ROA là gì? Tìm hiểu về ROA – Return on Assets

ROA là một thuật ngữ rất phổ biến trong kinh tế học, đối với những người làm kinh doanh họ rất quan tâm đến chỉ số này. Vậy rốt cuộc ROA là gì? Cách tính ROA? Mọi thông tin liên quan sẽ được khai thác trong nội dung bên dưới.

1. ROA là gì?

ROA là từ viết tắt của Return on Assets, nghĩa là tỷ suất lợi nhuận trên tài sản. ROA là chỉ số đánh giá mức độ lợi nhuận của một công ty so với tổng tài sản của nó. ROA cung cấp cho các nhà quản lý, nhà đầu tư hoặc nhà phân tích khái niệm về cách một công ty đang sử dụng hiệu quả tài sản của mình để tạo ra thu nhập.

Tỷ suất sinh lời trên tài sản được hiển thị dưới dạng tỷ lệ phần trăm và con số này càng cao, thì ban lãnh đạo công ty càng quản lý bảng cân đối kế toán để tạo ra lợi nhuận hiệu quả hơn.

2. Công thức tính ROA

Tỷ suất sinh lời trên tài sản (ROA) được tính bằng cách lấy thu nhập ròng của công ty chia cho tổng tài sản.

ROA = Lợi nhuận ròng / Tổng tài sản bình quân

Phía trong:

  • Lợi nhuận ròng là tổng doanh thu còn lại sau khi hạch toán tất cả các chi phí sản xuất, chi phí chung, hoạt động, chính phủ, dịch vụ nợ, thuế, khấu hao và khấu hao, cũng như chi phí một lần. Các sự kiện bất thường như kiện tụng hoặc mua bán lớn.
  • Tổng tài sản bình quân được sử dụng để tính ROA vì tổng tài sản của công ty có thể thay đổi theo thời gian do việc mua hoặc bán phương tiện, đất đai hoặc thiết bị, thay đổi hàng tồn kho hoặc biến động theo mùa trong doanh thu. Do đó, việc tính toán tổng tài sản bình quân trong thời kỳ được đề cập chính xác hơn tổng tài sản trong một khoảng thời gian.

3. Ví dụ về ROA

ROA hữu ích nhất để so sánh các công ty trong cùng một ngành, vì các ngành khác nhau sử dụng các tài sản khác nhau. Ví dụ: ROA của các công ty hoạt động theo định hướng dịch vụ, chẳng hạn như ngân hàng, cao hơn đáng kể so với ROA của các công ty thâm dụng vốn.

  • Công ty của Macy có thu nhập ròng là 1,7 tỷ đô la, tổng tài sản là 20,4 tỷ đô la và ROA là 8,3%
  • Công ty Dillard có thu nhập ròng là 243 triệu USD, tổng tài sản là 3,9 tỷ và ROA là 6,2%.

4. ROA nói lên điều gì?

Tỷ suất sinh lời trên tài sản (ROA) cho bạn biết thu nhập nào được tạo ra từ vốn đầu tư (tài sản). ROA của các công ty đại chúng có thể khác nhau đáng kể, đây là lý do tại sao khi sử dụng ROA làm thước đo so sánh, tốt nhất bạn nên so sánh nó với ROA trước đó của công ty hoặc với ROA của một công ty. ty như nhau.

Con số ROA cung cấp cho các nhà đầu tư ý tưởng về hiệu quả của công ty trong việc chuyển đổi số tiền họ đầu tư thành thu nhập ròng. ROA càng cao càng tốt, vì công ty đang kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách đầu tư ít hơn.

Hãy nhớ rằng tổng tài sản cũng là tổng nợ và vốn chủ sở hữu của các cổ đông. Cả hai loại tài chính này đều được sử dụng để tài trợ cho hoạt động của công ty. Vì tài sản của một công ty được tài trợ bởi nợ hoặc vốn chủ sở hữu, một số nhà phân tích và nhà đầu tư bất chấp chi phí mua tài sản đó bằng cách cộng lại chi phí lãi vay trong công thức tính ROA.

Nói cách khác, ảnh hưởng của việc vay thêm nợ bị phủ nhận bằng cách cộng chi phí đi vay vào thu nhập ròng và sử dụng tài sản bình quân trong một thời kỳ nhất định làm mẫu số. Chi phí lãi vay được thêm vào vì số thu nhập ròng trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh không bao gồm chi phí lãi vay.

5. ROA có ý nghĩa gì đối với nhà đầu tư?

Tính toán ROA của một công ty rất hữu ích trong việc so sánh lợi nhuận của công ty qua các quý và năm cũng như so sánh với các công ty tương tự. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải so sánh các công ty có quy mô và ngành tương tự.

Ví dụ, các ngân hàng có xu hướng có một lượng lớn tổng tài sản trên sổ sách của họ dưới dạng cho vay, tiền mặt và đầu tư. Một ngân hàng lớn có thể dễ dàng có tài sản trên 2 nghìn tỷ đô la trong khi vẫn có thu nhập ròng tương tự như các công ty trong các ngành khác. Trong khi thu nhập hoặc lợi nhuận ròng của ngân hàng có thể tương tự như thu nhập của một công ty không liên quan và ngân hàng có thể có tài sản chất lượng cao, ROA của ngân hàng lại thấp hơn. Số lượng tổng tài sản lớn hơn phải được chia nhỏ thành thu nhập ròng, làm cho ngân hàng có ROA thấp hơn.

Tương tự như vậy, sản xuất ô tô đòi hỏi cơ sở vật chất lớn và thiết bị chuyên dụng. Một công ty phần mềm sinh lợi bán các chương trình có thể tải xuống trực tuyến có thể tạo ra lợi nhuận ròng tương tự, nhưng nó có thể có ROA cao hơn đáng kể so với các đối tác giàu có hơn. Khi sử dụng các số liệu này để so sánh năng suất giữa các công ty, điều quan trọng là phải tính đến những loại tài sản cần thiết để hoạt động trong một ngành nhất định, thay vì chỉ so sánh các số liệu.

6. Sự khác biệt giữa ROA và ROE

Cả ROA (lợi nhuận trên tài sản) và ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) đều là thước đo cách một công ty sử dụng các nguồn lực của mình.

ROE chỉ đo lường tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu của công ty, loại bỏ các khoản nợ phải trả. Kết quả là ROA chiếm khoản nợ của một công ty và ROE thì không. Công ty càng có nhiều đòn bẩy và nợ thì ROE càng cao sẽ đi kèm với ROA.

7. Kết luận

Vấn đề lớn nhất với tỷ suất sinh lợi trên tài sản (ROA) là nó không thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp. Đó là bởi vì các công ty trong một ngành sẽ có nhiều cơ sở tài sản khác nhau.

opasrilanka.com

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Mình nghĩ bạn cần xem =>  NoSQL là gì? Tổng quan về NoSQL database

Leave A Reply

Your email address will not be published.