Port là gì? Khái niệm, công dụng và các loại port phổ biến hiện nay

0

Theo nghĩa đen, Port có nghĩa là cổng vào của máy tính, cho phép gửi và nhận dữ liệu trên máy tính. Để phân tích kỹ hơn, hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu xem Port là gì? Khái niệm, công dụng và các loại cổng phổ biến hiện nay trong bài viết này.

Cảng là gì?

Port có thể hiểu là điểm cuối của một quá trình giao tiếp trong mạng máy tính. Đối với hệ điều hành ở cấp độ phần mềm, cổng là một cấu trúc logic để xác định một quy trình hoặc loại dịch vụ mạng cụ thể. Mỗi tổ hợp giao thức và địa chỉ truyền tải được xác định qua cổng với giao thức 16 bit được gọi là số cổng. Các giao thức cổng phổ biến nhất là Giao thức điều khiển truyền (TCP) và Giao thức sơ đồ người dùng (UDP).

Các cổng này luôn được liên kết với địa chỉ IP của máy chủ cũng như các giao thức được sử dụng để giao tiếp với nhau trong mạng máy tính. Mỗi cổng được đặt tên với một số thứ tự nhất định và mỗi cổng sẽ phục vụ các dịch vụ cụ thể khác nhau để cho phép các gói tin dễ dàng đến được nơi được chỉ định. Vì mục đích này, các cổng số thấp (1024 trở xuống) thường được sử dụng cho các dịch vụ phổ biến kể từ đó. Các cổng có số cao hơn (1024 hoặc cao hơn) thường được sử dụng làm cổng tạm thời cho các dịch vụ ít phổ biến hơn.

Tóm lại, port có thể hiểu đơn giản là port cấp quyền cho dữ liệu ra vào hệ thống máy tính của bạn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Disclaimer là gì? Nên viết disclaimer như thế nào cho website?

Để hiểu rõ hơn về cổng là gì, vui lòng đề cập ngắn gọn và địa chỉ IP. Địa chỉ IP được coi là địa chỉ xác định các máy tính trong cùng một mạng. Nếu máy tính của bạn sử dụng nhiều dịch vụ khác nhau, bạn cần sử dụng Port để phân biệt các dịch vụ đó.

Lấy ví dụ sau:

Máy chủ X (Server X) có 3 dịch vụ web là máy chủ DNS và FTP. Địa chỉ IP của máy chủ X là 210.245.126.16. Các máy tính khác cần địa chỉ IP (hoặc tên miền) để truy cập máy chủ X. Nhưng để phân biệt giữa dịch vụ web, dịch vụ DNS và dịch vụ FTP, cần phải chỉ định một cổng.

Giả sử máy Y muốn truy cập web từ máy chủ X, trong gói tin gửi đi sẽ xác định IP đích là 210.245.126.16. Cũng phải chỉ định đồng thời cổng đích là 80 chẳng hạn. Khi một máy tính Z đồng thời truy cập dịch vụ DNS của máy chủ X, trong gói gửi đi, IP đích vẫn là 210.245.126.16 nhưng cổng đích là 53 chẳng hạn.

Để giảm độ phức tạp của giao thức TCP / IP, các ứng dụng thường ẩn các cổng gửi đi. Nhưng trên thực tế, chúng vẫn luôn tồn tại và là một phần không thể thiếu trong hệ thống máy tính.

Công dụng của Port

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu các công dụng cơ bản của cổng là gì.

Giảm thiểu sự xâm nhập có hại vào máy tính của bạn

Cổng có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập có hại vào hệ thống máy tính của người dùng thông qua chức năng lọc và cho phép dữ liệu ra vào hệ thống máy tính. Nếu phát hiện File xấu, nhiễm vi-rút hoặc thông tin gây nhiễu, cổng có thể bị loại bỏ ngay lập tức. Hãy tưởng tượng nếu không có cổng, dữ liệu độc hại sẽ có thể tự do ra vào và tạo điều kiện cho kẻ gian xâm hại hệ thống máy tính của người dùng.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hệ thống mạng là gì? Có những loại mạng máy tính nào?

Cho phép tin tức có chọn lọc

Chức năng lọc tin nhắn của cổng là gì? Port sử dụng thuật toán của nó để xác định File nào được phép vào và File nào được phép thoát. Ngoài ra, Port cũng sử dụng tính năng so khớp cổng bit để người dùng kiểm soát và lựa chọn đâu là File an toàn, đâu là File độc hại và từ chối quyền truy cập vào các File có hại đó.

Các cổng phổ biến nhất hiện nay

Địa chỉ chung của Cảng là gì? Bạn có biết rằng 65535 cổng được chia thành 3 phân đoạn như sau:

Cảng nổi tiếng (viết tắt là WKP) bao gồm các cổng có địa chỉ từ 0 đến 1023. Chúng được lưu giữ cho các ứng dụng phổ biến như cổng 80 (web), cổng 25 (mail), cổng 21 (FTP) …

Cảng đã đăng ký (viết tắt là RP) bao gồm các cổng có địa chỉ từ 1024 đến 49151.

Cổng động / riêng (viết tắt là D / PP) bao gồm các cổng có địa chỉ từ 49152 đến 65535.

Theo IANA (Internet Assigned Numbers Authority – Tổ chức đánh số Internet), WKP và RP phải được đăng ký với IANA trước khi sử dụng.

Một số cổng phổ biến hiện nay

Cổng chung – WKP (0-1023)

  Đây là địa chỉ của hầu hết các cổng được đăng ký trong IANA. Bạn có thể tham khảo iana.org/assignments/service-names-port-numbers để biết địa chỉ từng cổng cũng như các cổng phổ biến nhất đang được sử dụng hiện nay.

  Cổng đã đăng ký (viết tắt là RP)

   Các cổng có số từ 1024 đến 49151 được sử dụng bởi các giao thức TCP và UDP được gọi là cổng đăng ký. Các dịch vụ sử dụng các cổng trong phạm vi này được IANA quản lý để giảm thiểu sự chồng chéo. Chỉ các nhà phát triển dịch vụ TCP / UDP mới có thể chọn một số mới từ 1024 đến 49151 để đăng ký với IANA thay vì sử dụng cùng một số đăng ký.

   Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn chi tiết 24 bước cài đặt SQL Server 2012

   Cổng động / riêng: 49152–65535

    Cổng động, cổng riêng (private) hay cổng tạm thời (ephemeral) bắt đầu từ 49152 đến 65535. Đối với những loại cổng này, IANA không quản lý cũng như không giới hạn việc sử dụng của người dùng. Vì vậy, khi cần truyền trên nhiều socket khác nhau, các dịch vụ có thể chọn 1 hoặc một vài cổng ngẫu nhiên miễn phí trong phạm vi này.

    Theo Rapidsharefiles

    >> Có thể bạn quan tâm: Các cổng phổ biến nhất trên Internet

    ✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

    Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

    Leave A Reply

    Your email address will not be published.