Print server là gì? Print server hoạt động như thế nào?

Nếu doanh nghiệp bạn đang sử dụng máy in chuyên nghiệpBạn có thể tiếp xúc với máy chủ in – một phần mềm ứng dụng hoặc thiết bị mạng quản lý các File đang chờ in và gửi các File này từ máy tính đến máy in của bạn.

Một máy chủ in có thể quản lý các yêu cầu in mà cả máy tính và thiết bị in nhận được, máy chủ in cũng có thể được sử dụng cho bất kỳ hoạt động in ấn nào ở tất cả các tổ chức và doanh nghiệp trên thế giới.

Máy chủ in là một phần mềm ứng dụng, thiết bị mạng hoặc máy tính quản lý các yêu cầu in và báo cáo trạng thái chờ của máy in cho người dùng cuối và quản trị viên mạng.

Trong các tổ chức lớn, một máy tính chuyên dụng duy nhất sẽ được sử dụng như máy chủ in với khả năng quản lý hàng trăm máy in. Trong một tổ chức nhỏ hơn, máy chủ in thường là một bảng cắm chuyên dụng hoặc thiết bị mạng nhỏ trong một trung tâm có chức năng tương tự như một máy chủ in chuyên dụng. Máy chủ in này sẽ giải phóng dung lượng đĩa có sẵn cho số lượng máy tính cụ thể của tổ chức.

>> Xem thêm: Máy chủ – Máy chủ là gì? Có bao nhiêu loại máy chủ? Làm thế nào để chọn một máy chủ?

Phân loại máy chủ in

Phần mềm cho máy chủ in có thể được cài đặt trên bất kỳ máy tính hoặc PC nào. Các hệ điều hành sử dụng UNIX cũng thường có khả năng máy chủ in tích hợp.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Khi nào thì HTML chạy JavaScript

Ngoài ra, bạn cũng có thể có một máy chủ in dựa trên mạng kết nối trực tiếp thiết bị của bạn với máy in. Tùy thuộc vào ứng dụng máy tính bạn đang sử dụng, bạn có thể đã có phần cứng cho phép thiết bị của bạn kết nối trực tiếp với bộ định tuyến mạng.

Bạn có thể kết nối máy chủ in với thiết bị in thông qua kết nối song song, USB hoặc không dây.

Lợi ích và hạn chế của Print server

Lợi ích của máy chủ in

Máy chủ in ấn có thể trở nên rất quan trọng trong một doanh nghiệp khi doanh nghiệp sở hữu nhiều máy in cùng lúc hoặc nhu cầu in ấn tài liệu, ấn phẩm quảng cáo rất lớn. Nguyên nhân là do print server có khả năng quản lý các tập tin chờ in ở từng máy in, tính toán và gửi các tập tin này đến máy in để in nhanh hơn, giúp nâng cao hiệu quả quản trị Office.

Máy chủ in cũng giúp quản lý hiệu quả máy in từ một vị trí trung tâm. Nếu doanh nghiệp của bạn sở hữu nhiều Office và không gian làm việc, việc sử dụng máy chủ in sẽ cho phép bạn in, sắp xếp lại hoặc xóa các File đang chờ in trong một số máy đặt ở các vị trí Office khác nhau.

Hạn chế của máy chủ in

Mặc dù máy chủ in là một sản phẩm công nghệ tuyệt vời để quản lý nhiều lệnh in cùng một lúc, nhưng có một số nhược điểm đối với công nghệ và việc sử dụng mạng trong công nghệ này.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  B2C là gì? Sự bùng nổ mua sắm trực tuyến B2C

Nếu máy chủ bị lỗi, nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các máy in hiện đang kết nối trong hệ thống. Tình trạng này có thể dẫn đến thiệt hại tài chính không mong muốn cũng như sự chậm trễ trong việc in ấn các tài liệu quan trọng.

Tuy nhiên, có một giải pháp tuyệt vời để khắc phục lỗi này là thực hiện in IP trực tiếp. Tùy chọn này giúp ngăn ngừa nguy cơ ảnh hưởng hàng loạt đến các máy in trong hệ thống khi nó bị lỗi, vì mỗi máy in sẽ có một máy chủ riêng. Nếu máy chủ bị lỗi, chỉ máy chủ được kết nối với nó sẽ bị ảnh hưởng.

Hướng dẫn cài đặt máy chủ in

Nếu bạn cần cài đặt thủ công máy chủ in trên máy tính của mình, đây là một số tác vụ cần thực hiện:

1) Mở Control Panel và lựa chọn “Dịch vụ In và Tài liệu

2) Nhấp vào “Thêm máy in” và chọn máy in cục bộ của bạn

3) Chọn “Tạo một cổng mới“và nhập địa chỉ IP.

4) Nhấp vào “Tập quán“,”Cài đặt“và sau đó tiếp tục LPR (Máy in dòng từ xa).

5) Chọn 1 máy in

6) Sử dụng một cổng hiện có và chọn máy in của bạn.

Như bạn có thể thấy, với 1 máy chủ in doanh nghiệp, việc quản lý và vận hành lệnh in trở nên dễ dàng và đơn giản. Doanh nghiệp thực sự nên cân nhắc áp dụng print server nếu có nhu cầu in tài liệu chuyên môn, tài liệu công việc quan trọng với dung lượng lớn.

Theo VCCloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Máy chủ File là gì? Các loại máy chủ File, cấu trúc máy chủ File

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Atom là gì? Các thành phần cơ bản của Atom

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.