Reverse DNS là gì? Hoạt động như thế nào?

0

Thế giới Internet ngày nay sẽ không như chúng ta biết nếu không có Hệ thống tên miền (DNS) chuyển đổi tên miền dễ nhớ thành địa chỉ IP dễ dàng xử lý bằng máy. Quá trình gán các bản ghi DNS cụ thể cho một tên miền còn được gọi là “Chuyển tiếp DNS” – điều này giúp hướng tên miền đến đúng máy chủ đích. Tuy nhiên, cũng có một quá trình ngược lại, được gọi là “Reverse DNS“.

Reverse DNS (rDNS) là gì?

Quá trình Reverse DNS (rDNS) Chỉ là một khía cạnh của hành vi hệ thống tên miền (DNS). Chức năng chính của nó là dịch địa chỉ kỹ thuật số của các trang web – địa chỉ IP, thành tên miền / tên máy chủ, trái ngược hoàn toàn với quy trình Chuyển tiếp DNS. Reverse DNS cũng bao gồm việc định vị tên miền / máy chủ nào thuộc về một địa chỉ IP cụ thể, đó là lý do tại sao quá trình này thường được gọi là tra cứu Reverse DNS. Khi một tên miền có Reverse DNS hợp lệ, nó cũng có thể được truy cập chỉ bằng địa chỉ IP. Ví dụ: nếu bạn gõ “66.40.65.49” trong trình duyệt, bạn sẽ được chuyển hướng đến NTCHosting.com.

Ánh xạ ngược

Reverse DNS (rDNS) phục vụ gì?

Nói cách khác: Tại sao bạn cần thiết lập Reverse DNS cho máy chủ DNS của mình?

Mình nghĩ bạn cần xem =>  CURL là gì? Dự án phần mềm mã nguồn mở cURL

Nếu bạn không định cấu hình Reverse DNS cho tên miền của mình hoặc bạn không định cấu hình DNS Forward, bạn có nguy cơ gặp rắc rối với việc thiết lập Reverse DNS cho máy chủ của mình.

Reverse DNS giúp đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp phải bất kỳ sự cố nào với hầu hết các hệ thống quản lý doanh nghiệp, lệnh r, máy chủ SMTP hoặc hệ thống sao lưu mạng của bạn. Reverse DNS là một trong những yêu cầu cơ bản để chạy một số giao thức Internet. Nó cũng được sử dụng như một bộ lọc thư rác để xác định xem địa chỉ IP của một thư đến có khớp với một tên miền đã được xác thực hay không và sẽ chặn thư nếu nó không đáp ứng được tính xác thực trên.

Định cấu hình Reverse DNS (rDNS)

Bạn có thể cấu hình Reverse DNS (rDNS) bằng cách chỉ định bản ghi PTR trong máy chủ DNS. Bản ghi PTR được quản lý bởi thực thể kiểm soát địa chỉ IP được chỉ định cho bạn. Nó có thể là máy chủ của bạn hoặc chính bạn, nếu máy chủ đã ủy quyền Reverse DNS cho không gian IP (chứa một hoặc nhiều địa chỉ IP) cho bạn. Bản ghi PTR thường đại diện cho IP được nhập ngược, theo sau là một mục in-addr.arpa.

Ví dụ về Reverse DNS (rDNS)

máy chủ lưu trữ 66.40.65.49

Con trỏ tên miền 49.65.40.66.in-addr.arpa www.ntchosting.com.

Bản ghi DNS PTR ngược có thể được đặt cho cả địa chỉ IP IPv4 và IPv6. Khi tra cứu Reverse DNS được thực hiện cho địa chỉ IPv6, toàn bộ IP phải được chỉ định trong bản ghi PTR, với mỗi số hoặc chữ cái được phân tách bằng dấu chấm. Zeros, thường bị bỏ qua trong địa chỉ IPv6, được hiển thị trong Reverse DNS Lookup.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Port là gì? Khái niệm, công dụng và các loại port phổ biến hiện nay

Ví dụ về IPv6 Reverse DNS

máy chủ lưu trữ 4321: 0: 1: 2: 3: 4: 567: 89ab

Máy chủ ba9.8.7.6.5.0.4.0.0.0.3.0.0.0.2.0.0.0.1.0.0.0.0.0.0.1.2.3.4.ip6.arpa

Công cụ Tra cứu DNS ngược

Các công cụ tra cứu Reverse DNS giống như các công cụ DNS thông thường. Đối với máy Windows, cách dễ nhất để kiểm tra bản ghi Reverse DNS trong miền của bạn là lệnh “nslookup

Tra cứu DNS ngược trong Windows

Microsoft Windows XP [Version 5.1.2600]

(C) Bản quyền 1985-2001 Microsoft Corp.

C: Documents and Settings User> nslookup 66.40.65.49

Địa chỉ: 10.1.0.1

Tên: www.ntchosting.com

Địa chỉ: 66.40.65.49

Trong các hệ thống dựa trên Unix, lệnh “host”, thường được sử dụng để kiểm tra bản ghi A của một tên miền, có thể được sử dụng để kiểm tra xem địa chỉ IP có được đặt thành Reverse DNS hay không.

Tra cứu ngược DNS trong Linux

máy chủ lưu trữ 66.40.65.49

Con trỏ tên miền 49.65.40.66.in-addr.arpawww.ntchosting.com.

Cũng giống như các công cụ DNS thông thường, có nhiều công cụ trực tuyến có thể được sử dụng để thực hiện tra cứu Reverse DNS. Bạn có thể sử dụng công cụ để kiểm tra xem có bản ghi Reverse DNS cho bất kỳ địa chỉ IP nào hay không. Thông thường chỉ cần nhập địa chỉ IP, nhập nút xác minh và nhấn nút “Kiểm tra tên miền”.

>> Có thể bạn quan tâm: DNS Server là gì? Tác dụng của DNS Server?

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Thương mại điện tử là gì? Kiến thức về thương mại điện tử

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.