Quản trị kinh doanh là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngành này nhé

Trong hầu hết các trường hợp, thuật ngữ quản trị kinh doanh đề cập đến các chương trình có sẵn tại các trường đại học. Cụ thể, các chương trình dạy các nguyên tắc cơ bản và thực hành của một doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn quản trị kinh doanh là gì chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung sau

Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là quy trình tổ chức nhân sự và nguồn lực của doanh nghiệp nhằm đáp ứng các mục tiêu và mục tiêu kinh doanh. Đó là một bằng cấp phổ biến trong số các sinh viên đại học và đó là nghiên cứu về cách quản lý một doanh nghiệp.

Quản trị kinh doanh là gì
Quản trị kinh doanh là gì

Quản trị kinh doanh cũng là một lĩnh vực rộng lớn liên quan đến nhiều ngành công nghiệp hàng đầu bao gồm tài chính, kinh tế, nhân sự, marketing, quản lý hoạt động, hệ thống thông tin, quản lý dịch vụ ăn uống, quản lý Office và quản trị chăm sóc sức khỏe. Một trong những mục đích chính của quản trị kinh doanh là chủ trì các hoạt động hàng ngày của một tổ chức để đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra suôn sẻ, hiệu quả và có lãi. Bằng quản trị kinh doanh nói chung sẽ chuẩn bị cho sinh viên trở thành một thành viên tích cực trong một doanh nghiệp.

Quản trị kinh doanh để làm gì?

Vì lĩnh vực này rất đa dạng nên rất khó để trả lời câu hỏi “Quản trị kinh doanh làm gì?” Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến ngành quản trị kinh doanh, bạn có thể ngạc nhiên khi học xong không làm CEO hay một vị trí hấp dẫn hơn. Các kỹ năng quản lý mà bạn “trau dồi” trong những ngành này thường dễ dàng áp dụng cho nhiều môi trường kinh doanh khác nhau.

Nếu một mô tả phải được liệt kê cho quản trị kinh doanh nói chung, các yếu tố sau sẽ được bao gồm:

 • Tạo và thực hiện các mục tiêu, chính sách và thủ tục của bất kỳ thực thể / tổ chức / doanh nghiệp nào
 • Quản lý và phân tích các hoạt động sản xuất / dịch vụ liên quan đến sản phẩm
 • Giám sát tài chính và ngân sách của công ty bạn
 • Dẫn đầu việc triển khai các công nghệ mới
 • Cho thuê và quản lý các phòng ban, quản lý nhân viên
 • Tạo hoặc phê duyệt hợp đồng và các thỏa thuận khác
 • Xác định các sáng kiến ​​để cải thiện chi phí và cải thiện hiệu suất
 • Bộ kỹ năng quản trị kinh doanh là gì?

Mặc dù điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng một trong những phẩm chất quan trọng nhất để lãnh đạo quyền lực là một người giao tiếp hiệu quả. Có thể một phần vì công việc này liên quan đến sự tương tác giữa các nhân viên, giữa các đối tác …

Có kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian tốt cũng là một điểm cộng trong vai trò này. Điều quan trọng là phải chú ý đến khả năng chi tiết và đa tác vụ. Tính kiên nhẫn và khả năng chịu áp lực cũng là những yếu tố cần xem xét trong kỹ năng quản lý doanh nghiệp, trong hành trình thành công của một nhà quản lý.

Các kỹ năng kỹ thuật bạn cần để “chế tạo” trong người là:

 • Đọc, viết và nói
 • Máy tính và CNTT
 • Lập kế hoạch và lưu trữ hồ sơ
 • Kế toán / ngân sách
 • Phân tích / ra quyết định

Lịch sử quản trị kinh doanh

Lịch sử của quản trị kinh doanh bắt nguồn từ những năm 1911 và người có ảnh hưởng đến nó – Fredrerick Winslow Taylor. Năm 1911, Taylor công bố Nguyên tắc Quản trị Khoa học, nhưng tại sao nó lại quan trọng? Các ấn phẩm khuyến khích các nhà quản lý coi nhân viên là người chuyên biệt và thay thế. Nói cách khác, ông tin rằng các nhà quản lý nên tập trung vào việc đào tạo công nhân và làm việc để phát triển một tập đoàn. Đây là một sự thay đổi lớn trong suy nghĩ.

Năm 1923, Alfred P Sloan trở thành chủ tịch của GM. Với tư cách là chủ tịch, ông đưa ra khái niệm quản lý của ban chấp hành trung ương và phân cấp cho từng bộ phận điều hành. Bằng cách trao quyền tự chủ cho từng bộ phận, họ được phép phát triển kinh doanh theo những cách mới. Cấu trúc kinh doanh này sau đó đã được các tập đoàn khác mô hình hóa trong phần còn lại của thế kỷ.

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia cũng đóng góp vào lịch sử của quản trị kinh doanh. Năm 1927. Năm đó, Hội đồng tài trợ Thí nghiệm Hawthorne. Mục đích của những thí nghiệm này là xác định động cơ của người lao động, họ hiểu rằng người lao động không chỉ quan tâm đến tiền lương mà còn cả điều kiện. môi trường làm việc nữa. Nhân viên và người lao động họ cần người quản lý nghĩ rằng họ có năng lực, họ là nhân tố quan trọng trong công việc. Trong thời đại mà các công ty thay đổi cách nghĩ của nhân viên, việc hiểu được động cơ của nhân viên là một nỗ lực để tăng hiệu quả công việc.

Năm 1938, Hewlett-Packard được thành lập. Vài năm sau, HP giới thiệu phong cách giám sát bằng cách đi lại trong Office và trò chuyện với nhân viên. Lợi ích mong đợi ở đây là giúp các sếp dễ tiếp cận và kết nối với nhân viên hơn. Người ta tin rằng phong cách này làm tăng sự tin tưởng, trách nhiệm giải trình, tinh thần và năng suất.

Những năm 1950 mang khái niệm quản lý chất lượng do W Edwards Deming sáng lập, có 14 điểm chính. Mỗi trang web được thiết kế để tạo ra một nơi làm việc hiệu quả hơn. Các điểm bao gồm các khái niệm như:

 • Các ngành công nghiệp và nền kinh tế luôn thay đổi
 • Giao tiếp với tất cả các nhân viên có mục đích của công ty
 • Vào đào tạo nghề
 • Tập trung vào tinh thần và sự tin tưởng

Bất kể lý thuyết hay khái niệm, rõ ràng là thế giới kinh doanh không ngừng phát triển. Có được sự hiểu biết vững chắc về ý nghĩa của việc thành công trong thế giới kinh doanh có thể có lợi cho bất kỳ ai đang muốn làm việc trong một công ty hoặc để bắt đầu một công việc kinh doanh mới.

Triển vọng tương lai trong quản trị kinh doanh

Các công ty và tổ chức có nhu cầu lớn về các chuyên gia kinh doanh có tay nghề cao, khiến sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh khó tìm được việc làm hơn, hầu hết họ phải làm việc trái ngành nghề. Theo CNN, tỷ lệ thất nghiệp chung của học sinh tốt nghiệp trung học là 5,6%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp là 2,5% ở những người có bằng cử nhân. Những người có bằng cử nhân kinh doanh thậm chí sau một năm làm việc, các chuyên gia kinh doanh kiếm được trung bình 16% mức lương trung bình cho tất cả các bằng cử nhân – theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia.

Tại Hoa Kỳ, quản trị kinh doanh là một trong những chương trình cấp bằng phổ biến nhất cho sinh viên đại học – theo Cục Thống kê Lao động. Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia báo cáo rằng có 1.870.000 bằng cử nhân được cấp trong năm 2013-14, trong đó bằng quản trị kinh doanh chiếm 358.000.

Lấy bằng cử nhân kinh doanh là một cách tuyệt vời để bạn tham gia vào thị trường việc làm và thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng tiềm năng. Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng quốc gia xếp hạng quản trị kinh doanh trong top 5 danh sách các chuyên ngành đại học có việc làm toàn thời gian sau giờ học, với 48,7% người dùng. Các nhà tuyển dụng trả lời rằng họ có kế hoạch thuê những sinh viên mới tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh vào năm tới.

Cục Thống kê Lao động cho biết việc làm trong ngành kinh doanh và tài chính dự kiến ​​sẽ tăng 8% từ năm 2014 đến năm 2024, bổ sung hơn 600.000 việc làm mới cho nền kinh tế.

Tìm hiểu thêm

Kết luận

Bất kể bạn làm ngành gì, luôn có một thị trường cạnh tranh khốc liệt. Hiện nay, ngành quản trị kinh doanh đang “hot” nên mức độ cạnh tranh sẽ cao hơn nhiều so với các ngành nghề khác, nếu bạn thực sự muốn trụ được trong nền kinh tế đầy biến động này bạn cần phải thật giỏi.

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Mình nghĩ bạn cần xem =>  27 Cú pháp SQL cơ bản phải biết

Leave A Reply

Your email address will not be published.