu băng thông là đủ cho một trang web?

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.