POP3 là gì? Có nên dùng POP3 cho các ứng dụng email?

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các ứng dụng đọc mail như Microsoft Outlook, Apple Mail hay Thunderbird … thì bạn cần biết POP3 là gì. POP3 hoặc IMAP là những giao thức phổ biến mà người dùng cần lựa chọn trong quá trình thiết lập ứng dụng email. Chúng xác định cách các ứng dụng này hoạt động. Vậy bạn có nên chọn POP3 hay không, giao thức này có những ưu nhược điểm gì, cách thức hoạt động ra sao?

Giao thức POP3 là gì?

POP3, viết tắt của Post Office Protocol 3, là giao thức nhận thư điện tử cho các ứng dụng email như Thunderbird, Outlook, Mac Mail,… Nhờ kết nối TCP / IP, POP3 có thể tải email từ máy chủ Mail xuống các thiết bị điện tử như của bạn. máy tính hoặc điện thoại thông minh. Điều đặc biệt là bạn có thể xem những email đó ngay cả khi không có kết nối internet. Sau khi tin nhắn đã được tải xuống, giao thức sẽ thực hiện xóa vĩnh viễn trên máy chủ.

Tìm hiểu giao thức POP3 trong email

Nguồn gốc của POP3 là gì? Đó là giao thức POP, một giao thức nhận email đã xuất hiện cách đây khá lâu. Do máy tính vẫn còn hạn chế về tốc độ và băng thông nên giao thức POP được tạo ra với tính năng giúp tải email từ máy chủ để đọc offline và xóa chúng khỏi máy chủ để tránh trở thành máy chủ. Quá tải.

Phiên bản POP1 xuất hiện năm 1984, sau đó POP2 ra đời năm 1985 với nhiều nâng cấp. Và hiện tại POP3 là phiên bản mới nhất và được người dùng sử dụng nhiều nhất. Qua nhiều phiên bản khác nhau, một tính năng đặc biệt của POP vẫn được giữ lại trong POP3 đó là tải bản sao của email về thiết bị và xóa bản gốc trên máy chủ. Đây có thể nói là điểm mạnh nhưng cũng là điểm yếu của giao thức này. Phần này sẽ được thảo luận chi tiết hơn trong các phần bên dưới.

POP3 hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách thức hoạt động của POP3, bạn có thể tham khảo hình ảnh bên dưới:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  PuTTY là gì? SSH client miễn phí phổ biến nhất thế giới

Đầu tiên, ứng dụng nhận thư với giao thức POP3 sẽ kết nối với máy chủ thư điện tử trên internet để nhận tất cả thư trong tài khoản thư. Sau đó, các tin nhắn được lưu cục bộ vào thiết bị của người dùng và bị xóa khỏi máy chủ. Cuối cùng, ứng dụng sẽ ngắt kết nối khỏi máy chủ. Nhìn chung, người dùng chỉ cần kết nối mạng là có thể nhận và gửi mail, các thao tác còn lại hoàn toàn không cần đến internet nhờ giao thức POP3.

Ưu điểm và nhược điểm của POP3 là gì?

Trước khi tìm hiểu ưu và nhược điểm của POP3, bạn cũng nên biết một chút về IMAP, một giao thức email cũng cực kỳ phổ biến. IMAP là giao thức giúp truy cập trực tiếp vào hộp thư email của người dùng trên máy chủ mà không cần tự động tải thư về máy như POP3. Nó chỉ lưu tạm thời các thông tin như trạng thái mail, danh sách mail … vào bộ nhớ đệm. IMAP chỉ tải xuống nội dung email và File đính kèm khi bạn nhấp vào nó.

Vậy POP3 có ưu điểm gì để người dùng lựa chọn nó thay vì IMAP?

– Email luôn được tự động lưu trữ cục bộ trên thiết bị, vì vậy bạn có thể xem email bất cứ lúc nào ngay cả khi không có kết nối internet. Ngược lại, với IMAP, những email chưa được mở trước đó sẽ phải có kết nối mạng mới có thể xem được. Tất nhiên, với POP3 cũng như IMAP, cần có internet để gửi và nhận email mới.

– POP3 sẽ giúp bạn tiết kiệm dung lượng lưu trữ dữ liệu trên mail server vì tất cả các email sau khi tải về điện thoại thông minh hoặc máy tính của bạn sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi server. Nếu bạn sử dụng giao thức IMAP sẽ dễ dẫn đến tình trạng quá tải máy chủ nếu bạn không chủ động xóa các email cũ.

– Khả năng xảy ra lỗi của giao thức POP3 thấp hơn các giao thức khác nên nhiều người vẫn chọn nó là phương thức nhận thư.

– Mặc dù ở trên đã đề cập rằng giao thức POP3 xóa tất cả các email trên máy chủ máy chủ sau khi tải xuống, bạn vẫn có thể đặt quyền để lại các bản sao email trên máy chủ.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Băng thông là gì? Bao nhiêu băng thông thì đủ cho 1 website?

POP3 cho phép bạn hợp nhất nhiều tài khoản email cũng như nhiều máy chủ vào cùng một hộp thư đến. Điều này giúp cho việc đọc e-mail nhanh chóng và tiện lợi hơn, tránh mất thời gian kiểm tra từng tài khoản email khác nhau.

Bên cạnh những ưu điểm trên, POP3 vẫn còn nhiều hạn chế khiến người dùng ngại sử dụng như:

Giao thức POP3 luôn tự động tải các email mới xuống một thiết bị nhất định và sau đó xóa chúng khỏi máy chủ thư nên bạn sẽ không thể xem lại các email này trên các thiết bị khác. Điều này hoàn toàn trái ngược với IMAP, các email không bị xóa tự động trên máy chủ nên bạn hoàn toàn có thể xem lại trên mọi thiết bị kết nối với tài khoản mail đó. Tuy nhiên, POP đang phát triển, vì vậy bạn có thể đặt “đánh dấu là đã đọc” cho các email đã xem của mình để POP3 không xóa chúng khỏi máy chủ.

– POP3 khiến việc chuyển đổi ứng dụng đọc email trở nên khó khăn hơn. Ví dụ: nếu bạn muốn chuyển từ ứng dụng Thunderbird sang Outlook, các email cũ quan trọng của bạn có thể được chuyển qua POP3 không? Câu trả lời là có, tuy nhiên bạn phải tìm cách thiết lập để POP3 không tự động xóa thư trên máy chủ như đã nói ở trên hoặc bạn phải bắt đầu copy mail từ ứng dụng cũ sang ứng dụng mới … Nhưng nếu sử dụng IMAP, Kể từ tất cả dữ liệu vẫn được lưu trữ trên máy chủ, tất cả những gì bạn cần làm là đăng nhập vào tài khoản email của mình trên ứng dụng mới.

– Với POP3, email thường được tải xuống tự động nên tốc độ tải mail sẽ chậm hơn IMAP. IMAP chỉ tải thiết bị vào danh sách email với chủ đề, người gửi … và nội dung cụ thể hoặc File đính kèm chỉ được lưu khi bạn mở thư.

– POP3 tự động tải email về máy, giúp bộ nhớ máy đầy nhanh hơn các giao thức như IMAP (chỉ tải toàn bộ nội dung mail khi được phép).

– Sử dụng giao thức POP3 có nguy cơ khiến bạn mất tất cả các email đã lưu của mình, điều này thậm chí còn “ít” hơn nếu đó là những email quan trọng. Ví dụ: nếu bạn làm mất hoặc làm hỏng điện thoại hoặc Laptop của mình, tất cả các email cũ trên thiết bị đó sẽ biến mất. Vì như đã nói ở trên, sử dụng POP3, máy chủ không còn lưu các email đã tải xuống và bạn không thể xem chúng trên các thiết bị khác. Nhưng nếu bạn sử dụng IMAP, chúng sẽ vẫn ở trên máy chủ thư của bạn, vì vậy đừng lo lắng.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  20 Templates Bootstrap cho Admin Dashboard miễn phí

Trên đây là một số thông tin về giao thức nhận email POP3. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu POP3 là gì, khi nào sử dụng POP3 và khi nào sử dụng IMAP … Tiếp tục cập nhật các bài viết hữu ích về công nghệ từ Rapidsharefiles!

Theo Rapidsharefiles

>> Có thể bạn quan tâm: IMAP – Thuật ngữ cần biết đối với người dùng ứng dụng đọc email

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.